Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Thuốc y học cổ truyền điều trị hen phế quản: Vinh danh những giá trị truyền thống


Nền Đông y cổ truyền đã có từ lâu đời. Sở hữu những phương pháp chẩn đoán và điều trị độc đáo, hiệu quả, những lý luận mang tính hệ thống của Đông y đã để lại một kho tàng văn hiến đồ sộ, trở thành một khó báu của nền y học toàn thế giới.

 

 

Cùng với lý luận y học cổ truyền phương Đông, nhiều phương thuốc cổ truyền càng trở nên giá trị hơn khi được soi rọi bởi những thành tựu của khoa học y học hiện đại. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở phải kết hợp Đông y với Tây y, kết hợp y dược học cổ truyền với y dược học hiện đại. Và sự tồn tại của y học cổ truyền đang bổ sung rất hiệu quả cho ngành y học hiện đại, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh mạn tính như hen phế quản.

 

thuốc Đông Y điều trị hen phế quản

 

Hen phế quản theo Đông y thuộc chứng Háo Suyễn – Háo Rỗng, tức là khí không được liễm nạp về Thận, Tỳ dương hư yếu, thủy thấp ứ đọng sinh ra đờm. Trong cổ họng phát ra tiếng gọi là háo (hen), hít thở gấp háp, khí đưa lên nhiều mà đưa xuống ít, gọi là suyễn.

 

Đông y coi hen phế quản không phải chỉ là bệnh ở một “nơi” trên cơ thể mà là vấn đề của toàn cơ thể bởi cơ thể con người là một thể hữu cơ thống nhất và thân thể chính là tấm gương của nội tạng (tạng – phủ); khi tạng phủ suy yếu mất cân bằng thì gây nên các bệnh lý, trong đó có hen phế quản.

 

Căn nguyên sinh hen phế quản theo y học cổ truyền chính là do ba tạng Tỳ - Phế - Thận không được điều hòa, suy yếu gây ra. Điều trị cắt cơn hen cấp tính vốn thuộc về thế mạnh của y học hiện đại, với điều kiện máy móc trang thiết bị có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị cơn hen kịp thời, còn y học cổ truyền vẫn mang lại lợi ích với hen trong lâu dài, giúp bệnh ổn định và kiểm soát tần suất cơn hen tái phát trở lại.

 

Một trong những lợi thế lớn nhất của dược phẩm y dược cổ truyền là ít gây ra tác dụng phụ, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm điều trị lâu dài. Tuy công dụng chữa trị chưa thấy ngay trước mắt, nhưng về lâu dài hiệu quả rất cao và với khả năng nâng cao thể trạng, chữa trị bền vững thì những bệnh mạn tính như hen phế quản không còn đáng ngại.

 

Thực tế hiện nay có rất nhiều bài thuốc cổ phương được dùng trong điều trị hen phế quản, song để được bào chế thành các chế phẩm được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị thì lại vô dùng hiếm hoi.

 

Thuốc y học cổ truyền trị hen được bào chế theo bài thuốc cổ phương 1500 tuổi “Tiểu thanh long thang” gia giảm hiện là chế phẩm thuốc y học cổ truyền DUY NHẤT đã được Bộ Y tế cấp phép là THUỐC ĐIỀU TRỊ. Xuất phát từ bài thuốc cổ phương của Thánh Y Trương Trọng Cảnh được biết đến đầu tiên trong cuốn “Thương hàn tạp bệnh luận” cuối đời Hán; với bề dày lịch sử hơn nghìn năm được ứng dụng trong dân gian để điều trị hen phế quản, bài thuốc vẫn tồn tại cho đến hôm nay là một trong những minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả của bài thuốc. Đơn vị sản xuất thuốc hen thảo dược này cũng là một trong những thương hiệu uy tín về bào chế và cung ứng các thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên. Từ hiệu quả điều trị quý giá của bài thuốc cổ phương “Tiểu thanh long thang”, đội ngũ dược sỹ, bác sỹ, chuyên gia đã ứng dụng những nghiên cứu của khoa học hiện đại để nâng cao hiệu lực chữa bệnh của bài thuốc thông qua việc bổ sung, gia giảm thêm một số thành phần phù hợp với thể trạng người Việt.

 

Trên dây truyền đạt tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế thế giới,  thuốc y học cổ truyền trị hen đã được bào chế dưới dạng cao lỏng và viên hoàn vừa tiện dùng, vừa giữ đảm bảo được công năng của bài thuốc gốc. Sản phẩm này hiện đã được lưu hành rộng rãi tại hệ thống các nhà thuốc trên toàn quốc và được dùng tại chuyên khoa y học cổ truyền một số bệnh viện.

 

Hen phế quản, căn bệnh vốn được coi là thế mạnh của Đông y thì ngày nay, chúng ta có thể tự tin lựa chọn thuốc y học cổ truyền để điều trị. Và việc phát triển các bài thuốc cổ phương thành các chế phẩm thuốc y học cổ truyền thành phẩm cũng chính là hướng đi mở ra triển vọng cho ngành thuốc Đông dược và mang lại hi vọng lớn cho người bệnh.

 

Mong rằng trong thời gian tới, không chỉ có hen phế quản mà nhiều bệnh lý khác có thể điều trị tốt hơn nhờ chắt lọc những tinh hoa quý giá của nền y học cổ truyền nghìn năm tuổi; góp phần từng bước nâng cao hơn nữa vai trò của y dược học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Theo Báo Sức khỏe & Đời sống

 

báo sức khoẻ và đời sống

 

thuốc hen thảo dược

 

Ý KIẾN CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH VỀ THUỐC HEN P/H

 

Đánh giá của Tiến sỹ - Lương y Nguyễn Hoàng, nguyên giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội về thuốc hen P/H:

 

 

Đánh giá của Nhà giáo nhân dân - Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Nhược Kim - Phó chủ tịch Hội Đông y Việt Nam về thuốc hen P/H:

 

 

Ý kiến của Tiến sỹ - Bác sỹ Phạm Hưng Củng - Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền:

 

 

Ý kiến của Chủ tịch Hội Đông y - TP Hà Nội -  Nguyễn Hồng Siêm:

 

 

>>> Xem thêm ý kiến của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai - Mũi - Họng TW TẠI ĐÂY

 

ĐỂ ĐƯỢC THEO DÕI ĐIỀU TRỊ VÀ TƯ VẤN SỨC KHỎE HÔ HẤP 24/7 (MIỄN PHÍ): 1800 5454 35

 

ĐỊA CHỈ BÁN THUỐC HEN P/H: TẠI ĐÂY

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát