Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Bài thuốc cổ phương 1.500 “Tiểu thanh Long thang” gia giảm ngăn ngừa tái phát cơn hen nhờ tăng cường miễn dịch hệ hô hấp như thế nào?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Hệ miễn dịch là gì?
  2. Hệ miễn dịch & Nguyên nhân gây hen phế quản
  3. Hạn chế tái phát cơn hen nhờ tăng cường miễn dịch nói chung và miễn dịch hô hấp nói riêng
  4. Bài thuốc cổ phương 1500 tuổi “Tiểu thanh long thang” gia giảm giúp tăng cường miễn dịch như thế nào?

Muốn phòng ngừa và điều trị hen phế quản, tránh các tác nhân gây khởi phát cơn hen thôi chưa đủ, cách hiệu quả nhất chính là tăng cường miễn dịch.

 

Hệ miễn dịch là gì?

 

Hệ thống miễn dịch bao gồm cả miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng, là cơ chế bảo vệ quan trọng của cơ thể giúp chống lại nhiễm trùng và cũng là hệ thống chịu tránh nhiệm về các phản ứng dị ứng với các chất vô hại.

 

Theo nhiều nghiên cứu, mỗi lần hút thở vào cơ thể đều có hơn 10.000 vi khuẩn theo đường khí thở đi vào cơ thể, một phần được giữ lại nhờ hệ thống lông và dịch nhầy, chúng sẽ có xu hướng bị đẩy ra ngoài nhưng chỉ giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn một phần, vai trò còn lại là do hệ thống miễn dịch.

 

Hệ miễn dịch & Nguyên nhân gây hen phế quản

 

Hen là tình trạng viêm mạn tính của đường dẫn khí do rất nhiều tế bào và hóa chất trung gian tham gia. Trong bệnh lý hen, đường phế quản bị thu hẹp lại (do phản ứng với tác nhân gây dị ứng như bụi, thú nuôi trong nhà, nấm mốc, phấn hoa, khói, thuốc lá, không khí lạnh....) sẽ tạo nên những cơn rít, thở nhanh, ngực bị co ép và ho. Tình trạng cấp tính trầm trọng được gọi là lên cơn hen. Triệu chứng của bệnh bao gồm: nặng ngực, khó thở chậm, khó thở ra, thở có tiếng rít, ho, khò khè thường khởi phát về đêm hoặc sáng sớm. Cơn hen nguy hiểm có thể làm bệnh nhân ngừng hô hấp và dẫn đến tử vong.

 

Các cơn hen khởi phát khi người bệnh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như khói bụi, nấm mốc phấn hoa.... cụ thể là khi hít phải những tác nhân này trong không khí, hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định đây là những tác nhân gây hại, lập tức sản xuất kháng thể để chống lại các kháng nguyên. Phản ứng này gây ra một loại các triệu chứng mà ở bệnh nhân mắc hen phế quản chính là dấu hiệu của một cơn hen cấp tính.

 

 

Hạn chế tái phát cơn hen nhờ tăng cường miễn dịch nói chung và miễn dịch hô hấp nói riêng

 

Bản chất của bệnh hen là bệnh mạn tính, phế quản luôn ở trong tình trạng viêm và tình trạng viêm này tiếp tục kéo dài cho tới khi gặp các yếu tố thúc đẩy (dị ứng nguyên) làm tình trạng viêm nặng lên và biểu hiện thành các triệu chứng của một cơn hen phế quản.

 

Vai trò của hệ thống miễn dịch chính là rào chắn giúp chống lại các yếu tố nguy hại từ môi trường. Hệ thống miễn dịch sẽ giúp cơ thể tăng đề kháng với nhiễm trùng và nhiễm khuẩn, sau đó là nhận diện và đáp ứng chống lại các vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể nhờ đó tình trạng viêm của phế quản không nặng lên khi phải tiếp xúc với các dị ứng nguyên. Và nhờ cơ chế miễn dịch tự nhiên và cơ chế miễn dịch dịch thể, tình trạng viêm vốn có của phế quản khi không chịu các tác động của yếu tố bên ngoài sẽ dần tự phục hồi.

 

Đặc biệt ở những bệnh nhân hen phế quản bội nhiễm (nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra trên nền hen phế quản) thì tình trạng nhiễm khuẩn (bội nhiễm) có thể làm tăng nặng mức độ của bệnh hen và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Trong việc phòng tránh nhiễm khuẩn hô hấp để không làm nặng lên tình trạng vốn có của bệnh hen, hệ miễn dịch đóng vai trò rất lớn, đặc biệt là miễn dịch hô hấp.

 

Bài thuốc cổ phương 1500 tuổi “Tiểu thanh long thang” gia giảm giúp tăng cường miễn dịch như thế nào?

 

Bài thuốc “Tiểu thanh long thang” có trong cuốn Thương hàn luận của Thánh y Trương Trọng Cảnh cách đây hơn 1500 năm. Trong quá trình ứng dụng trong thực tế điều trị, bài thuốc được gia giảm để tăng cường công năng bài thuốc. Dưới góc nhìn của y học cổ truyền thì bài thuốc gia giảm vẫn đảm bảo được tính vị theo Quân – Thần – Tá – Sứ và việc gia giảm chủ yếu là để tập chung vào việc nâng cao công năng Tạng – Phủ, điều hòa hoạt động Tạng – Phủ để sức khỏe được cải thiện.

 

Trên quan điểm của Tây y, sở dĩ phương thuốc “Tiểu thanh long thang” gia giảm giúp giảm triệu chứng của hen phế quản và tăng cường được miễn dịch hô hấp là nhờ các hoạt chất có trong từng vị thuốc với tác dụng dược lý tác động trực tiếp lên hệ thống miễn dịch, mà cụ thể:

 

+ Vị thuốc Bán hạ: ngoài trị ho, đờm do có chứa hoạt chất Pilocarpine, bán hạ còn được nghiên cứu là có công dụng giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch nhờ có thành phần saponin.

 

+ Ngũ vị tử có giá trị quý như Nhân sâm vì trong ngũ vị tử có hoạt chất giúp điều hoà các chức năng khác nhau của cơ thể, tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể đối với các kích thích không đặc hiệu. Trên thực nghiệm cũng chứng minh hoạt chất có trong ngũ vị tử có tác dụng tăng chức năng của tế bào miễn dịch, gia tăng quá trình tổng hợp phân giải glycogen, cải thiện sư hấp thu đường của cơ thể (Trung Dược Học).

 

+ Hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng gồm các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Tuy không nổi bật nhưng hạt hạnh nhân có một lượng nhỏ selen chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho chức năng của tuyến giáp hoạt động bình thường và giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

 

+ Tỳ bà diệp chứa hoạt chất n-BuOH, vừa có khả năng kháng khuẩn rất cao, vừa có khả năng tìm và diệt virus hiệu quả, đồng thời tăng sản xuất Interferon gamma - thành phần trọng yếu của hệ miễn dịch giúp tăng cường hoạt tính diệt virus, vi khuẩn của các tế bào miễn dịch, chống lại sự tấn công của vi khuẩn, virus vào đường hô hấp.

 

Phối hợp và gia giảm các vị thuốc theo đúng y lý của y học cổ truyền không những giúp bài thuốc cổ phương “Tiểu thanh long thang” tăng cường được hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng của hen phế quản mà còn giúp nâng cao miễn dịch hô hấp giúp tình trạng viêm của phế quản giảm dần, cơn hen không tái phát trở lại, phòng tránh được các bệnh hô hấp cấp tính khác.

 

Với công nghệ bào chế hiện đại, hiện nay bài thuốc cổ phương này đã được chiết xuất và bào chế dưới dạng thuốc thảo dược dạng cao lỏng hoặc hoàn cứng tiện sử dụng cho người bệnh. Đặc biệt với dạng viên hoàn, người bệnh mắc hen phế quản mắc tiểu đường có thể an tâm sử dụng.

 

Tổng đài chuyên gia tư vấn bệnh hen phế quản 1800 5454 35/ website www.benhhen.vn

 

Thuốc thảo dược DUY NHẤT được Bộ Y tế cấp phép là THUỐC ĐIỀU TRỊ, không phải thực phẩm chức năng.

Dược sỹ Hải Yến

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát