Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

95% bệnh nhân không biết bệnh hen có thể chữa được


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Thiếu hiểu biết về bệnh hen
  2.  
  3. Đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của bệnh
  4. Gánh nặng về chi phí điều trị

Theo thống kê, trên thế giới hiện có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hen làm tiêu tốn khoảng 500 USD tiền điều trị cho mỗi người/năm. Riêng Việt Nam hiện có hơn 4 triệu người mắc bệnh hen (chiếm khoảng 5% dân số) với chi phí điều trị trung bình 301 USD/người/năm và ít nhất 3.000 người chết vì bệnh hen mỗi năm. Tuy nhiên thực tế cho thấy đa phần bệnh nhân hen không biết căn bệnh này có thể chữa được.

 

Thiếu hiểu biết về bệnh hen

 

Một nghiên cứu mới đây về tình hình kiểm soát hen được thực hiện trên 3.000 dân ở Hà Nội cho thấy, tỉ lệ người đã từng bị khò khè hoặc thở rít là 15,3%, tỉ lệ khò khè hoặc thở rít trong 12 tháng qua là 9,3%. Tỷ lệ tàn phế, tử vong và những tổn hại kinh tế, xã hội do bệnh hen gây ra ngày càng cao.

 

Việc  chẩn đoán và nhận biết hen phế quản sớm cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài 4 triệu chứng điển hình thường gặp ở bệnh nhân hen phế quản là ho, khò khè, khó thở, nặng ngực thì rất nhiều trường hợp bệnh nhân hen không có dấu hiệu điển hình. Do đó, cần nghĩ ngay đến bệnh hen khi người bệnh có một trong các biểu hiện sau:

 

-       Có những cơn khò khè tái phát nhiều lần, nhất là về ban đêm. Ho, khò khè, khó thở, nặng ngực khi gắng sức.

-       Ho, khò khè, khó thở khi tiếp xúc với một số dị nguyên hay khói ô nhiễm

-       Triệu chứng “cảm cúm” kéo dài hơn 10 ngày.

-       Các triệu chứng của bệnh chỉ được cải thiện khi điều trị bằng thuốc giãn phế quản.

 

Đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của bệnh

 

Nhiều bệnh nhân còn đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của bệnh hen và cư xử với bệnh hen giống như một căn bệnh cấp tính thông thường. Đối với những bệnh cấp tính, một khi hết triệu chứng thì bệnh đã khỏi, không cần điều trị nữa. Nhưng đối với bệnh mạn tính như bệnh hen, hết triệu chứng không có nghĩa là hết bệnh mà nền viêm đường thở bên dưới vẫn tiếp tục kéo dài ngày một nặng hơn, cho đến một khi viêm đủ nhiều kèm thêm các yếu tố thúc đầy làm tắc nghẽn đường thở đủ sẽ xuất hiện triệu chứng, cơn hen tái phát trở lại.

 

Thiếu hiểu biết về bệnh hen

 

Bệnh nhân chủ quan chỉ điều trị khi lên cơn hen cấp tính cũng chính là nguyên nhân làm cho tình trạng bệnh nặng lên, cơn hen xuất hiện thường xuyên với mức độ trầm trọng hơn trước. Chưa kể bệnh nhân dễ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc như run tay chân, hồi hộp…

 

Gánh nặng về chi phí điều trị

 

Chính vì thiếu kiến thức về bệnh và chủ quan không điều trị hoặc điều trị không đúng cách khiến cho bệnh nhân hen phải chịu theo gánh nặng về chi phí điều trị khi phải cấp cứu tại các bệnh viện. Trung bình mỗi lần lên cơn hen bệnh nhân phải vào bệnh viện 10 ngày, chi phí ít nhất 3 triệu đồng/người do phải dùng nhiều loại thuốc cấp cứu, chưa kể còn những tổn thất khác do phải nghỉ làm, nghỉ học, suy nhược sức khỏe...

 

Câu lạc điều trị tận gốc hen phế quản theo Y học cổ truyền được biết đến là một trong những đơn vị áp dụng hiệu quả cách điều trị hen phế quản tận gốc bằng thuốc hen P/H - thuốc thảo dược. Hơn 300 hội viên của CLB đã được hướng dẫn dùng thuốc hen P/H để điều trị hen phế quản. Mỗi thành viên CLB có phác đồ điều trị rõ ràng, định kỳ đo lưu lượng đỉnh, ghi chép nhật ký hàng ngày, khám đủ các lần quy định và quan trọng là kiên trì dùng thuốc hen P/H  theo đúng chỉ định.

 

Chị Nguyễn Phương Lan, tham gia sinh hoạt CLB từ những ngày đầu tiên, cho biết chị bị hen cách đây 15 năm, đã điều trị nhiều nơi nhưng đều không có kết quả, bệnh ngày một nặng thêm, có thời kỳ phải ngồi xe lăn...

 

Từ ngày sinh hoạt tại CLB, được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và điều trị tận gốc hen phế quản bằng thuốc hen P/H, tới nay đã được 4 năm bệnh hen của chị không tái phát. Anh Nguyễn Văn Hòa (50 tuổi, Quang Trung, Hà Đông) bị hen rất nặng từ hơn 15 năm nay, phải nhập viện liên tục, một tháng có khi phải vào viện 2-3 lần nên các y, bác sĩ trong bệnh viện hầu như đã "nhẵn mặt" anh. Gần 3 năm nay, tham dự đều đặn các buổi sinh hoạt của CLB, được hướng dẫn sử dụng thuốc hen P/H điều trị tận gốc hen phế quản... bệnh tình của anh đã được đẩy lùi.

 

Anh vẫn giữ thói quen tham gia CLB để cùng mọi người tham gia các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn điều trị cho các bệnh nhân hen khác.

 

Thuốc hen P/H - thuốc thảo dược được CLB điều trị tận gốc hen phế quản theo Y học cổ truyền đưa vào áp dụng trong điều trị đã được nhiều năm nay và đã được đưa vào danh mục bảo hiểm y tế cho bệnh nhân tại nhiều bệnh viện. Điều này sẽ giúp các bệnh nhân giảm bớt một phần khó khăn để tiếp tục yên tâm, kiên trì điều trị căn bệnh của mình.

 

Phương Linh

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát