Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Bệnh hen là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Bệnh hen là bệnh gì?
  2. Sinh lý học bệnh hen phế quản
  3. Cách điều trị bệnh hen

Bệnh hen hay bệnh hen suyễn là căn bệnh hô hấp mạn tính rất phổ biến và hiện nay tỉ lệ người bị bệnh hen ngày một gia tăng. Đây là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vậy bệnh hen là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao?

 

Bệnh hen là bệnh gì?

 

Bệnh hen hay còn gọi là bệnh hen suyễn là một bệnh lý về hô hấp gây tắc nghẽn đường thở do viêm hoặc co thắt cơ trơn bất thường. Khi gặp các yếu tố bất lợi từ môi trường như dị nguyên, nhiễm khuẩn hô hấp, hít thuốc lá thụ động hay ô nhiễm môi trường, tình trạng viêm nặng lên, lớp niêm mạc đường thở bị kích thích khiến tăng tiết dịch nhầy, phù nề,co thắt cơ trơn làm cho không khí qua gặp khó khăn, bệnh nhân khó thở ở thì thở ra.

 

Mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này còn tùy thuộc vào cơ địa của bệnh nhân, nếu bản thân người bệnh có cơ địa dị ứng thì tần suất tái phát cơn hen sẽ tăng lên.

 

 

bệnh hen

 

Hen khiến đường thở bị thu hẹp

 

Ở bệnh lý hen, đường thở của người bệnh lúc nào cũng bị viêm ngay cả khi không có các triệu chứng (ho, khò khè, khó thở, nặng ngực). Các triệu chứng xuất hiện cũng là dấu hiệu của tình trạng viêm này đang nặng lên. Trên nền của viêm đường thở, các triệu chứng diễn ra với mức độ nặng – nhẹ khác nhau, có những đợt rầm rộ triệu chứng nhưng cũng có những thời điểm hoàn toàn không xuất hiện triệu chứng.

 

Tuy nhiên cùng với tuổi tác, tiếp xúc môi trường ô nhiễm bệnh sẽ diễn tiến ngày một nặng hơn nếu không được điều trị sớm. Bệnh hen là bệnh hoàn toàn có thể được kiểm soát được và người bệnh chung sống hòa bình với nó mà không gặp bất cứ trở ngại nào trong sinh hoạt – làm việc. Ngược lại nếu không được phát hiện sớm hoặc không được điều trị kịp thời bệnh có thể tái phát nhiều năm, dai dẳng, thậm chí là gây tử vong với các cơn hen cấp nguy hiểm.

 

Bệnh hen có liên quan tới yếu tố di truyền. Theo nghiên cứu, nếu cả bố mẹ đều bị hen thì khả năng sinh con ra bị hen là 60%, còn nếu một trong hai bố mẹ bị hen thì khả năng con bị hen sau khi sinh là 30%. Bệnh hen gặp ở trẻ nhỏ người ta thường gọi là hen sữa, 1/4 số trẻ mắc hen từ nhỏ có thể khỏi hen hoàn toàn khi lớn hen đồng nghĩa với ¾ số trẻ mắc hen còn lại sẽ bị hen suốt đời.

 

Sinh lý học bệnh hen phế quản

 

Nguyên nhân gây ra bệnh hen vẫn chưa được xác định, nhưng bệnh hen có thể là kết quả của sự phối hợp nhiều yếu tố nguy cơ, gồm yếu tố bản thân và yếu tố môi trường. Hen phế quản được đặc trưng bởi diễn tiến của tình trạng viêm mạn tính đường thở, tăng đáp ứng đường thở; giới hạn luồng khí.

 

- Viêm mạn tính đường thở: Đây là tình trạng thường xuyên của hen phế quản ngay cả khi hen đã được kiểm soát. Tổn thương mạn tính không thể điều trị khỏi hoàn toàn chính là yếu tố chính khiến hen phế quản có thể tái phát sau nhiều năm khi sức đề kháng của người bệnh giảm và thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố gây khởi phát.

- Tăng đáp ứng đường thở: Khi tiếp xúc với các yếu tố khởi phát như dị nguyên, nhiễm khuẩn hô hấp, hít thuốc lá thụ động, ô nhiễm không khí, thay đổi thời tiết, gắng sức, yếu tố tâm lý thì cơ trơn bị co thắt, tăng tiết nhầy, phù nề niêm mạc đường thở.

- Giới hạn luồng khí: Khi đường thở tăng đáp ứng thì luồng khí thở ra bị hạn chế, biểu hiện thành các triệu chứng ho, khò khè, khó thở, nặng ngực.

 

Cách điều trị bệnh hen

 

Bệnh hen là bệnh gì? Điều trị ra sao? Câu trả lời là bạn cần tuân thủ phác đồ điều trị bằng việc phối hợp các nhóm thuốc điều trị sau:

 

- Điều trị cắt cơn hen: Dùng thuốc cắt có tác dụng giãn phế quản làm hết tình trạng co tắt cơ trơn và giảm phù nề niêm mạc đường thở giúp người bệnh dễ thở trở lại.Nên dùng các thuốc cắt cơn hen thường được dùng ở dạng xịt, hít, xông.

- Điều trị dự phòng và kiểm soát bệnh: Dùng thuốc chống viêm hoặc kết hợp thuốc chống viêm và thuốc giãn phế quản có tác dụng kéo dài. Có thể phối hợp thêm thuốc chống dị ứng để kiểm soát tình trạng viêm mạn tính của đường thở, ngăn ngừa tình trạng tăng đáp ứng đường thở gây giới hạn luồng khí thở.

- Tránh tiếp xúc với các yếu tố làm tăng nặng tình trạng hen phế quản: Có thể kể đến như bụi, khói thuốc lá, nhang khói, nấm mốc, nước hoa, không khí lạnh,bội nhiễm....

 

 

thuốc cắt cơn hen giúp dứt cơn hen tức thì

 

Dùng thuốc cắt cơn hen để trị dứt cơn hen tạm thời rất hiệu quả

 

Trên đây là những thông tin về căn bệnh hen là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị. Đây là căn bệnh cần được phát hiện kịp thời và điều trị dự phòng sớm để hạn chế những biến chứng. Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về căn bệnh cũng như những phương pháp chữa trị bệnh hen hiệu quả hãy liên hệ với chúng tôi tại www.benhhen.vn. Tổng đài bác sỹ miễn cước 1800 5454 35.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát