Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Ngày hen toàn cầu (hen suyễn thế giới) năm 2021 – KHÁM PHÁ NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ HEN


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Hen toàn cầu năm 2021
  2. Chủ đề của ngày hen toàn cầu 2021
  3. Những hoạt động hướng về ngày hen toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Sáng kiến toàn cầu về hen một cơ quan hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được thành lập vào năm 1993. Ngày Hen Toàn cầu được tổ chức vào thứ ba tuần đầu tiên của tháng 5 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về Hen phế quản (hen suyễn) trên toàn thế giới.

 

Hen toàn cầu năm 2021

 

Ngày hen toàn cầu hay hen suyễn Thế giới (WAD) năm nay nhằm vào ngày 5 tháng 5 năm 2021.

 

Tổ chức Y tế thế giới - WHO - công nhận rằng bệnh hen có tầm quan trọng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Theo các thống kê, ước tính có hơn 339 triệu người mắc bệnh hen trên toàn cầu và có 417.918 trường hợp tử vong do bệnh hen ở cấp độ toàn cầu vào năm 2016.

 

Mặc dù bệnh hen không thể chữa khỏi, nhưng bệnh có thể được kiểm soát nhằm làm giảm và ngăn ngừa cơn hen, hay còn gọi là dự phòng tái phát các đợt cấp tính.

 

Chủ đề của ngày hen toàn cầu 2021

 

Chủ đề của Ngày Hen Toàn cầu năm nay là “Khám phá những quan niệm sai lầm về bệnh hen”. Chủ đề này đưa ra lời kêu gọi hành động nhằm giải quyết những lời truyền miệng và quan niệm sai lầm phổ biến liên quan đến bệnh hen, cản trở người bệnh hen được hưởng lợi ích tối ưu từ những tiến bộ lớn trong việc kiểm soát tình trạng này. Những quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh hen bao gồm:

 

1.    Sai lầm thường gặp thứ nhất: Hen là một bệnh của trẻ em; bệnh sẽ khỏi dần khi lớn lên.

 

2.    Sai lầm thường gặp thứ hai: Bệnh hen là bệnh truyền nhiễm.

 

3.    Sai lầm thường gặp thứ ba: Người bị hen không nên tập thể dục.

 

4.    Sai lầm thường gặp thứ tư: Bệnh hen chỉ có thể kiểm soát được bằng corticoid liều cao.

 

Sự thật LÀ: 

 

1.    Bệnh hen có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi (ở trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành và người già)

 

2.    Bệnh hen không lây nhiễm. Tuy nhiên, nhiễm trùng đường hô hấp do siêu vi (như cảm lạnh và cúm) có thể gây ra cơn hen; Hoặc là ở trẻ em, bệnh hen thường liên quan đến dị ứng, nhưng bệnh hen khởi phát ở tuổi trưởng thành thì ít liên quan đến dị ứng hơn.

 

3.    Khi bệnh hen được kiểm soát tốt, người bệnh hen có thể tập thể dục, thậm chí là hoạt động thể thao đỉnh cao.

 

4.    Hen thường có thể được kiểm soát bằng corticoid dạng hít liều thấp.

 

Ngày hen toàn cầu 2021

 

 

Ngày hen toàn cầu (hen suyễn thế giới) năm 2021 – KHÁM PHÁ NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ HEN (Ảnh minh họa)

 

Những hoạt động hướng về ngày hen toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

 

Ngày hen toàn cầu 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Hơn lúc nào hết, những hoạt động hướng về ngày hen toàn cầu càng thêm thiết thực và khẩn cấp tại mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng.

 

Một số hoạt động thực tế đã được triển khai tại các quốc gia hưởng ứng ngày hen toàn cầu 2021:

 

- Các hoạt động thăm khám, tầm soát bệnh lý hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính miễn phí tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế tư nhân.

- Các chương trình hội thảo với sự tham gia của các bác sĩ và các chuyên gia y tế nhằm cập nhật kiến ​​thức mới nhất về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính. Thảo luận về việc thực hiện các tài liệu GINA (Chiến lược toàn cầu về xử trí hen).

- Chương trình, hội thảo về các vấn đề địa phương ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh hen suyễn được tổ chức — ví dụ: ô nhiễm, hút thuốc, tiếp cận dịch vụ chăm sóc và thuốc điều trị bệnh hen suyễn.

- Tổ chức các hoạt động đi bộ đường dài cho những người mắc bệnh hen suyễn và bạn bè của họ, do một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dẫn đầu, người có thể giáo dục cho các thành viên tham gia về quản lý bệnh hen suyễn trong môi trường ngoài trời.

- Sắp xếp các chuyến thăm trường vào hoặc trước Ngày Hen suyễn Thế giới để giáo dục trẻ em về bệnh hen suyễn và cung cấp máy đo lưu lượng đỉnh tại chỗ thử nghiệm. Các hoạt động này có thể được kết hợp với các vở kịch, buổi hòa nhạc hoặc các cuộc thi thơ nêu bật khái niệm kiểm soát bệnh hen suyễn.

- Thiết lập hiển thị thông tin về bệnh hen suyễn, phương pháp điều trị, định nghĩa về kiểm soát và mối quan hệ giữa bệnh hen suyễn không kiểm soát được và nhập viện bệnh viện của bạn (dành cho các cán bộ Y tế).

- Tổ chức một cuộc thảo luận hội thảo tại một nhóm dành cho phụ huynh và giáo viên, trong đó hai hoặc ba phụ huynh của trẻ em bị hen suyễn thảo luận về kinh nghiệm kiểm soát hen suyễn. Mời một chuyên gia về bệnh hen suyễn ở trẻ em tại địa phương tham gia cuộc thảo luận.

- Phát triển các trang web cung cấp thông tin giáo dục và lời khuyên — bao gồm thông tin chi tiết về các phòng khám hen suyễn thông thường.

- Thiết lập đường dây trợ giúp qua điện thoại cho bệnh nhân và công đồng, với các cuộc gọi miễn phí nếu có thể để tối đa hóa khả năng tiếp cận của tất cả mọi người với kiến thức cần thiết về bệnh hen

- Làm cho việc học về kiểm soát bệnh hen suyễn trở nên thú vị bằng cách tạo ra các trò chơi cho trẻ em để giáo dục chúng về kiểm soát bệnh hen suyễn, hoặc mời các bác sĩ để thực hiện một số bài kiểm tra về các khuyến nghị của GINA trong việc kiểm soát bệnh hen suyễn.

 

Hưởng ứng ngày hen toàn cầu cũng như chung tay cùng cộng đồng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh hen phế quản, hiện tại website benhhen.vn vẫn tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về dự phòng, điều trị hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. Tổng đài tư vấn miễn cước 1800 5454 35 / zalo 0916 561 338 luôn sẵn sàng theo dõi điều trị và đồng hành cùng người bệnh. Hãy liên hệ cùng chúng tôi bất cứ khi nào bạn có băn khoăn về bệnh hay cần hỗ trợ các thông tin y tế nhé!

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát