Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Vì sao cần sử dụng thuốc dự phòng trong điều trị hen phế quản


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Thuốc dự phòng trong điều trị hen phế quản là gì?
  2. Thuốc dự phòng trong điều trị hen phế quản có những loại nào?
  3. Tại sao không được tự ý bỏ thuốc dự phòng hen phế quản?
  4. Dùng thuốc dự phòng hen phế quản như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?
  5. Thuốc dự phòng hen phế quản có tác dụng phụ gì không?
  6. Khi dùng thuốc dự phòng hen phế quản có cần sử dụng thuốc cắt cơn nữa không?
  7. Tại sao nên dùng thuốc hen P/H để dự phòng hen phế quản?

Trong phác đồ điều trị hen phế quản của Bộ Y tế ban hành, bên cạnh các thuốc giãn phế quản giúp người bệnh cắt cơn hen NGAY LẬP TỨC, người bệnh còn cần dùng thuốc giúp dự phòng (còn gọi là thuốc kiểm soát hen). Vậy vai trò của thuốc dự phòng hen phế quản là gì? Vì sao cần sử dụng thuốc dự phòng trong điều trị hen phế quản? Vì sao không được tự ý bỏ thuốc dự phòng hen phế quản? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

 

Thuốc dự phòng trong điều trị hen phế quản là gì?

 

Hen phế quản đặc trưng bởi tình trạng viêm mạn tính đường thở, kèm theo tăng tính đáp ứng đường thở với các yếu tố nguy cơ có trong môi trường, từ đó gây tắc nghẽn đường hô hấp ở nhiều mức độ khác nhau.

 

Để giảm viêm mạn tính và ngăn chặn triệu chứng điển hình của một cơn hen phế quản cấp tính xảy ra, người bị hen phế quản phải dùng thuốc hàng ngày trong thời gian dài để kiểm soát cơn hen cấp. Đó là điều trị dự phòng.

 

Các thuốc dự phòng hen phế quản theo Tây y có chứa corticoid, có tác dụng CHỐNG VIÊM mạnh. Mặc dù thuốc dự phòng hen phế quản không có tác dụng giúp người bệnh dễ thở NGAY LẬP TỨC khi có cơn khó thở, cơn hen cấp tính nhưng việc sử dụng thuốc dự phòng hen phế quản đều đặn có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị hen phế quản do:

 

- Thuốc ức chế viêm và phù nề trong đường thở ngay cả khi không có các triệu chứng của cơn hen phế quản cấp tính, giúp dự phòng cơn hen không tái phát trong tương lai, giảm được tần suất xuất hiện cơn hen phế quản cấp tính.

 

- Khi được dùng đều đặn và đúng kỹ thuật, thuốc dự phòng hen phế quản sẽ làm cho đường thở trở nên ít nhạy cảm hơn với các tác nhân gây dị ứng có trong môi trường. Nghĩa là người bệnh hen phế quản sẽ đỡ bị phản ứng (lên cơn hen cấp tính) hơn ngay cả khi tiếp xúc với các tác nhân vốn có thể gây cơn hen cho người bệnh.

 

- Trong cơn hen cấp tính, thuốc dự phòng hen phế quản vẫn có tác dụng làm giảm phù nề đường thở, giúp các thuốc giãn phế quản tới được đường thở và phát huy tác dụng tốt hơn.

 

 

Không phải bệnh nhân hen nào cũng hiểu hết thế nào là KIỂM SOÁT HEN HOÀN TOÀN

 

Thuốc dự phòng trong điều trị hen phế quản có những loại nào?

 

Có rất nhiều loại thuốc dự phòng hen phế quản trên thị trường. Các thuốc dự phòng hen phế quản Tây y đều có chứa corticosteroid, các thuốc khác nhau ở loại corticosteroid, mức độ mạnh – yếu khác nhau. Nhiều chế phẩm dự phòng Tây y có thể kết hợp với các loại thuốc giãn phế quản có tác dụng kéo dài để đem lại hiệu quả cao hơn.

 

Thuốc dự phòng hen phế quản Tây y thường được bào chế dưới dạng thuốc xịt, hít. Một số dụng cụ xịt hít thường dùng trong bào chế các thuốc dự phòng phế quản:  

 

- Dụng cụ xịt định liều (Ví dụ như bình xịt định liều Flixotide®): đưa thuốc dự phòng vào đường thở bằng cách xịt thẳng vào miệng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên sử dụng kèm với buồng đệm.

- Bình hít bột khô (Ví dụ như Seretide® accuhaler, Symbicort® turbuhaler): người bệnh cần hít mạnh để hít thuốc ở dạng bột vào miệng. Bình hít có định liều để người bệnh dùng lượng thuốc đúng theo hướng dẫn.

 

 

Một số loại thuốc dự phòng, cắt cơn hen Tây y thường gặp

 

Ngoài thuốc dự phòng hen phế quản Tây y, xu hướng hiện nay người bệnh thường tìm kiếm các chế phẩm thuốc dự phòng Đông y để hạn chế những tác dụng phụ khi phải dùng kéo dài.

 

Việt Nam tự hào là một trong những quốc gia đi tiên phong xây dựng định hướng phát triển y học, y tế khoa học, đại chúng, kết hợp  cổ truyền và hiện đại. Y học cổ truyền Việt Nam là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa cộng đồng các dân tộc, gắn liền với kinh nghiệm phòng chữa bệnh có lịch sử lâu đời, có nguồn dược liệu phong phú, phù hợp với điều kiện khí hậu, bệnh tật con người Việt Nam.

 

Đông dược Phúc Hưng là một trong những doanh nghiệp thuốc y học cổ truyền hiện đang đi đầu trong việc bảo tồn những tinh hoa của Đông y truyền thống, đảm bảo việc bào chế và ứng dụng phù hợp với thể trạng của người Việt. Thuốc hen P/H của Đông dược Phúc Hưng là chế phẩm duy nhất trên thị trường đang lưu hành đã được Bộ Y tế cấp phép là THUỐC ĐIỀU TRỊ dự phòng hen phế quản, tác dụng tương đương với thuốc dự phòng hen phế quản Tây y.

 

Thuốc hen P/H được gia giảm từ bài thuốc cổ phương 1500 tuổi “Tiểu thanh long thang” để phù hợp với người Việt mà vẫn đảm bảo được việc kiểm soát tình trạng hen phế quản, dự phòng tái phát hen hiệu quả.

 

Tại sao không được tự ý bỏ thuốc dự phòng hen phế quản?

 

Xin nhắc lại, thuốc dự phòng hen phế quản không làm người bệnh cảm thấy khỏe hơn ngay lập tức nhưng lại vô cùng có ý nghĩa trong kiểm soát bệnh. Khi người bệnh sử dụng thuốc dự phòng hen phế quản đều đặn hàng ngày theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ, người bệnh có thể đạt được các mục tiêu kiểm soát bệnh:

 

- Không còn cơn hen phế quản ban ngày.

- Không còn cơn hen phế quản ban đêm.

- Không phải sử dụng thuốc cắt cơn hen phế quản cấp tính (hoặc dùng ít nhất).

- Hạn chế tới mức tối thiểu tác dụng phụ của thuốc.

- Ngăn ngừa và hạn chế tổn thương đường thở, duy trì chức năng phổi bình thường.

 

Nhiều người bệnh mặc dù đã được chỉ định điều trị dự phòng đều đặn hàng ngày nhưng khi thấy không có cơn hen cấp tính thì không dùng thuốc dự phòng nữa như trường hợp của chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) bị hen phế quản bậc 2. Khi thăm khám cho chị, bác sĩ đã chỉ định thuốc cắt cơn salbutamol và thuốc dự phòng. Khi về nhà, chị Hương thấy không bị ho, khò khè, khó thở nữa thì dừng thuốc dự phòng. Chị chỉ trữ thuốc cắt cơn trong nhà, hễ thấy ho tăng, khó thở là chị lấy thuốc cắt cơn salbutamol ra dùng.

 

Sau vài tháng tự điều trị như vậy, một lần khi lên cơn hen cấp tính tái phát, chị vội lấy lọ thuốc cắt cơn ra vừa xịt vừa hít đúng kỹ thuật nhưng vẫn không thấy đỡ. Cơn hen nặng lên, chị không nói được, tay chân tím tái, người nhà phải đưa chị đi cấp cứu. Cấp cứu xong cho chị, bác sĩ hỏi chị:

- Ở nhà chị có dùng thuốc dự phòng hen phế quản đều đặn không?

- Dạ, em bỏ thuốc dự phòng lâu rồi, chỉ dùng mỗi thuốc cắt cơn hen phế quản thôi ạ. Cứ khi nào lên cơn hen cấp tính là em lấy ngay thuốc ra xịt.

 

Bác sĩ lắc đầu và cho chị Hương biết: Đây chính là hậu quả của việc chị không dùng thuốc dự phòng hen phế quản hàng ngày. Hen phế quản không được dự phòng khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng lên, tổn thương đường thở kéo dài và ngày càng nghiêm trọng. Dấu hiệu nhận biết tình trạng viêm mạn tính đường thở ngày càng nặng nên chính là tần suất cơn hen cấp tính ngày càng tăng với mức độ ngày càng nặng, đáp ứng thuốc cắt cơn hen cấp tính ngày càng kèm đi, càng về sau càng tăng liều. Tổn thương niêm mạc đường thở (phế quản) đến một giai đoạn nào đó sẽ làm chức năng phổi không thể hồi phục, có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.  

 

Vì vậy, thuốc dự phòng hen phế quản nên được sử dụng dài hạn, thậm chí suốt đời với người bệnh mạn tính. Hơn nữa, nếu tuân thủ điều trị theo phác đồ, bệnh hen phế quản có thể được kiểm soát, tiến tới kiểm soát toàn diện, triệt để bệnh.

 

Dùng thuốc dự phòng hen phế quản như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

 

Để đạt được hiệu quả dự phòng và kiểm soát hen phế quản tốt nhất, người bệnh cần làm những việc sau đây:

 

- Trao đổi thường xuyên với bác sĩ về tình trạng bệnh: Theo cập nhật mới nhất của GINA (sáng kiến hen toàn cầu), hướng dẫn điều trị hen của Bộ Y tế (ban hành tháng 4/2020) thì khi đã được chẩn đoán mắc hen phế quản thì phải dùng thuốc dự phòng hen kết hợp với thuốc cắt cơn và hạn chế tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên. Kể cả ở bậc hen nhẹ, việc dự phòng hen bằng thuốc chống viêm có tác dụng kéo dài là bắt buộc trong phác đồ điều trị. Khi đã được chỉ định điều trị bằng thuốc dự phòng và cắt cơn, hãy ghi chép lại nhật ký điều trị, xây dựng kế hoạch hành động hen và trao đổi với bác sĩ thường xuyên theo lịch hẹn. Tùy theo tình trạng kiểm soát hen của bạn mà bác sĩ có thể sẽ thay đổi, điều chỉnh loại thuốc dự phòng hen phế quản phù hợp.

 

- Giữ thói quen sử dụng thuốc dự phòng hen phế quản đều đặn, đúng giờ: Dùng thuốc ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe, không có triệu chứng gì của hen phế quản như ho, khò khè, khó thở, nặng ngực cả. Điều này là rất quan trọng, vì tác dụng bảo vệ của thuốc dự phòng cần thời gian để phát huy tác dụng. Nếu bạn ngừng dùng thuốc vài ngày liên tục, tác dụng bảo vệ sẽ mất đi.

 

- Sử dụng thuốc đúng kỹ thuật: Thuốc dự phòng hen phế quản thường được bào chế dạng xịt và hít, kỹ thuật xịt hít đúng kỹ thuật là yếu tố rất quan trọng để thuốc vào được đến vị trí cần phát huy tác dụng (đường thở) mà không phải đọng lại trong miệng gây tác dụng phụ không mong muốn. Hãy trao đổi với dược sĩ của bạn khi mua thuốc để được tư vấn cách sử dụng bình xịt đúng cách.

 

Thuốc dự phòng hen phế quản có tác dụng phụ gì không?

 

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc dự phòng hen phế quản Tây y bao gồm: khàn tiếng, nấm miệng. Những tác dụng phụ này chủ yếu do kỹ thuật hít của người bệnh hen không đúng khiến cho thuốc đọng ở miệng và cổ họng mà không đi được vào đường thở. Để tránh các tác dụng phụ khi dùng thuốc dự phòng không đúng kỹ thuật, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề:

 

- Sử dụng buồng đệm cùng với bình xịt định liều

- Trao đổi với dược sĩ để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật dùng thuốc

- Luôn luôn súc họng sạch và nhổ đi sau khi sử dụng thuốc.

 

Với thuốc dự phòng hen phế quản Đông y (thuốc hen P/H) thành phần hoàn toàn từ thảo được, đã được cấp phép bởi Bộ Y tế, thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh nên có thể yên tâm dùng kéo dài mà không cần lo lắng về các tác dụng phụ.

 

Khi dùng thuốc dự phòng hen phế quản có cần sử dụng thuốc cắt cơn nữa không?

 

Ngay cả khi người bệnh sử dụng rất tốt thuốc dự phòng hen phế quản, vẫn cần chuẩn bị thuốc cắt cơn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi do nếu cơn hen cấp xảy ra, thuốc dự phòng hen sẽ không có vai trò giúp bạn đỡ khó thở ngay lập tức như thuốc cắt cơn. Cơn hen phế quản cấp tính có thể khởi phát khi người bệnh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như khói bụi, khói thuốc lá, nước tẩy rửa, ô nhiễm không khí, thay đổi thời tiết.... Các yếu tố khởi phát hen này có mặt khắp nơi nên không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ khởi phát cơn hen cấp tính.

 

Người bệnh cũng cần nhớ, nếu người bệnh còn cần xịt thuốc cắt cơn trên 3 lần/tuần, có thể là dấu hiệu của hen phế quản chưa được kiểm soát tốt bởi thuốc dự phòng. Bạn nên đi khám bác sỹ ngay để đánh giá lại tình trạng hen phế quản, sử dụng thuốc dự phòng hoặc thay đổi thuốc dự phòng đang sử dụng.

 

Tại sao nên dùng thuốc hen P/H để dự phòng hen phế quản?

 

Thuốc hen P/H là thuốc thảo dược duy nhất trên thị trường hiện nay đã được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị DỰ PHÒNG hen phế quản, viêm phế quản co thắt, viêm phế quản mạn tính, COPD (THUỐC, không phải thực phẩm chức năng).

 

Thuốc được bào chế dựa theo bài thuốc 1500 tuổi “Tiểu thanh long thang” của Thánh y Trương Trọng Cảnh; được bào chế trên dây truyền hiện đại đạt tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới GMP – WHO cho hiệu quả cao trong điều trị hen phế quản bởi thuốc giải quyết được 3 vấn đề:

 

- Giảm ho, tiêu đờm giúp thông thoáng phế quản: Trong thuốc hen P/H có sự phối hợp của ba vị thuốc can khương, tế tân và bán hạ tác động trực tiếp tới tạng Tỳ giúp tiêu trừ đàm thấp (dịch nhầy) và phục hồi công năng Phế giúp khử đờm và tống xuất ra ngoài. Kết hợp thêm Quế chi và Ma hoàng có tác dụng như các thuốc chống co thắt giúp giãn phế quản, tạo thông thoáng để dịch nhầy có thể tống xuất ra ngoài tốt hơn.

 

- Hết co thắt, tiêu viêm, phục hồi phế quản bị tổn thương: Thuốc hen P/H với sự phối hợp của các vị bạch thược, cam thảo, quế chi, tế tân có tác dụng giúp tiêu viêm, tạo lớp lá chắn bảo vệ niêm mạc phế quản, giúp tình trạng viêm không tái phát, phục hồi lại sức đàn hồi của phế nang, phục hồi chức năng của phế quản bị tổn thương, làm cho bệnh nhân hạn chế tái phát cơn hen cấp tính ngay cả khi tiếp xúc với các dị nguyên gây kích ứng.

 

- Tăng sức đề kháng, ngăn ngừa tái phát: Thuốc hen P/H tập chung vào điều hòa - phục hồi - nâng cao công năng của ba tạng Tỳ - Phế - Thận nên giúp cho các tạng phủ hoạt động hài hòa, sức miễn dịch và khả năng giải dị ứng của người bệnh được nâng cao tổng thể.

 

Sự khác biệt chính giữa việc điều trị dự phòng hen phế quản bằng thuốc hen P/H so với dự phòng hen phế quản bằng thuốc Tây y là thời gian bệnh ổn định lâu hơn mà không phải duy trì dùng thuốc liên tục từ ngày này sang ngày khác như Tây y. Điều trị dự phòng hen bằng thuốc hen P/H chủ yếu là điều trị theo liệu trình, mỗi đợt điều trị tấn công 1 - 2 liệu trình (mỗi liệu trình 8 - 10 tuần) và theo thời gian bệnh sẽ không có xu hướng nặng lên, hạn chế được các tác dụng phụ không mong muốn.

 

Việc điều trị bệnh mạn tính như hen luôn cần có sự đồng hành của các bác sỹ, người bệnh có thể lưu số tổng đài miễn cước 1800 5454 35 như một số liên hệ thường xuyên để có thể trao đổi cùng các bác sỹ bất cứ lúc nào.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát