Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Tổng quan về bệnh hen

Ngày hen toàn cầu 2022: Khép lại khoảng cách trong chăm sóc bệnh hen phế quản


Ngày Hen toàn cầu (WAD) là một sự kiện nâng cao nhận thức hàng năm được hỗ trợ bởi Tổ chức Chiến lược toàn cầu về Hen (GINA) và Viện Tim phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ (NHLB) và Quỹ Hen Thế giới. Mục đích của ngày hen toàn cầu hàng năm là nâng cao nhận thức về bệnh hen phế quản và những ảnh hưởng của bệnh hen phế quản đối với người bệnh nói riêng và cả cộng đồng nói chung. 

 

Ngày Hen toàn cầu được khởi động cùng với Hội nghị Hen Thế giới đầu tiên tại Barcelona năm 1993 ​​và đến nay đã phát triển thành sự kiện hen toàn cầu lớn nhất. Ngày Hen Toàn cầu được tổ chức vào Thứ Ba đầu tiên của tháng Năm hàng năm và nhằm mục đích gây quỹ hỗ trợ cho những người mắc bệnh hen và gia đình của họ.

 

Ngày Hen toàn cầu năm 2022 diễn ra vào ngày 3 tháng 5.

 

Hen phế quản/hen suyễn là một bệnh hô hấp mạn tính, phổ biến trên toàn cầu, ảnh hưởng đến 1 – 18% dân số ở các quốc gia khác nhau. Hen phế quản/hen suyễn được đặc trưng bởi các triệu chứng khác nhau như khó thở, khò khè, đau ngực hoặc ho,… và giới hạn của luồng khí thở ra. Cả triệu chứng và giới hạn luồng khí thở ra có đặc điểm thay đổi theo thời gian và cường độ. Những thay đổi này thường được kích hoạt bởi các yếu tố như tập thể dục, tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích, thay đổi thời tiết hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

 

Bệnh hen phế quản/hen suyễn thường không thể chữa khỏi nhưng có thể được kiểm soát ở một số mức độ nhất định, tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của nó đến người mắc bệnh. Nếu bệnh hen phế quản/hen suyễn được kiểm soát thì người bệnh có thể sống một cuộc sống bình thường, mặc dù có thể phải tránh một số tác nhân gây bệnh. Bệnh hen phế quản/hen suyễn được kiểm soát bằng thuốc phòng ngừa các triệu chứng mạn tính và thuốc cắt cơn làm giảm các triệu chứng hen phế quản bùng phát, bệnh hen phế quản/hen suyễn có thể gây tử vong nếu không được quản lý đúng cách. Vì vậy, giáo dục và hiểu biết là chìa khóa để kiểm soát hiệu quả bệnh hen phế quản/hen suyễn. 

 

Tổ chức Phòng chống Hen toàn cầu - GINA đã chọn ‘Khép lại khoảng cách trong chăm sóc bệnh hen’ làm chủ đề cho ngày Hen toàn cầu năm 2022.

 

 

‘Khép lại khoảng cách trong chăm sóc bệnh hen’ là chủ đề của ngày Hen toàn cầu năm 2022 (Ảnh minh họa)

 

Tổ chức Phòng chống Hen toàn cầu - GINA đã cho biết một số lỗ hổng trong chăm sóc bệnh hen phế quản cần cải thiện để giảm bớt gánh nặng có thể ngăn ngừa được cũng như chi phí phát sinh do điều trị bệnh hen không kiểm soát tốt.

 

Những khoảng trống hiện tại trong chăm sóc bệnh hen phế quản bao gồm:

 

- Khả năng tiếp cận bình đẳng với chẩn đoán và điều trị của người bệnh 

- Quan tâm đến các nhóm tuổi, dân tộc và kinh tế xã hội khác nhau của đối tượng bệnh nhân mắc hen phế quản/hen suyễn

- Trong giao tiếp và giáo dục được cung cấp cho những người mắc bệnh hen

- Kiến thức về bệnh henphế quản/hen suyễn và nhận thức về bệnh hen giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

- Ưu tiên giữa bệnh hen phế quản và các bệnh lý mạn tính khác

- Giữa việc kê đơn thuốc hít và theo dõi sự tuân thủ và khả năng sử dụng các thiết bị này

- Tồn tại đối với nhận thức và hiểu biết của công chúng (người không mắc bệnh hen phế quản/hen suyễn) và chuyên gia chăm sóc sức khỏe rằng hen là một bệnh mạn tính (không cấp tính).

 

Việc giải quyết những khoảng trống này có thể đạt được một phần thông qua việc cung cấp các tài liệu chiến lược Tổ chức Phòng chống Hen toàn cầu - GINA dựa trên bằng chứng được cập nhật hàng năm. Tuy nhiên, việc thực hiện các khuyến nghị dựa trên bằng chứng khoa học là một thách thức trên toàn cầu. Không phải tất cả các giải pháp địa phương đều có thể áp dụng trên toàn cầu và các đề xuất toàn cầu tương tự có thể không áp dụng được tại địa phương.

 

Thách thức mà chủ đề năm nay đặt ra là sự phối hợp giữa cộng đồng hô hấp cùng với nhân viên y tế, bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xác định và thu hẹp khoảng cách trong chăm sóc bệnh hen, đồng thời giúp thực hiện và chia sẻ các giải pháp sáng tạo tại địa phương và toàn cầu. Từ đó giúp hỗ trợ những người mắc bệnh hen hiểu rõ hơn về bệnh hen, nâng cao nhận thức và giúp họ có thể hòa nhập cuộc sống bình thường tốt hơn.

 

Tổng đài tư vấn bệnh lý hen phế quản (miễn cước): 1800 5454 35

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát