Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Xử trí cơn hen & Kiểm soát bệnh hen

Hơn 2 triệu người sai lầm khi điều trị hen phế quản


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. ĐIỀU TRỊ SAI KHI CHỈ DÙNG THUỐC CẮT CƠN HEN CẤP TÍNH
  2.    CHỦ QUAN, DẤU BỆNH KHIẾN TÌNH TRẠNG BỆNH NẶNG HƠN
  3.    NHỮNG HẬU QUẢ ĐÁNG TIẾC
  4.    ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG ĐÚNG CÁCH BẰNG THUỐC HEN P/H

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh

Nguyên Giám đốc bệnh viên Tai - Mũi - Họng TW

Tại Việt Nam có tới 3,9% dân số bị hen phế quản, tương đương gần 4 triệu người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Tuy nhiên, 60% số bệnh nhân chưa kiểm soát được bệnh do chưa được điều trị đúng cách. Những sai lầm trong điều trị hen phế quản có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

 

ĐIỀU TRỊ SAI KHI CHỈ DÙNG THUỐC CẮT CƠN HEN CẤP TÍNH

 

Hen phế quản (hen suyễn) là tình trạng viêm mãn tính đường hô hấp, có 4 triệu chứng điển hình của bệnh là ho, khò khè, nặng ngực, khó thở. Các cơn hen cấp tính xảy ra khi có yếu tố kích thích như thay đổi thời tiết; hít phải dị nguyên như bụi, phấn hoa hay gặp các chất gây dị ứng như nước hoa, nước tẩy rửa…

 

Một bệnh nhân nam 24 tuổi bị hen phế quản từ năm 4 tuổi nhưng trong suốt thời gian dài, bệnh nhân này chỉ sử dụng thuốc uống hoặc thuốc xịt mỗi lần lên cơn hen. Cách đây vài ngày, khi khó thở, xịt thuốc không đỡ, bệnh nhân phải vào viện cấp cứu trong tình trạng gần như ngừng thở. Cách điều trị sai lầm khi chỉ dùng thuốc cắt cơn hen mà không điều trị dự phòng thường khiến cho tình trạng bệnh trở nặng hơn, tần xuất lên cơn hen tăng và mức độ nghiêm trọng của cơn hen cấp tăng lên.

 

Tuy nhiên những trường hợp như thế này hiện còn khá phổ biến. Theo nghiên cứu, có 62% bệnh nhân hen chưa từng được điều trị dự phòng, đặc biệt, ở trẻ em, tỷ lệ này lên tới 81%.

 

CHỦ QUAN, DẤU BỆNH KHIẾN TÌNH TRẠNG BỆNH NẶNG HƠN

 

Một nguyên nhân nữa khiến người bệnh không được điều trị đúng cách là do chính người bệnh không muốn thừa nhận tình trạng bệnh tật của bản thân. Khi gặp các triệu chứng của hen phế quản, họ sợ mang tiếng cho bản thân, gia đình, con cái, cảm thấy mất tự tin và sợ các tác dụng phụ của thuốc điều trị nên không đi khám.

 

Một bệnh nhân hen ở Nam Định cho biết: “Tôi chỉ biết mình có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, viêm phế quản, tối ngủ nghe thấy tiếng thở khò khè, làm việc, vận động quá sức thì tức ngực khó thở. Trước đây tôi vẫn tự điều trị bằng cách mua thuốc giãn nở phế quản và kháng sinh về uống, tuy nhiên được một thời gian thì chỉ khi uống thuốc vào mới khỏi và khi không uống bệnh lại nặng thêm nên tôi mới đi khám và biết mình bị hen phế quản”.

 

NHỮNG HẬU QUẢ ĐÁNG TIẾC

 

Việc điều trị không đúng cách làm tỷ lệ người mắc bệnh không ngừng tăng và số ca tử vong do hen phế quản cũng tăng nhanh. Hiện nay tử vong do hen chỉ đứng sau tử vong do ung thư. Chi phí chăm sóc cho bệnh hen rất tốn kém, đặc biệt là chi phí nhập viện cấp cứu, mất việc làm, nghỉ học do hen.

 

Hậu quả đáng tiếng khi điều trị hen sai cách

 

Các trường hợp tử vong do hen thường là do bệnh nhân không qua nổi cơn hen phế quản hay đợt cấp của hen. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, hen là một bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu được điều trị đúng cách.

 

ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG ĐÚNG CÁCH BẰNG THUỐC HEN P/H

 

Lựa chọn thuốc thảo dược để điều trị dự phòng hen phế quản đang là xu hướng mới đem lại hiệu quả cao trong điều trị và kiểm soát bệnh hen. Thuốc hen P/H - thuốc hen thảo dược được bào chế dạng cao lỏng, hàm lượng dược liệu cao, có tác dụng phòng ngừa cơn hen tái phát, nhờ cơ chế tác động tận gốc nguyên nhâng gây bệnh theo nguyên lý của y học cổ truyền nên hiệu quả cao trong điều trị, lại an toàn, không có tác dụng phụ và không gây nhờn thuốc.

 

Sau thời gian uống thuốc hen P/H - thuốc thảo dược được 4 tuần, bệnh nhân sẽ thấy cơn hen thưa và nhẹ dần, đờm loãng và tống xuất ra ngoài, ho giảm, phế quản thông thoáng và dễ thở hơn. Công năng tỳ vị được cải thiện giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon và yên giấc hơn, đặc biệt là thời điểm về đêm, khoảng 2 – 3 giờ sáng.

 

Khi điều trị đủ đợt (8 – 10 tuần), bệnh nhân không còn lên cơn hen, khỏe mạnh hơn, có thể tham gia lao động và sinh hoạt bình thường, cảm thấy yên tâm trước những thay đổi của thời tiết và các tác nhân gây cơn hen kịch phát khác.

Thuốc hen P/H - thuốc thảo dược được nhiều bác sỹ và bệnh nhân tin dùng trong điều trị tận gốc hen phế quản.

 

>> Ý kiến chuyên gia về thuốc hen P/H

>> Phác đồ điều trị hen phế quản bằng thuốc hen P/H

>> Chia sẻ kinh nghiệm điều trị hen của bệnh nhân mắc hen phế quản hơn 14 năm

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát