Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ HEN PHẾ QUẢN BẰNG THUỐC HEN P/H


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. I. HEN LÀ BỆNH MÃN TÍNH
  2. II.  THUỐC HEN P/H – ĐIỀU TRỊ TẬN GỐC BỆNH HEN PHẾ QUẢN
  3. III.  QÚA TRÌNH TIẾN TRIỂN CỦA BỆNH KHI ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC HEN P/H
  4. IV.  LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ

(Đây là thông tin dành riêng cho các chuyên gia y tế, hãy cân nhắc trước khi đọc)

 

I. HEN LÀ BỆNH MÃN TÍNH

 

Hen là bệnh viêm mạn tính đường hô hấp, có gia tăng tính phản ứng của phế quản với các tác nhân gây kích thích, dẫn đến co thắt phế quản, phù nề, tăng tiết dịch vào lòng phế quản, gây tắc nghẽn đường thở. Tùy theo mức độ bệnh, hen được phân làm 4 bậc: bậc 1 (nhẹ, cách quãng), bậc 2 (nhẹ, dai dẳng), bậc 3 (trung bình, dai dẳng) và bậc 4 (nặng, dai dẳng).

 

Hiện nay, còn nhiều quan điểm sai lầm trong điều trị hen phế quản, người bệnh còn thiếu nhận thức đúng đắn về bản chất của bệnh hen và cư xử với bệnh hen như là đối với các bệnh cấp tính khác. Đối với những bệnh cấp tính, một khi hết triệu chứng thì bệnh đã khỏi, không cần điều trị nữa. Còn đối với bệnh mạn tính như bệnh hen, hết triệu chứng không có nghĩa là hết bệnh mà nền viêm đường thở bên dưới vẫn tiếp tục kéo dài ngày một nặng hơn, cho đến một khi viêm đủ nhiều kèm thêm các yếu tố thúc đầy làm tắc nghẽn đường thở đủ sẽ xuất hiện triệu chứng.

 

Để điều trị tận gốc căn bệnh này, người bệnh không chỉ quan tâm tới việc điều trị triệu chứng mà phải tập chung phục hồi tạng phủ, làm phế quản hết viêm và phù hề, đờm không sinh ra, sức đề kháng của cơ thể được cải thiện, cơn hen nhẹ và thưa dần, tiến tới không còn tái phát. Điều trị tận gốc hen phế quản đòi hỏi người bệnh phải kiên trì.

 

II.  THUỐC HEN P/H – ĐIỀU TRỊ TẬN GỐC BỆNH HEN PHẾ QUẢN

 

Đúc kết kinh nghiệm trăm năm y học cổ truyền, thuốc hen thảo dược đã được bào chế thành công dưới dạng cao lỏng, điều trị hen phế quản tận gốc theo nguyên lý của y học cổ truyền với 3 ưu điểm nội trội:

 

Tập trung vào gốc sinh bệnh thông qua việc điều hòa toàn thân, cân bằng tạng phủ. Thuốc hen P/H giúp nâng cao chức năng các tạng Tỳ - Phế - Thận bị suy yếu, mặt khác điều hòa hoạt động giữa các tạng đó. Sức đề kháng tăng, sức khỏe được cải thiện, từ đó các cơn hen kịch phát giảm dần, cơn hen cũng nhẹ và bớt nguy hiểm hơn trước, tiến tới không còn lên cơn và tái phát nữa.

 

Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với Tân dược. Tân dược điều trị hen tập chung vào triệu chứng, người bệnh phụ thuộc vào thuốc, đặc biệt nếu kiểm soát bệnh không tốt, sức khỏe giảm, cơn hen xuất hiện ngày một thường xuyên hơn, mức độ nguy hiểm của mỗi cơn tăng lên, xử lý không kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

 

Tin cậy và hiệu quả cao trong điều trị. Bào chế theo bài “Tiểu thanh long thang” – bài thuốc cổ phương có lịch sử hàng trăm năm, kết hợp thêm với nghiên cứu của tập thể đội ngũ dược sĩ, bác sĩ, thầy thuốc đông y, các chuyên gia tư vấn từ các viện nghiên cứu và trường đại học y dược lớn trên cả nước để gia giảm thêm các vị thuốc phù hợp, đem lại hiệu quả điều trị cao nhất. Thuốc được bào chế trên dây truyền hiện đại, nguồn dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GMP – WHO của công ty Đông dược Phúc Hưng, thương hiệu “Thuốc Nam của Người Việt”, uy tín hơn 20 năm trên thị trường. Thuốc hen P/H là THUỐC ĐIỀU TRỊ hen phế quản được Bộ Y tế cấp phép, ra đời gần 15 năm nay, thuốc được nhiều bác sỹ tại các Bệnh viên dùng điều trị cho bệnh nhân, thuốc được sử dụng trong danh mục thuốc thiết yếu của bảo hiểm y tế. Hiệu quả đã được kiểm chứng trên hàng ngàn bệnh nhân.

 

An toàn. Với công nghệ bào chế hiện đại, hiện nay thuốc hen thảo dược đã được bào chế dưới dạng cao lỏng hoặc hoàn cứng vừa tiện dùng, vừa giữ đảm bảo được công năng của bài thuốc, các vị thuốc không gây độc hại với cơ thể, không dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, bệnh cải thiện dần dần, không có xu hướng nặng lên. Thuốc đặc biệt an toàn với trẻ nhỏ, phù hợp với quá trình điều trị lâu dài ở người cao tuổi mắc hen lâu năm.

 

phác đồ điều trị hen phế quản bằng thuốc hen ph

 

III.  QÚA TRÌNH TIẾN TRIỂN CỦA BỆNH KHI ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC HEN P/H

 

Bảng thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh theo dõi được mức độ thuyên giảm bệnh trong quá trình điều trị tận gốc hen phế quản bằng thuốc hen P/H:

 

BẬC

SAU 2 – 3 TUẦN

SAU 4 – 5 TUẦN

SAU 6 – 7 TUẦN

SAU 8 – 10 TUẦN

1 - Nhẹ, cách quãng

Cơn hen xuất hiện ban ngày ít hơn 1 lần/ 1 tuần

Cơn hen xuất hiện ban đêm ít hơn hoặc 2 lần/ 1 tháng

Ho giảm, đờm loãng, tống xuất được ra ngoài.

 

·         Tình trạng viêm phế quản được cải thiện

·         Cơn hen cấp tính nhẹ và thưa hơn trước.

·         Sức khỏe: người bệnh ăn ngon & ngủ ngon hơn trước

·         Khả năng lao động được cải thiện.

·         Công năng tạng phủ bắt đầu được phục hồi.

·         Hết ho, phế quản hết viêm, không sinh đờm.

·         Cơn hen cấp tính hầu như không còn xuất hiện

·         Sức khỏe được cải thiện rõ rệt, người bệnh có thể sinh hoạt, luyện tập như bình thường

·         Công năng tạng phủ được phục hồi.

Cơn hen không tái phát, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không còn lo lắng trước các tác nhân gây cơn hen cấp tính

2 - Nhẹ, dai dẳng

Cơn hen xuất hiện ban ngày lớn hơn 1 lần/ 1 tuần

Cơn hen xuất hiện ban đêm lớn hơn 2 lần/1 tháng

Ho giảm, đờm loãng, tống xuất được ra ngoài.

 

·         Tình trạng viêm phế quản được cải thiện rõ rệt

·         Cơn hen cấp tính nhẹ & bớt nguy hiểm hơn trước

·         Sức khỏe người bệnh được cải thiện

·         Công năng tạng phủ bắt đầu được phục hồi.

·         Phế quản hết viêm, không sinh đờm.

·         Cơn hen cấp tính giảm cả về tần suất xuất hiện và mức độ nghiêm trọng.

·         Người bệnh ăn ngon, ngủ tốt, da sáng hồng hào.

·         Công năng tạng phủ  được phục hồi.  

Cơn hen không tái phát, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, tạng phủ được phục hồi. Bệnh được điều trị tận gốc
 

3 - Trung bình, dai dẳng

Cơn hen xuất hiện hàng ngày, cơn hen xuất hiện ban đêm lớn hơn 1 tuần/lần

Mức độ thuyên giảm chưa rõ rệt.

·         Ho giảm, đờm loãng, tống xuất được ra ngoài

·         Tình trạng viêm phế quản được cải thiện

·         Cơn hen cấp tính nhẹ hơn trước

 

 

·         Tình trạng viêm của phế quản được cải thiện rõ rệt, phế quản không sinh đờm.

·         Cơn hen cấp tính giảm cả về tần suất & mức độ trầm trọng

·         Bệnh nhân cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn trước.

 

·         Hết ho, đờm. Phế quản hết viêm.  

·         Cơn hen hầu như không còn tái phát

·         Sức khỏe người bệnh được cải thiện rõ rệt, ăn ngon, ngủ ngon hơn, da sáng hồng hào, sinh hoạt, vận động gần như bình thường.

·         Công năng tạng phủ được cải thiện

(Bệnh nhân nên điều trị thêm 1 - 2 đợt từ 8 – 10 tuần để phục hồi hoàn toàn được công năng tạng phủ, đẩy lùi hoàn toàn bệnh hen)

4 - Nặng, dai dẳng

Cơn hen xuất hiện ban ngày thường xuyên & liên tục, cơn hen cũng xuất hiện mỗi đêm.

Mức độ thuyên giảm chưa rõ rệt

·         Ho giảm, đờm loãng, tống xuất được ra ngoài

·         Tình trạng viêm phế quản được cải thiện

 

·         Tình trạng viêm của phế quản được cải thiện rõ rệt, phế quản không sinh đờm.

·         Cơn hen cấp tính nhẹ hơn trước

·         Bệnh nhân cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn trước.

 

·         Hết ho, đờm. Phế quản hết viêm.  

·         Cơn hen hầu như không còn tái phát

·         Người bệnh sinh hoạt, vận động gần như bình thường, không còn lo lắng trước các tác nhân gây cơn hen cấp tính

·         Công năng tạng phủ được cải thiện

(Bệnh nhân nên điều trị thêm 1- 2 đợt, mỗi đợt từ 8 – 10 tuần để phục hồi hoàn toàn được công năng tạng phủ, đẩy lùi hoàn toàn bệnh hen)

 

IV.  LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ

 

1. Trong thời gian đầu điều trị bằng thuốc hen P/H, nếu xuất hiện các cơn hen cấp tính, bệnh nhân có thể kết hợp với thuốc Tây để cắt cơn. Bệnh thuyên giảm dần dần, cơn hen nhẹ và thưa hơn, tiến tới cơn hen không tái phát, người bệnh sẽ không còn phụ thuộc vào thuốc cắt cơn.

 

Trong thời gian đầu điều trị, nhiều trường hợp bệnh nhân sẽ ho nhiều lên (đây là chuyển biến hoàn toàn bình thường nên bệnh nhân không cần lo lắng), khi ho bệnh nhân sẽ kèm theo khạc đờm (đờm loãng hơn so với trước khi điều trị). Kết thúc đợt ho - khạc đờm (3 - 5 ngày), phế quản sẽ không sinh đờm nữa, bệnh nhân hết ho, hết đờm, cơn hen sẽ bắt đầu nhẹ dần. Tiếp tục dùng thuốc hen P/H đến khi đủ đợt, cơn hen không tái phát, sức đề kháng được cải thiện, cơ thể khỏe mạnh bình thường.

 

2. Bệnh nhân hen bậc 1, 2 thường còn khá chủ quan với bệnh, bỏ qua không điều trị hoặc chỉ dùng thuốc cắt cơn khi lên cơn hen cấp tính mà không biết rằng bệnh sẽ tiến triển theo thời gian, tần xuất lên cơn hen sẽ tăng dần lên, mức độ nghiêm trọng của cơn hen cấp tăng lên kèm theo sự giảm thiểu đáp ứng của thuốc cắt cơn. Vì thế điều trị sớm hen phế quản ngay từ khi mới mắc sẽ giúp người bệnh tránh được những hậu quả đáng tiếc.

 

3. Bệnh nhân hen bậc 3, 4 chức năng tạng phủ không được điều hòa, sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm nên thường đáp ứng chậm với thuốc, để cải thiện được tình trạng bệnh đòi hỏi cần nhiều thời gian, kiên trì điều trị. Bệnh nhân hen bậc 3, 4 có thể điều trị 02 – 03 đợt, mỗi đợt từ 8 – 10 tuần.

 

4. Kết quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh và mức độ đáp ứng thuốc. Không nhất định cứ người bệnh nhẹ là mau khỏi, bệnh nặng là lâu khỏi, nhiều bệnh nhân phải điều trị từ 2 – 3 đợt mới có điều trị dứt điểm bệnh, đặc biệt là ở người già, người cao tuổi.

 

5. Kết quả điều trị của thuốc hen P/H được kiểm chứng trên hàng nghìn bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân điều trị bằng thuốc hen P/H 8 – 10 năm không tái phát trở lại, có người 2 – 3 năm không tái phát. Người cao tuổi kiên trì điều trị 3 – 4 đợt, sức khỏe được tăng cường, sức đề kháng được cải thiện rõ rệt.

 

6. Thuốc hen P/H đặc biệt đáp ứng tốt với trẻ em vì đa phần mức độ bệnh ở trẻ còn nhẹ, bệnh thuyên giảm rõ rệt chỉ sau thời gian điều trị ngắn. Dạng bào chế siro dễ dùng cho trẻ.

 

7. Hen là bệnh dễ tái phát, vì vậy ngay cả khi thoát khỏi bệnh hen, người bệnh nên uống dự phòng mỗi năm 01 đợt vào thời điểm giao mùa. Uống dự phòng sẽ giúp củng cố sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh hiệu quả các bệnh hô hấp, ngăn ngừa hen tái phát. 

 

Lương y - Dược sỹ Tào Văn Chiến

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát