Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Thuốc Tây y điều trị hen phế quản gây ức chế tăng trưởng ở trẻ em


Một bằng chứng cho thấy, loại thuốc hít corticosteroid dùng trong điều trị bệnh hen phế quản cho trẻ em có thể ức chế sự phát triển của trẻ. Hai khảo sát được công bố trên The Cochrane Library tập trung chủ yếu vào những ảnh hưởng của các loại thuốc hít corticosteroid (ICS) đối với tốc độ phát triển của trẻ.

 

Hai khảo sát được công bố trên The Cochrane Library tập trung chủ yếu vào những ảnh hưởng của các loại thuốc hít corticosteroid (ICS) đối với tốc độ phát triển của trẻ. Các tác giả nhận thấy sự phát triển của trẻ bị chậm lại trong năm đầu tiên điều trị, mặc dù những ảnh hưởng này đã được hạn chế đến mức tối thiểu bằng cách sử dụng thuốc liều thấp.


Thuốc corticosteroid dạng hít thường dùng trong điều trị hen phế quản mạn tính cho người lớn và trẻ nhỏ. Đây là loại thuốc có khả năng kiểm soát hen phế quản tốt nhất, giảm rõ rệt nguy cơ tử vong, nhập viện, mức độ nghiêm trọng của bệnh, và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm tàng của thuốc đối với sự phát triển của trẻ lại rất đáng lo ngại cho các bệnh nhân và bác sỹ. Trên toàn thế giới hiện có bảy loại thuốc ICS đang lưu hành trên thị trường là: beclomethasone, budesonide, ciclesonide, flunisolide, fluticasone, mometasone và triamcinolone.

 

thuốc tây điều trị hen phế quản gây ức chế tăng trưởng ở trẻ em

 

Một bằng chứng cho thấy, loại thuốc hít corticosteroid dùng trong điều trị

bệnh hen phế quản cho trẻ em có thể ức chế sự phát triển của trẻ (Ảnh minh họa)

 
Khảo sát đầu tiên tập trung vào 25 cuộc thử nghiệm liên quan đến 8.471 trẻ nhỏ đến 18 tuổi mắc hen suyễn có mức độ từ nhẹ, vừa đến mạn tính. Những trẻ này được thử nghiệm tất cả các loại thuốc chứa corticosteroids dạng hít hiện có ngoại trừ triamcinolone. Kết quả cho thấy, nhóm thuốc này đã ức chế tốc độ phát triển của trẻ khi so với các loại thuốc không chứa steroidal. 14 cuộc thử nghiệm, liên quan đến 5.717 trẻ, đã báo cáo sự phát triển của trẻ trong hơn một năm. Tốc độ phát triển chiều cao trung bình khoảng 6 - 9cm mỗi năm ở nhóm kiểm soát, thấp hơn khoảng 0,5cm ở các nhóm điều trị.

“Bằng chứng mà chúng tôi khảo sát được cho thấy, những trẻ điều trị hằng ngày bằng thuốc corticosteroids dạng hít có thể tăng chiều cao thấp hơn ít nhất khoảng nửa centimet trong năm đầu tiên điều trị,” tác giả chính Linjie Zhang, thuộc khoa Y tại Đại học Liên bang Rio Grande, Rio Grande. Brazil cho biết.
 
Trong cuộc khảo sát thứ hai, các tác giả tiến hành với các nhóm khác, đã khảo sát số liệu từ 22 cuộc thử nghiệm ở những trẻ được điều trị bằng thuốc corticosteroids dạng hít liều trung bình hoặc liều thấp. Những trẻ này được thử các liều khác nhau của tất cả các loại thuốc hen suyễn trừ triamcinolone và flunisolide. Chỉ có ba thử nghiệm theo dõi 728 đứa trẻ trong một năm hoặc nhiều hơn, với một trong ba cuộc thử nghiệm kiểm tra các liều điều trị khác nhau. Trong ba cuộc thử nghiệm này, sử dụng thuốc corticosteroids dạng hít liều thấp, khoảng một lần mỗi ngày, đã cải thiện được chiều cao của trẻ ¼ cm một năm.


Các nhà khoa học đã phát hiện thấy rằng sự ức chế tăng trưởng khác nhau giữa các nghiên cứu, vì vậy họ đã chú ý đến mối quan hệ giữa các yếu tố khác nhau và những ảnh hưởng của các yếu tố này đến sự phát triển. Một số biến đổi có thể là do dùng thuốc, mặc dù đây là so sánh gián tiếp. “Để đưa ra kết luận chính xác về tính ưu việt của loại thuốc nào đó so với những loại khác cần phải được xác nhận thông qua các cuộc thử nghiệm chuyên sâu để có thể so sánh trực tiếp các loại thuốc đó”, Zhang cho biết.


 “Chúng tôi khuyến cáo rằng việc điều trị hen suyễn cho trẻ bằng thuốc corticosteroids dạng hít cần phải sử dụng liều hiệu quả thấp nhất cho tới khi có thêm các dữ liệu đối với các liều dùng được chứng minh tính hiệu quả. Sự phát triển ở tất cả các trẻ được điều trị hen suyễn bằng thuốc corticosteroids dạng hít, cũng như trong tất cả các cuộc thử nghiệm kiểm tra thuốc corticosteroids dạng hít ở trẻ cần phải được ghi chép lại một cách cẩn thận”, Francine Ducharme, một trong các tác giả của hai khảo sát này, tác giả chính của khảo sát thứ hai, thuộc khoa Nhi tại Đại học Montreal, Canada, cho biết.
 

(Tổng hợp)

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát