Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Hen phế quản tàn phá hệ hô hấp như thế nào ?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Cơ chế diễn biến của hen phế quản
  2. Hen phế quản ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp ra sao?
  3. Vậy hen phế quản có thể gây ra những tổn thương nào cho hệ hô hấp?
  4. Điều trị tận gốc hen phế quản như thế nào?

Hệ hô hấp xuất phát từ mũi xuống đến ngã ba hầu họng, rồi đến khí quản, phế quản và tận cùng là các phế nang. Phế nang là nơi tham gia chính trao đổi Oxy với máu mao mạch, các cơ quan còn lại phụ trách dẫn khí hay làm nhiệm vụ bảo vệ cho đường hô hấp được đảm bảo chức năng làm việc hiệu quả nhất.

 

Bệnh lý đường hô hấp là thường gặp nhất so với các bệnh lý khác do hệ hô hấp phải đảm đương nhiệm vụ chính trong cung cấp và trao đổi dưỡng khí toàn thân.

 

Cơ chế diễn biến của hen phế quản

 

Bệnh hen là tình trạng viêm mạn tính đường thở làm đường thở hẹp lại gây tắc nghẽn luồng không khí vào và ra khỏi phổi. Trên nền viêm mạn tính của đường thở, tức là trên nền bệnh hen mạn tính, khi cơ thể tiếp xúc một yếu tố gây kích phát cơn hen từ môi trường (phấn hoa, khói – bụi, thức ăn gây dị ứng, thay đổ thời tiết…) hay viêm đường hô hấp thì tình trạng co thắt đường thở nhiều hơn và làm đường thở hẹp hơn, gây tắc nghẽn trầm trọng khiến bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng như ho, thở khò khè, tức nặng ngực và đờm dãi nhiều trong vài phút hoặc vài giờ. Đây chính là những biểu hiện điển hình của cơn hen cấp.

 

hen phế quản tàn phá hệ hô hấp

 

Hen phế quản ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp ra sao?

 

Đặc trưng của hen phế quản là biểu hiện khó thở, tức nặng ngực làm người bệnh phải ngồi để gắng sức thở.

 

Nếu là những cơn hen cấp tính diễn biến khó thở tăng dần liên tục có thể làm cho bệnh nhân nhanh mệt, đuối sức do phải gắng sức liên tục sẽ dẫn đến suy hô hấp và suy tuần hoàn do không đủ oxy cung cấp cho các mô, có thể làm bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, nặng hơn là tử vong.

 

Nếu bệnh hen không được kiểm soát tốt hoặc điều trị chưa đúng hướng dẫn thì bệnh dễ tái phát hoặc kéo dài cả ngày không dứt cơn, lâu dần bệnh thành mạn tính sẽ gây ra những thương tổn rõ nét cho hệ hô hấp.

 

Vậy hen phế quản có thể gây ra những tổn thương nào cho hệ hô hấp?

 

Trước hết ta thấy nguyên nhân gây khó thở trong bệnh hen là tình trạng co thắt khí phế quản, phù nề niêm mạc phế quản và tăng tiết dịch nhầy đờm làm bít tắc lòng phế quản. 3 nguyên nhân này làm cho việc trao đổi khí tại các phế nang bị cản trở, ra vào khó khăn. Và đây sẽ là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn dễ phát triển và gây bệnh, lâu dần làm niêm mạc đường hô hấp bị tổn thương, khó có thể phục hồi.

 

Bên cạnh đó, các phế nang luôn trong tình trạng chịu áp lực và luôn phải căng ra do khí không được trao đổi vào - ra, lâu dần việc căng giãn quá mức có thể làm giãn phế nang - không phục hồi, đồng thời kết hợp với tình trạng bội nhiễm đường hô hấp lâu ngày làm phá hủy các cấu trúc của tổ chức liên kết đàn hồi của phổi. Khi hen phế quản từ 10-30 năm sẽ gây ra giãn phế nang, sau sẽ gây ra hậu quả cuối cùng là suy hô hấp, tâm phế mạn, suy tim toàn bộ.

 

Điều trị tận gốc hen phế quản như thế nào?

 

Thuốc tân dược để điều trị hen chủ yếu là thuốc giãn phế quản, tập chung điều trị triệu chứng là chính. Nhưng nhược điểm lớn của thuốc tân dược là gây ra những hậu quả xấu do việc lạm dụng thuốc giãn phế quản, kháng viêm, chống dị ứng. Thuốc tân dược chỉ giải quyết phần ngọn (triệu chứng), không giải quyết được tận gốc bệnh, nên cơn hen thường tái phát, nếu kiểm soát không tốt, bệnh sẽ có xu hướng nặng lên.

 

Bên cạnh thuốc tân dược, thuốc đông y cũng đang là một lựa chọn quan trọng để chữa hen và ngăn ngừa hen. Thuốc đông y thường dựa trên kinh nghiệm và bài thuốc dân gian truyền lại, thuốc ít độc hại, tập trung chủ yếu vào nguyên nhân và giải quyết tận gốc bệnh.

 

Thuốc hen P/H là thuốc Đông y điều trị tận gốc hen phế quản được bào chế theo bài thuốc “Tiểu thanh long thang” – bài thuốc cổ phương có lịch sử hơn 1.500 tuổi của Thánh y Trương Trọng Cảnh – thuốc tập trung điều trị tận gốc căn nguyên sinh bệnh thông qua việc điều hòa toàn thân, cân bằng tạng phủ. Từ đó, sức đề kháng tăng, sức khỏe được cải thiện. Các triệu chứng tại phế quản giảm rõ rệt, hết viêm, đờm không sinh và được tiêu trừ, ho giảm. Cơn hen kịch phát giảm dần, cơn hen nhẹ và bớt nguy hiểm hơn trước, tiến tới không còn lên cơn và tái phát.

 

Thuốc hen P/H được bào chế toàn toàn từ thảo dược nên an toàn, không dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, bệnh cải thiện dần dần.

 

>> Tham khảo thêm phác đồ điều trị bằng thuốc hen P/H

>> Ý kiến chuyên gia đánh giá về thuốc hen P/H

>> Thuốc hen P/H vinh dự nhận giải Tin & Dùng 2015

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát