Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Dấu hiệu của bệnh hen bẩm sinh ở trẻ nhỏ mẹ nào cũng cần biết


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh hen phế quản (hen suyễn) ở trẻ em
  2. Những dấu hiệu nhận biết cơ bản của hen ở trẻ nhỏ và bệnh hen bẩm sinh

Hen phế quản (hen suyễn) là một bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến trẻ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Việc nhận biết bệnh hen ở trẻ dưới 5 tuổi rất khó khăn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp thông tin cụ thể về dấu hiệu, triệu chứng nhận biết của hen phế quản ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là bệnh hen bẩm sinh ở trẻ, những lưu ý trong quá trình điều trị.

 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh hen phế quản (hen suyễn) ở trẻ em

 

Hen là tình trạng viêm mạn tính của đường thở, được định nghĩa bởi sự hiện diện của bệnh sử có các triệu chứng hô hấp như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho. Các triệu chứng của hen thay đổi theo thời gian và cường độ, triệu chứng thường xuất hiện khi tiếp xúc với các dị nguyên hay nhiễm trùng hô hấp. Hen không phải là bệnh lây nhiễm nhưng có tính gia đinh, nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ bị hen phế quản thì có tới 30% nguy cơ trẻ sẽ bị hen, nếu cả bố và mẹ bị hen thì 60% con có nguy cơ mắc henhoặc trẻ sẽ bị hen ngay từ khi mới sinh ra.

 

dấu hiệu bệnh hen bẩm sinh

 

Hen là một loại bệnh có tính di truyền

 

Ngoài ra, nếu các bà mẹ trong quá trình mang thai tiếp xúc nhiều với các dị nguyên như làm việc thường xuyên trong môi trường khói bụi, hóa chất có thể làm tăng nguy cơ trẻ mắc hen bẩm sinh.Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ mắc hen bẩm sinh chủ yếu là do di truyền.

 

Những dấu hiệu nhận biết cơ bản của hen ở trẻ nhỏ và bệnh hen bẩm sinh

 

Triệu chứng hen phế quản ở trẻ sơ sinh rất khó nhận biết, nếu bố mẹ không theo dõi và có hướng điều trị kịp thời thì trẻ có thể gặp nguy hiểm khi lên cơn hen cấp tính. Phát hiện hen sớm và điều trị kịp thời có thể giúp tình trạng bệnh của trẻ ổn định, khả năng phục hồi của đường thở cao hơn. Một trong những triệu chứng ở trẻ, đặc biệt là mắc hen bẩm sinh sau có thể giúp các mẹ cảnh giác với bệnh hen:

 

-  Trẻ có triệu chứng ho, khò khè kèm theo khó thở diễn ra nhiều lần lặp đi lặp lại nhiều lần. Với trẻ mắc bệnh hen bẩm sinh thì thường ho không có đờm nhưng những cơn ho kéo dài và có tiếng rít khi ho. Âm thanh thở nặng nề cùng tiếng rít giống như cổ họng có gì vướng là do dịch nhầy mắc nhiều ở cổ họng trẻ gây nên.

 

-  Trẻ có tiền sử mắc phải các bệnh về dị ứng như viêm da cơ địa hay chàm. Đây không phải là dấu hiệucủa bệnh hen nhưng trẻ bị dị ứng thường có tỷ lệ bị hen rất cao. Khi mắc hen phế quản, trẻ thường có phản ứng mẫn cảm với các tác nhân thường gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật, khói bụi,... Các phản ứng này thường là ho, khó thở hoặc thở rít.

 

hen bẩm sinh

 

Trẻ bị dị ứng thường có tỷ lệ bị hen cao hơn

 

Nếu bắt gặp những dấu hiệu trên đối với trẻ thì gia đình nên đưa bé đi khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên việc chuẩn đoán trẻ bị hen phế quản thường gặp nhiều khó khăn do những triệu chứng thường tương tự với một số bệnh khác về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản. Vì vậy, gia đình phải cung cấp chính xác các thông tin sau để bác sĩ có thể kết luận chính xác nhất:

 

●      Trong gia đình có thành viên nào bị hen hay dị ứng hay không?

 

●      Khi bé lên cơn thở rít hay cơn ho kéo dài có gặp tác nhân gây dị ứng nào không?

 

●      Nhịp thở của bé trong khi ngủ và thức như thế nào?

 

Một trong những phương pháp chuẩn đoán bệnh hen ở trẻ nhỏ và bệnh hen bẩm sinh hiệu quả của các bác sĩ đó là cho bé điều trị thử với điều trị hen. Nếu cơn khó thởcủa bé được cải thiện khi dùng thuốc thì tỷ lệ cao là bé bị hen phế quản.

 

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến với các bạn những thông tin chi tiết về những triệu chứng cơ bản của bệnh hen bẩm sinh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác về hen qua các bài viết tại trang web: https://www.benhhen.vn/ hoặc gọi trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800 5454 35 để được các bác sỹ giải đáp.

 

Xem thêm: Thuốc thảo dược DUY NHẤT được Bộ Y tế cấp phép là THUỐC ĐIỀU TRỊ.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát