Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Viêm phế quản và những khái niệm cần biết


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. ĐỊNH NGHĨA
  2. CÁC TRIỆU CHỨNG VIỂM PHẾ QUẢN
  3.    Các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính:
  4. NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM PHẾ QUẢN
  5. CÁC BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP PHẢI
  6. PHÒNG CHỐNG VIÊM PHẾ QUẢN NHƯ THẾ NÀO ?
Viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính.
 

ĐỊNH NGHĨA

 
Viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính.
 
Một điều kiện thông thường, viêm phế quản cấp tính thường phát triển từ một nhiễm trùng đường hô hấp do lạnh hay khác. Viêm phế quản mãn tính, một tình trạng nghiêm trọng hơn, là một kích thích thường xuyên hoặc viêm niêm mạc của các ống phế quản, thường là do hút thuốc lá.
 
Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày mà không lâu dài, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu có lặp đi lặp lại cơn của viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế. Viêm phế quản mãn tính là một trong những điều kiện đưa đến bệnh phổi tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).
 
Điều trị viêm phế quản tập trung vào làm giảm các triệu chứng và giảm bớt hơi thở khó.
 
dấu hiệu nhận biết viêm phế quản
 

CÁC TRIỆU CHỨNG VIỂM PHẾ QUẢN

 
Đối với viêm phế quản cấp tính hoặc viêm phế quản mãn tính, dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:
 
Ho.
 
Sản xuất đờm, hoặc trong hoặc màu trắng hoặc màu xám vàng hoặc màu xanh lục.
 
Khó thở, làm tồi tệ hơn bởi gắng sức nhẹ.
 
Thở khò khè.
 
Mệt mỏi.
 
Sốt và ớn lạnh.
 
Tức ngực.
 
Nếu có viêm phế quản cấp tính, có thể có ho dai dẳng kéo dài trong vài tuần sau khi viêm phế quản được giải quyết. Tuy nhiên, các triệu chứng viêm phế quản có thể được pha tạp. Không luôn luôn tạo ra đờm khi có viêm phế quản và trẻ em thường nuốt đờm, do đó cha mẹ có thể không biết bị nhiễm trùng thứ cấp.
 
Có thể phát triển viêm phế quản mãn mà không cần đầu tiên phát triển viêm phế quản cấp tính. Và nhiều người hút thuốc, cổ họng của họ mỗi buổi sáng khi thức dậy có đờm, trong đó nếu nó tiếp tục trong hơn ba tháng, có thể bị viêm phế quản mãn tính.
 

Các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính:

 
Nếu có viêm phế quản mãn, viêm lâu dài dẫn đến sẹo của các ống phế quản, sản xuất chất nhờn quá mức. Theo thời gian, những lớp màng dày của ống phế quản và đường hô hấp cuối cùng có thể trở thành sẹo. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phế quản mãn tính cũng có thể bao gồm:
 
Ho là tồi tệ hơn vào buổi sáng và trong thời tiết ẩm ướt.
 
Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp (như cảm lạnh hoặc cúm ) với ho xấu đi.
 
Nếu có viêm phế quản mãn tính, có thể có thời kỳ các dấu hiệu và triệu chứng xấu đi. Vào những thời điểm có thể có viêm phế quản cấp tính chồng lên hoặc do virus hoặc vi khuẩn ngoài viêm phế quản mãn tính.
 
Viêm phế quản cấp tính có thể tự giải quyết trong một vài ngày. Đi khám bác sĩ nếu:
 
Ho là nghiêm trọng hoặc ngăn không cho ngủ. Bác sĩ có thể khuyên nên dung toa ngăn triệu chứng ho để giúp nghỉ ngơi.
 
Có sốt nhẹ vẫn còn hơn ba ngày hoặc sốt cao hơn 38,30C, đang khó thở hoặc ho ra máu hoặc chất nhầy màu vàng hoặc màu xanh lá cây - có thể đã viêm phổi. Đổi màu chất nhờn thường chỉ bị nhiễm vi khuẩn, có thể đáp ứng với kháng sinh. Cũng có thể đã phát triển một vi khuẩn viêm xoang.
 
Ho kéo dài hơn ba tuần. Các viêm nhiễm mãn tính khi bị nhiễm có thể dẫn đến bệnh suyễn ở một số người.
 
Có bệnh tim phổi mãn tính hay các vấn đề bao gồm cả bệnh hen suyễn, khí phế thũng hoặc suy tim sung huyết, và nghĩ rằng có thể đã phát triển viêm phế quản. Các điều kiện này có nguy cơ phát triển các biến chứng nhiễm trùng phế quản.
 
Đã lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản. Có thể có viêm phế quản mạn tính, tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh suyễn hoặc chứng giãn phế quản.
 

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM PHẾ QUẢN

 
Viêm phế quản cấp. Cùng một virus gây cảm lạnh thường gây viêm phế quản cấp tính. Nhưng cũng có thể phát triển viêm phế quản không truyền nhiễm khi tiếp xúc với ai đó hoặc của riêng bản thân hút thuốc lá và từ các chất ô nhiễm như chất tẩy rửa gia dụng và sương khói.
 
Viêm phế quản cũng có thể xảy ra khi axit từ dạ dày luôn trào ngược vào ống thực quản và một vài giọt đi vào đường hô hấp trên, một điều kiện được gọi là bệnh trào ngược dạ dày (GERD). Và công nhân tiếp xúc với khói bụi nhất định có thể phát triển viêm phế quản nghề nghiệp - một bệnh cấp tính, nói chung lên ngừng khi tiếp xúc với các điểm kích ứng.
 
Viêm phế quản mãn tính. Đôi khi viêm và dày lên của màng ống phế quản trở thành vĩnh viễn - một điều kiện được gọi là viêm phế quản mãn tính. Thường được coi là có viêm phế quản mãn, nếu ho hầu hết các ngày trong ít nhất ba tháng một năm trong hai năm liên tiếp. Thông thường, tuy nhiên, người hút thuốc bị ho do viêm phế quản mãn hầu như mỗi ngày.
 
Không giống như viêm phế quản cấp tính, viêm phế quản mãn tính là một bệnh nghiêm trọng đang diễn ra. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính, nhưng không khí ô nhiễm và bụi hoặc khí độc trong môi trường hoặc nơi làm việc cũng có thể góp phần vào tình trạng này.
 
Yếu tố nguy cơ
 
Những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm phế quản bao gồm:
 
Khói thuốc lá. Những người hút thuốc hoặc những người sống với người hút thuốc là nguy cơ lớn nhất của cả hai viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn. Trẻ em trong các hộ gia đình có người hút thuốc lá cũng dễ bị viêm phế quản, cũng như hen suyễn, viêm phổi, cảm lạnh và viêm tai giữa.
 
Đề kháng thấp. Điều này có thể là kết quả của một bệnh cấp tính, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc từ một tình trạng mãn tính thỏa hiệp hệ thống miễn dịch. Người lớn tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có lỗ hổng lớn đến nhiễm trùng.
 
Trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Axit dạ dày mà liên tục trào ngược vào thực quản có thể gây ra ho mãn tính.
 
Tiếp xúc với chất kích thích trong công việc. Các nguy cơ phát triển bệnh viêm phế quản nghề nghiệp nếu môi trường làm việc xung quanh gây kích ứng nhất định, chẳng hạn như hạt hoặc hàng dệt, hoặc  tiếp xúc với khói hoá chất từ amoniac, axit mạnh, clo, sulfua hydro, khí lưu huỳnh hoặc brôm. Ho liên quan đến viêm phế quản nghề nghiệp có thể bị khô. Viêm phế quản nghề nghiệp thường sẽ tự hết khi không còn tiếp xúc với các chất này. Đây là loại viêm phế quản không liên quan đến bất kỳ tác nhân gây bệnh, nhưng kích ứng của đường hô hấp làm cho dễ nhận một nhiễm trùng.
 

CÁC BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP PHẢI

 
Mặc dù viêm phế quản thường không phải là mối lo lớn, nó có thể dẫn đến viêm phổi ở một số người. Người lớn tuổi, trẻ sơ sinh, những người hút thuốc và những người có rối loạn mãn tính về đường hô hấp hoặc tim, các vấn đề có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phổi.
 
Lặp đi lặp lại của cơn viêm phế quản nghiêm trọng. Có thể tín hiệu:
 
Viêm phế quản mãn tính.
 
Hen.
 
Các rối loạn phổi.
 
Ngoài ra, nếu có viêm phế quản mãn tính và tiếp tục hút thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi tăng vượt ra ngoài bình thường mà người hút thuốc có nguy cơ phải đối mặt.
 

PHÒNG CHỐNG VIÊM PHẾ QUẢN NHƯ THẾ NÀO ?

 
Nếu có thường xuyên lặp đi lặp lại các cuộc tấn công của viêm phế quản, thủ phạm có thể là một cái gì đó trong môi trường. Lạnh, địa điểm ẩm - đặc biệt là kết hợp với ô nhiễm không khí hoặc khói thuốc lá có thể làm dễ bị viêm phế quản cấp tính. Khi vấn đề là nghiêm trọng, có thể cần phải xem xét thay đổi ở đâu và làm thế nào để sống và làm việc.
 
Những biện pháp này cũng có thể giúp giảm nguy cơ viêm phế quản và bảo vệ phổi nói chung:
 
Tránh hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lá. Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ viêm phế quản mãn tính và bệnh khí thũng.
 
Cố gắng tránh những người có cảm lạnh hoặc cúm - đang tiếp xúc với các vi rút dẫn đến viêm phế quản, nguy cơ lây nhiễm nó thấp hơn. Tránh đám đông trong mùa cúm.
 
Nhận được một vắc-xin cúm hàng năm. Nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tính kết quả từ cúm - một virus. Một thuốc ngừa chủng cúm hàng năm có thể giúp bảo vệ khỏi mắc bệnh cúm, do đó có thể giảm nguy cơ viêm phế quản.
 
Hãy hỏi bác sĩ về mũi tiêm phòng viêm phổi. Nếu lớn tuổi hơn 60 hoặc có yếu tố nguy cơ như tiểu đường, bệnh tim và bệnh khí thũng, hãy xem xét việc có mũi tiêm phòng viêm phổi.
 
Ngoài ra, một loại thuốc được biết đến như Prevnar có thể giúp bảo vệ trẻ em chống lại viêm phổi. Đó là khuyến cáo cho tất cả trẻ em dưới 2 tuổi và cho trẻ em 2 - 5 tuổi có nguy cơ đặc biệt của bệnh phế cầu khuẩn, chẳng hạn như những người có thiếu một hệ miễn dịch, bệnh hen, bệnh tim mạch hoặc thiếu máu tế bào hình liềm. Tác dụng phụ của vắc-xin phế cầu khuẩn này thường nhỏ và bao gồm đau nhẹ hoặc sưng tại chỗ tiêm. Nếu đã có mũi tiêm ngừa bệnh viêm phổi năm trước hoặc nhiều hơn năm trước, bác sĩ có thể khuyên nên nhận được một mũi khác .
 
Rửa tay hoặc sử dụng thuốc rửa tay thường xuyên. Để giảm nguy cơ bị nhiễm siêu vi, rửa tay thường xuyên và có thói quen sử dụng thuốc rửa tay và không chạm vào bên trong mũi hay chà mắt.
 
Đeo khẩu trang. Nếu phải tiêu tốn rất nhiều thời gian gần những người khác, những người đang ho và hắt hơi, là một ý tưởng tốt để mang khẩu trang che miệng và mũi để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát