Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Bệnh hen có lây qua đường hô hấp không?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Bệnh hen là bệnh gì?
  2. Bệnh hen có lây qua con đường hô hấp không?
  3.    Yếu tố di truyền:
  4.    Do dị ứng, kích ứng với một số yếu tố từ môi trường:
  5.    Nhiễm khuẩn đường hô hấp:
  6.    Yếu tố tâm lý:

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế thì hen phế quản hiện đã không không còn là nỗi lo riêng của vùng lãnh thổ nào mà đã thành nỗi lo chung của toàn nhân loại. Tuy nhiên không bản ai cũng hiểu về căn bệnh này,đã có rất nhiều thắc mắc về bệnh hen, trong đó boăn khoăn bệnh hen có lây qua đường hô hấp không là thắc mắc thường gặp nhất. Hãy cùng đi tìm lời giải cho vấn đề này qua bài viết dưới đây!

 

Bệnh hen là bệnh gì?

 

Bệnh hen hay còn được gọi với cái tên khác hen suyễn, đây là một bệnh đường hô hấp mạn tính. Hen chính là tình trạng viêm mạn tính đường thở với sự tham gia của nhiều tế bào và thành phần tế bào làm tăng tính đáp ứng đường thở (co thắt, phù nề, tăng tiết đờm) gây tắc nghẽn và ho tái diễn nhiều lần.

 

bệnh hen

 

Bệnh hen là gì?

 

Các cơn hen không hẹn mà đến khi gặp những điều kiện thuận lợi như sự thay đổi của thời tiết, khói bụi, chất tẩy rửa, nhiễm trùng hô hấp....

 

Bệnh hen có lây qua con đường hô hấp không?

 

Do bệnh hen là bệnh về đường hô hấp, các triệu chứng bệnh xảy ra đột ngột có gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Không ít người lo lắng không biết bệnh có lây khi nắm tay, hôn nhau, hay qua đường hô hấp hay không.

 

bệnh hen có lây qua đường hô hấp hay không

 

Bệnh hen có lây qua đường hô hấp hay không?

 

Để giải đáp cho vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa hô hấp đã khẳng định rằng bệnh hen không hề dễ lây lan như cách mà mọi người vẫn nghĩ. Không hề bị bệnh khi bạn chỉ nắm tay, ăn chung với người bị bệnh hen hay lây qua đường hô hấp theo suy nghĩ của nhiều người. Bởi bệnh hen là bệnh lý mạn tính, không phải do các tác nhân vi khuẩn hay virus gây ra nên không có tính lây truyền.

 

Nguyên nhân dẫn tới việc mắc bệnh hen là do:

 

Yếu tố di truyền:

 

Theo nhiều nghiên cứu thì bệnh hen khả năng liên quan tới di truyền. Nếu trong gia đình, họ hàng bên nội và bên ngoại hoặc chính bố mẹ bị hen thì khả năng một số thế hệ sau bị hen là rất cao.

 

Do dị ứng, kích ứng với một số yếu tố từ môi trường:

 

Một số người cócơ địa cực kỳ nhạy cảm với một số yếu tố dị ứng từ môi trường không khí như phấn hoa, bụi, nấm mốc,… Hay các dị ứng từ thực phẩm như cá, thịt, cua, hải sản,… haydị ứng với một số loại thuốc: thuốc aspirin, thuốc penicillin,…có thể làm khởi phát tình trạng viêm đường hô hấp. Việc điều trị không kịp thời hay tiếp xúc với những yếu tố bất lợi từ môi trường kéo dài có thể khiến bệnh diễn tiến thành hen phế quản.

 

Nhiễm khuẩn đường hô hấp:


Nguyên nhân dẫn tới bệnh hen cũng có thể xuất phát từ tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp tái đi tái lại. Điển hình như nhiễm khuẩn mũi, nhiễm khuẩn họng, viêm amidan, nhiễm khuẩn xoang,…

 

Yếu tố tâm lý:

 

Tưởng chừng như tâm lý sẽ chẳng thể nào gây nên căn bệnh này, nhưng chính những chấn thương tình cảm, các va chạm trong gia đình, rối loạn tình dục, sốc tinh thần,..có thể trở thành một trong những nguyên nhân làm các bệnh lý hô hấp mạn tính như viêm phế quản có thể tiến triển thành hen phế quản.

 

Với những tác nhân thúc đẩy quá trình phát triển bệnh lý hen phế quản ở trên thì bạn có thể chắc chắn hen phế quản không lây qua đường hô hấp. Bạn hãy yên tâm khi tiếp xúc với người bị bệnh hen và nếu trong gia đình có người bệnh hen hãy an tâm và dành nhiều thời gian để chăm sóc cho người bệnh.

 

Trên đây, bài viết đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về lo lắng bệnh hen có lây qua đường hô hấp không. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm các thông tin về bệnh hen phế quản, bạn đọc có thể truy cập vào website: https://www.benhhen.vn/. Hi vọng qua bài viết này sẽ đem tới cho bạn những hiểu biết đúng đắn bệnh lý hen phế quản và con đường bị nhiễm của nó.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát