Banner chinh 04 Banner chinh 05 Banner chinh 06 Banner chinh 07

Hen phế quản ở trẻ em

Trẻ sinh mổ dễ mắc bệnh hen suyễn


Thêm một lý do để các bà mẹ thích sinh mổ phải chần chừ. Đó là những trẻ sinh ra bằng phương pháp mổ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn so với trẻ sinh thường, các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ cảnh báo.


Trẻ sinh mổ có nguy cơ mắc hen suyễn khi nhỏ cao hơn trẻ sinh thường tới 80%.
 
Mặc dù chưa có bằng chứng chính xác nhưng những đứa trẻ sinh mổ bị thiếu hụt một số hormon và những thích nghi cần thiết cho hệ miễn dịch và chứng năng phổi thường được tạo ra trong quá trình chuyển dạ tự nhiên.
 
Đây là nghiên cứu có độ tin cậy cao bởi những phát hiện này dựa trên quá trình theo dõi 3.000 trẻ nhỏ (trẻ sinh ra bằng phương pháp mổ đẻ chiếm 8,5%) trong vòng 8 năm liên tục và ở độ tuổi lên 8, có 12,4% trẻ mắc hen.
 
Nghiên cứu trước đó cho thấy mối liên quan giữa sinh mổ với nguy cơ khó thở của trẻ sơ sinh.
 


trẻ sinh mỗ dễ mắc những bệnh hen suyễn


Một nghiên cứu mới đây cho thấy tỉ lệ sinh mổ ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở những bà mẹ “quá được chiều chuộng” và muốn sinh nở luôn phải nằm trong kế hoạch.
 
Mặc dù các nguy cơ về sinh mổ đã được đề cập rất nhiều với những biến chứng (như mất máu, nhiễm trùng...) và thời gian nằm viện nhiều gấp đôi so với sinh thường nhưng xu hướng này chưa bao giờ có dấu hiệu chậm lại.
 
Nhưng nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Thorax này liệu có khiến các bà mẹ thích sinh mổ chùn bước khi rủi ro tăng lên ở những đứa con của họ?
 

Theo Dantri

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin tức liên quan