Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Tác hại của lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị hen cho trẻ


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Tác hại của lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ khi điều trị hen
Mặc dù đã cho con dùng nhiều đợt kháng sinh, nhưng sau mấy tháng điều trị vẫn chưa thấy con đỡ. Đưa con đi khám, chị Trang bất ngờ khi biết con bị biến dạng lồng ngực do ho quá nhiều và có những biểu hiện của lạm dụng thuốc kháng sinh.
 
Con bị hen phế quản từ nhỏ, chị Trang (Hà Nội) đưa con đi khám, bác sĩ đã chẩn đoán con bị viêm phế quản không sốt và chỉ định cho con rất nhiều đợt thuốc kháng sinh. Nhưng dùng kháng sinh mãi mà con không đỡ, có những đợt sử dụng kháng sinh cho con 2 tháng liền.
 

Tác hại của lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ khi điều trị hen

 
Thấy bệnh của con không hề thuyên giảm mà còn có các biểu hiện mệt mỏi và sụt cân, rối loạn tiêu hóa, chị Trang quyết định chuyển bác sĩ khám và bất ngờ khi biết bé bị hen và biến dạng lồng ngực do ho quá nhiều. Các biểu hiện mệt mỏi, sụt cân của con là do dùng thuốc kháng sinh nhiều và kéo dài khi điều trị hen gây ra. Bác sĩ cho biết, đối với bệnh hen của bé, không nên dùng kháng sinh trong điều trị, vì bệnh không đỡ và có thể làm cho trẻ mệt hơn.
 
Chị Hoà (Từ Liêm, Hà Nội), cũng cùng tâm trạng như chị Trang. Một hôm thấy con ho mãi không dứt, chị đưa bé đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là viêm mũi họng và chỉ định cho con sử dụng kháng sinh và thuốc corticoid dạng uống để trị cho con. Sau khi sử dụng thuốc không thấy bé không đỡ chị đưa bé đi khám bác sĩ khác chẩn đoán bé bị viêm phế quản và tiếp tục sử dụng một loại kháng sinh khác và thuốc corticoid dạng uống để điều trị. Bé vẫn không đỡ ho, chị cho bé đi khám một bác sĩ khác bác sĩ đã chẩn đoán bé bị hen, bé phải điều trị cơn hen và phòng bệnh hen.
 
Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Nam, đây là hai trường hợp chẩn đoán hen đã bị bỏ qua dẫn đến trẻ đã bị sử dụng kháng sinh kéo dài mà ko đỡ bệnh.Thực tế hen phế quản là một bệnh viêm mãn tính đường thở, đặc trưng bởi dấu hiệu thở khò khè, khó thở, ho cơn tái phát. Khó thở có thể phục hồi tự nhiên hay do điều trị.
 
 
tác hại của lạm dụng thuốc kháng sinh
 
 
Hen tái phát khi gắng sức, tiếp xúc chất lạ (khói thuốc lá, khói bếp than, các mùi thơm, chất xả vải, lông mèo, lông chó và 1 số thuốc…). Hen có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả nhũ nhi.
 
Triệu chứng của bệnh: Thường bắt đầu bằng hắt hơi, sổ mũi nước trong, sau đó ho, ho tăng dần và nặng lên về đêm. Sau đó xuất hiện khó thở (thở nhanh, rút lõm lồng ngực hoặc tím tái. Trẻ nhỏ thường kèm theo kém ăn, nôn trớ nhiều. Bệnh thường không có sốt. Bệnh tái phát nhiều lần gây hậu quả: Trẻ bị suy dinh dưỡng, biến dạng lồng ngực, chậm lớn, hay bị các bệnh đường hô hấp.
 
Hiện nay: chẩn đoán hen còn bị bỏ sót, dẫn đến điều trị không đúng, trẻ bị sử dụng quá nhiều các kháng sinh, dùng các thuốc ho không an toàn. Đặc biệt tình trạng lạm dụng các thuốc nhóm corticoit trong điều trị hen (các thuốc corticoit có nhiều tên khác nhau như: Mekocetin, medrol, collegis, presnisolon, solumedron, methylpredníolon v.v…) các cha mẹ bé đều gọi là thuốc chống viêm, hậu quả có những trẻ bị ảnh hưởng của nhóm thuốc này như: béo phì, giữ nước, teo cơ, loãng xương, chậm lớn và giảm sức đề kháng với bệnh tật.
 
Việc lạm dụng sử dụng kháng sinh trong điều trị hen dẫn đến nhiều nguy cơ khác nhau như: trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài do kháng sinh diệt hết các vi khuẩn bình thường trong ruột, trẻ bị mệt, suy dinh dưỡng, bệnh hen không khỏi, gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh và nguy hiểm nhất là trẻ có thể bị dị ứng chính kháng sinh đó.
 
Tổng hợp

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát