Banner chinh 05 Banner chinh 06 Banner chinh 07
Xử trí cơn hen & Kiểm soát bệnh hen

[Infographics] Tác nhân gây hen phế quản và cách cắt cơn hen


Mặc dù những năm gần đây y học đã có nhiều cố gắng trong chẩn đoán cũng như điều trị nhưng tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tínhhen phế quản vẫn tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam.
 

Bệnh hen là tình trạng viêm mạn tính đường thở làm đường thở hẹp lại gây tắc nghẽn luồng không khí vào và ra khỏi phổi. Vì viêm là mạn tính nói đến bệnh hen là nói đến quá trình bệnh lâu dài. Trên nền viêm mạn tính ấy, tức là trên nền bệnh hen mạn tính ấy, thỉnh thoảng khi cơ thể tiếp xúc một yếu tố gây kích phát cơn hen từ môi trường, tình trạng viêm đường thở nặng hơn, tình trạng co thắt đường thở nhiều hơn làm đường thở hẹp nhiều hơn nữa, gây tắc nghẽn nặng hơn nữa, lúc đó chúng ta có cơn hen cấp. Như vậy có thể nói bệnh hen đóng vai trò là một nền viêm dai dằng bên dưới, còn cơn hen đóng vai trò như một biến cố cấp tính xuất hiện trên nền bệnh mạn tính đó.


Làm sao biết được bệnh nhân hen đi vào cơn cấp?


Vì triệu chứng cơn hen và triệu chứng bệnh hen là giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là cường độ triệu chứng và kiểu cách khởi phát, để có thể nhận biết được hen vào cơn cấp cần phải luôn so sánh triệu chứng hiện có với triệu chứng bệnh hen những ngày trước đó. Nếu bạn thấy triệu chứng ho, khó thở, khò khè, nặng ngực của ngày hôm nay nhiều hơn hẳn những ngày trước đó, kéo dài hơn về thời gian so với trước, dùng thuốc xịt không giúp giảm triệu chứng rõ như trước, thì đó là dấu hiệu của cơn hen cấp.

 

tác nhân gây hen và cách cắt cơn hen


Cần phải làm gì ngay hen vào cơn cấp?


Ngay khi nhận thấy có triệu chứng gợi ý bệnh hen vào cơn cấp, bạn phải dùng ngay thuốc giảm triệu chứng dùng qua đường xịt. Ví dụ như bạn xịt ngay 2 – 4 – 6 nhát VENTOLIN, BERODUAL , đó là các thuốc giãn phế quản đường xịt thường dùng. Dùng 2, 4 hay 6 nhát hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ nặng của triệu chứng, nguyên tắc là nếu xịt 2 nhát mà không thấy bớt thì có thể phải xịt 4 – 6 nhát. Lập lại liều thuốc tương tự sau 15 – 20 phút, 2 lần như vậy nữa. Nếu triệu chứng đáp ứng rất nhanh, điều đó có nghĩa là cơn hen chỉ nhẹ mà thôi. Ngược lại nếu triệu chứng đáp ứng chậm hơn, điều đó có nghĩa là cơn hen ở mức độ trung bình đến nặng, ngay lúc này bạn phải nhanh chóng uống thuốc corticoid toàn thân mà bác sỹ đã kê sẵn cho bạn, liều trung bình là 40 mg prednisone, prednisolone hoặc tương đương và liên hệ ngay bác sỹ.   


Chữa bệnh hen như thế nào?


Ngoài các thuốc cắt cơn hen cấp, người bệnh cần chú ý điều trị dự phòng và kiểm soát hen phế quản ngay cả khi không có bất cứ triệu chứng nào. Ngoài điều trị theo Tây y thì xu hướng điều trị hen theo Đông y hiện được nhiều bác sỹ và bệnh nhân tin tưởng.  Thuốc điều trị hen theo Đông y thường dựa trên kinh nghiệm và bài thuốc dân gian truyền lại, thuốc it độc hại, tập trung chủ yếu vào nguyên nhân và giải quyết tận gốc bệnh.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Tin tức liên quan
Video
 • DS DƯƠNG MINH HOÀN - BÍ KÍP “CAI” CORTICOID CHO BÉ
 • DS. ĐỖ THỊ KIM XUYẾN CHIA SẺ VỀ HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM
 • Hen phế quản là gì? Hen suyễn là gì?
 • Người cựu quân nhân bật bí bí quyết chữa hen suyễn (hen phế quản)
 • Bác Nguyễn Hữu Đáo chia sẻ về bệnh hen phế quản (hen suyễn) mạn tính 14 năm
 • Hồi sinh kỳ diệu sau 6 năm chạy chữa khắp nơi, 3 tháng liệt giường vì hen phế quản (hen suyễn)
 • Chuyên gia tư vấn về các bệnh hô hấp ở trẻ
 • Hen phế quản (hen suyễn) - Những con số biết nói
 • CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHẾ QUẢN CO THẮT Ở TRẺ
 • NTK Thanh Tú chia sẻ kinh nghiệm điều trị viêm phế quản thể hen ở trẻ
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS Nguyễn Nhược Kim
 • Thuốc hen P/h có tốt không? Đánh giá của Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Hoàng
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Hưng Củng
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Siêm
 • Anh Trần Ngọc Lưu chia sẻ về cuộc chiến tưởng chừng tuyệt vọng với hen phế quản (hen suyễn)
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát