Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

​Bố hút thuốc, con có nguy cơ mắc hen suyễn cao gấp 3 lần


Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ có nguy cơ mắc hen suyễn cao gấp 3 lần nếu người bố thường xuyên hút thuốc trước khi thụ thai.
 
Daily Mail dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Bergen (Na Uy) cho biết chất nicotine từ thuốc lá phá hủy các tế bào tinh trùng và gây ảnh hưởng đến gene của trẻ.
 
Nghiên cứu được thực hiện với 24.000 trẻ này cũng phát hiện nguy cơ mắc hen suyễn càng cao ở những trẻ có bố lần đầu hút thuốc trước 15 tuổi.
 
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí quốc tế về dịch tễ học cho biết, tuổi hút thuốc lần đầu tiên và thói quen hút thuốc kéo dài ở bố trước khi lập gia đình sẽ gây nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ. Yếu tố này đã được tính dựa trên số lượng thuốc lá đã hút và những năm sau khi bỏ thuốc.
 
 
dễ mắc hen suyễn khi bố hút thuốc lá
 
 
Nghiên cứu cũng chỉ ra những bà mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai cũng sẽ khiến con có nguy cơ mắc hen suyễn, trong khi không có mối liên quan giữa bệnh này ở trẻ với người mẹ hút thuốc trước khi mang thai.
 
Dinh dưỡng, nội tiết tố, tâm lý và môi trường từ người mẹ làm thay đổi cấu trúc cơ quan, phản ứng của tế bào và biểu hiện gene ở trẻ. Còn lối sống và tuổi của người cha được phản ánh trong phân tử kiểm soát chức năng của gene. Ảnh hưởng từ việc người bố hút thuốc với trẻ được ghi nhận trong tế bào tinh trùng.
 
Giáo sư Cecilie Svanes, thuộc trường Đại học Bergen ở Na Uy, cho biết: "Trẻ có bố hút thuốc trước khi thụ thai sẽ có nguy cơ mắc hen suyễn cao gấp 3 lần so với những trẻ mà có bố không bao giờ hút thuốc”.
 
"Bằng chứng từ các nghiên cứu động vật cũng cho thấy chương trình biểu sinh, một cơ chế về môi trường của người bố trước khi thụ thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thế hệ tương lai" - giáo sư Cecilie Svanes cho biết thêm.
 
Nhóm nghiên cứu của giáo sư Cecilie Svanes cũng phát hiện bố làm nghề hàn, phơi nhiễm với khói hàn cũng làm tăng nguy cơ hen suyễn ở con cái, ngay cả khi người bố dừng công việc này trước khi thụ thai.
 
Giáo sư Cecilie Svanes nhấn mạnh: "Hút thuốc và tiếp xúc với khói hàn từ sau tuổi dậy thì ở người bố là yếu tố quyết định quan trọng nhất đối với các nguy cơ bệnh hen suyễn của con cái".
 
 
Xem thêm:
 
 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát