Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Thuốc kháng sinh tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Kháng sinh gây nguy cơ hen suyễn ở trẻ nhỏ
  2. Phòng hen suyễn ở trẻ như thế nào?

Nhiều bậc phụ huynh chỉ biết trông cậy vào thuốc kháng sinh khi con cái họ ốm. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, các loại thuốc kháng sinh phổ biến hiện nay tiêu diệt vi khuẩn trong đường ruột, do đó có thể hủy hoại hệ thống miễn dịch của trẻ và làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh hen suyễn dị ứng.

 

Kháng sinh gây nguy cơ hen suyễn ở trẻ nhỏ

 

Theo các chuyên gia, hen suyễn dị ứng là dạng phổ biến nhất của bệnh hen suyễn và khởi phát từ các tác nhân như phấn hoa, hạt bụi hoặc đất.

 

Hen suyễn dị ứng hiện làm điêu đứng hơn 100 triệu người trên khắp thế giới. Tốc độ phát triển của căn bệnh này đạt trung bình 50% mỗi thập kỷ, đặc biệt tăng mạnh ở trẻ em tại các nước phát triển.

 

Nghiên cứu của Brett Finlay - giáo sư chuyên ngành vi trùng học thuộc Đại học British Columbia cùng các cộng sự đã cung cấp bằng chứng thực nghiệm lần đầu tiên cho nhận định rằng trẻ nhỏ dùng càng nhiều kháng sinh càng dễ bị hen suyễn dị ứng.

 

thuốc kháng sinh

 

Lạm dụng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ nhỏ

 

Có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn thuộc hơn 1.000 loại khác nhau đang định cư trong ruột của con người. Những vi sinh vật này đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

 

Tuy nhiên, giáo sư Finlay cho hay, các hoạt động của xã hội hiện đại, ví dụ như những biện pháp vệ sinh cải tiến và sử dụng thuốc kháng sinh tràn lan, đang làm biến mất các loại vi khuẩn nguyên thủy trong đường ruột của chúng ta, đe dọa hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

 

“Các hoạt động như vậy khiến hệ thống miễn dịch của con người trở nên quá nhạy cảm với những yếu tố vốn vô hại trong môi trường, gây ra tình trạng bệnh như hen suyễn dị ứng”, ông Finlay lý giải thêm.

 

Nhóm nghiên cứu của ông Finlay đã tiến hành thí nghiệm để xác định cách thức ảnh hưởng của 2 loại thuốc kháng sinh phổ biến là streptomycin và vancomycin đối với “hệ sinh thái” vi khuẩn trong ruột của chuột.

 

Họ phát hiện, các thuốc kháng sinh đã làm thay đổi sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột của những con chuột non và làm chứng hen suyễn ở các đối tượng nghiên cứu này trở nên trầm trọng hơn. Trong khi đó, thuốc kháng sinh không tác động đến tính nhạy cảm dễ gây bệnh hen suyễn ở chuột trưởng thành. Điều này ám chỉ rằng, giai đoạn đầu đời rất quan trọng đối với sự hình thành một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

 

Phòng hen suyễn ở trẻ như thế nào?

 

Sự phát triển và diễn tiến kéo dài của bệnh lý hen phế quản là do sự tương tác gen - môi trường. Vì vậy cần lưu ý các yếu tố sau để giảm nguy cơ mắc hen phế quản ở trẻ:

 

- Tránh phơi nhiễm khói thuốc lá trong môi trường lúc mang thi và năm đầu đời

- Khuyến khích sinh qua âm đạo

- Khuyên nuôi con bằng sữa mẹ vì các lợi ích sức khỏe chung

- Nếu có thể, hạn chế sử dụng paracetamol và kháng sinh phổ rộng trong năm đầu đời

- Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm các đợt khò khè lúc mới sinh

- Tiếp nhận bổ sung Vitamin D qua thức ăn hoặc ánh sáng mặt trời hoặc chỉ định của bác sỹ

 

Ngoài ra, đối với mọi đối tượng nói chung, để phòng bệnh hen phế quản, mọi người cần có một lối sống khoa học. Chủ động tránh ở những nơi bụi bẩn, ô nhiễm, nhiều khói; hoặc phải có trang bị bảo hộ. Hạn chế tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng như: phấn hoa, bụi bẩn, súc vật trong nhà, hóa chất. Luôn lau chùi, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, chống ẩm mốc. Không sử dụng hay tiếp xúc với người sử dụng các loại thuốc lá.

 

Khi bị viêm nhiễm đường hô hấp thì phải điều trị ngay, không để kéo dài và tái phát nhiều lần. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và tập thể dục điều đặn để tăng cường sức đề kháng, nhất là tập thở.

 

Hải Yến

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát