Banner chinh 05 Banner chinh 06 Banner chinh 07
Phổi tắc nghẽn mãn tính

Phân biệt hen và bệnh phổi tắc nghẽn


Mục lục bài viết (Ẩn)

 1. Phân biệt bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính như thế nào?
Bệnh henbệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có những đặc điểm chung nên dễ chẩn đoán nhầm với nhau.
 

Phân biệt bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính như thế nào?

 
Cả hai bệnh nói trên đều liên quan đến yếu tố môi trường; đều là bệnh mãn tính; có tình trạng viêm ở đường thở; có tắc nghẽn đường thở - tăng tiết nhầy; co thắt phế quản. Có biểu hiện lâm sàng giống nhau như: ho, khạc đàm, nặng ngực, khò khè, khó thở...
 
Đặc điểm khác nhau của bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là: về độ tuổi, bệnh hen thường xuất hiện sớm, lúc tuổi còn nhỏ, tuy nhiên cũng có trường hợp xuất hiện lúc ở tuổi trưởng thành; trong khi đó, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường xảy ra ở tuổi trên 40. Tiền sử dị ứng là một trong những điểm nổi bật của bệnh nhân hen, nhưng ở người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thì không liên quan gì đến yếu tố dị ứng. Tiền sử gia đình dị ứng cũng thường gặp ở bệnh hen.
 
Về nguyên nhân, bệnh nhân hen thường có yếu tố kích thích đa dạng như bụi khói, phấn hoa, lông vật nuôi, thời tiết thay đổi, viêm xoang, trào ngược dạ dày thực quản... Trong khi nguyên nhân chủ yếu gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là thuốc lá, một số ít trường hợp do môi trường ô nhiễm bụi khói, hóa chất. Đa số người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đều đang hoặc đã từng hút thuốc lá, còn bệnh nhân hen có thể hút thuốc hoặc không, thậm chí với người có yếu tố kích phát hen là khói thuốc lá rất sợ khói thuốc.
 
Về tiến triển bệnh, các cơn hen cấp thường xảy ra với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, giữa các cơn bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì, trong  khi đó các đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có tần số và độ trầm trọng ngày càng tăng. Về chức năng hô hấp, tắc nghẽn đường thở là điểm nổi bật của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, xuất hiện ở mọi giai đoạn của bệnh và nặng dần lên, trong khi người bị hen nhẹ thoáng qua hay nhẹ dai dẳng, chức năng hô hấp có thể vẫn bình thường.
 
Điểm khác biệt rõ nhất giữa hai bệnh là sự tắc nghẽn đường thở có thể hồi phục rõ rệt trong bệnh hen, nhưng rất kém hoặc không hồi phục ở bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tiên lượng của hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cũng rất khác nhau, đó là chức năng hô hấp trong bệnh hen có thể bị suy giảm nhưng nếu kiểm soát hen tốt là có thể làm chậm mức độ suy giảm. Với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chức năng hô hấp suy giảm là điều khó tránh được, do vậy việc chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời rất quan trọng.
 
Trong thực tế, rất dễ bị nhầm lẫn trong chẩn đoán giữa hai bệnh này, vì ở giai đoạn sớm, bệnh thường khó nhận biết, triệu chứng rất nghèo nàn. Đa số trường hợp chỉ được chẩn đoán khi nhập viện, khi có triệu chứng ho khạc kéo dài, mệt gắng sức hoặc khó thở. Do chủ quan nghe theo khai bệnh của người bệnh, nên nghĩ là bệnh hen và cho rằng người phụ nữ không hút thuốc nên không bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Cũng có trường hợp cả hai bệnh này cùng xuất hiện trên một người bệnh.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Tin tức liên quan
Video
 • DS DƯƠNG MINH HOÀN - BÍ KÍP “CAI” CORTICOID CHO BÉ
 • DS. ĐỖ THỊ KIM XUYẾN CHIA SẺ VỀ HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM
 • Hen phế quản là gì? Hen suyễn là gì?
 • Người cựu quân nhân bật bí bí quyết chữa hen suyễn (hen phế quản)
 • Bác Nguyễn Hữu Đáo chia sẻ về bệnh hen phế quản (hen suyễn) mạn tính 14 năm
 • Hồi sinh kỳ diệu sau 6 năm chạy chữa khắp nơi, 3 tháng liệt giường vì hen phế quản (hen suyễn)
 • Chuyên gia tư vấn về các bệnh hô hấp ở trẻ
 • Hen phế quản (hen suyễn) - Những con số biết nói
 • CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHẾ QUẢN CO THẮT Ở TRẺ
 • NTK Thanh Tú chia sẻ kinh nghiệm điều trị viêm phế quản thể hen ở trẻ
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS Nguyễn Nhược Kim
 • Thuốc hen P/h có tốt không? Đánh giá của Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Hoàng
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Hưng Củng
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Siêm
 • Anh Trần Ngọc Lưu chia sẻ về cuộc chiến tưởng chừng tuyệt vọng với hen phế quản (hen suyễn)
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát