Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh khuyến cáo bệnh nhân hen, COPD cách phòng Covid-19


PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai – Mũi – Họng TW cho biết, trong một nghiên cứu mới đây cho thấy những bệnh nhân mắc các bệnh lý phổi mạn tính như hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có nguy cơ cao khi mắc Covid-19. Người bệnh cần chủ động có các biên pháp phòng bệnh cá nhân để tránh lây nhiễm Sars-Covi2. 

 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, hen suyễn là tình trạng viêm nhiễm làm co thắt cơ quanh ống khí quản, gây sưng và hẹp ống khí quản ảnh hưởng hàng triệu người. Các nghiên cứu và thống ê dựa trên các số liệu về đại dịch Covid-19 cho thấy những bệnh nhân hen suyễn và COPD có nguy cơ mắc Sar-covi2 cao hơn những người khác. Những người bị bệnh hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính, virus có thể phá vỡ lớp biểu mô và làm tổn thương hàng rào tế bào bảo vệ phổi khiến virus dễ dàng thâm nhập. Việc điều trị Covid-19 ở những đối tượng này sẽ khó khăn hơn, nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

 

Hơn nữa, ở bệnh nhân hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính có thể đang phải điều trị bằng corticoid kéo dài, nếu không theo chỉ dẫn của các bác sĩ hay lạm dụng thuốc thì có thể làm tăng nguy cơ khi mắc Covid-19. Corticoid có tác dụng ức chế miễn dịch, làm giảm nhanh các triệu chứng. Nhưng khi cần chống chọi với vi rút, thì hệ miễn dịch của cơ thể cần ở trạng thái tỉnh táo nhất, dốc toàn bộ lực lượng nhất vì ngoài miễn dịch tự nhiên thì hiện chưa có phác đồ hay thuốc đặc trị nào, lạm dụng corticoid có thể làm hệ miễn dịch làm việc không hiệu quả, Covid-19 tiến triển nhanh và dễ gây tử vong. 

 

bệnh nhân hen phế quản và copd có nguy cơ cao mắc corona

 

Bệnh nhân hen suyễn (hen phế quản), phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có nguy cơ cao mắc Covid-19

 

PGS. Dinh khuyến cáo, những bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp mạn tính này cần có các biện pháp phòng ngừa, không tiếp xúc với người mắc bệnh. Bệnh nhân hen suyễn, COPD phải mang theo thuốc hỗ trợ hằng ngày để dùng khi cảm thấy các dấu hiệu bệnh hen suyễn xuất hiện. Lưu ý dự phòng bệnh, kiểm soát tốt bệnh lý nền và nâng cao sức đề kháng.

 

Về các phương pháp dự phòng Covid-19, không có gì khác biệt so với người bình thường, nhưng bệnh nhân hen suyễn, COPD cần lưu ý, thận trọng thực hiện chúng một cách triệt để và nghiêm ngặt hơn.

 

Cụ thể, bệnh nhân hen suyễn, COPD thư cần:

 

- Tránh tiếp xúc với các đối tượng nguy cơ, không đến nơi đông người;

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng hay các vật dụng, bề mặt nơi công cộng; Thường xuyên vệ sinh tay nắm cửa, điện thoại....

- Thường xuyên rửa tay đúng quy trình, đeo khẩu trang khi đến chỗ công cộng.

- Sử dụng khăn giấy nếu ho hoặc hắt hơi hoặc ho.

- Có chế độ dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tập thể dục điều độ, đúng cách. Không ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, hạn chế tiếp xúc với dị nguyên như khói bụi, lông chó mèo.... Bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia.

- Giữ liên hệ thường xuyên với bác sĩ điều trị hen suyễn, COPD, tự theo dõi sức khỏe cá nhân. Nếu có tiếp xúc với người dương tính Sars – Covi2 hoặc người đi về từ vùng dịch thì cần chủ động cách ly và gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095 và làm theo hướng dẫn.

 

Hi vọng với những lưu ý trên, bệnh nhân hen suyễn, COPD có thể phòng lây nhiễm Covid-19 hiệu quả. Có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh lý hô hấp, xin vui lòng gọi số tổng đài miễn cước 1800 5454 35 để được hỗ trợ.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát