Banner chinh 05 Banner chinh 06 Banner chinh 07
Tổng quan về bệnh hen

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh khuyến cáo bệnh nhân hen, COPD cách phòng Covid-19


PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai – Mũi – Họng TW cho biết, trong một nghiên cứu mới đây cho thấy những bệnh nhân mắc các bệnh lý phổi mạn tính như hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có nguy cơ cao khi mắc Covid-19. Người bệnh cần chủ động có các biên pháp phòng bệnh cá nhân để tránh lây nhiễm Sars-Covi2. 

 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, hen suyễn là tình trạng viêm nhiễm làm co thắt cơ quanh ống khí quản, gây sưng và hẹp ống khí quản ảnh hưởng hàng triệu người. Các nghiên cứu và thống ê dựa trên các số liệu về đại dịch Covid-19 cho thấy những bệnh nhân hen suyễn và COPD có nguy cơ mắc Sar-covi2 cao hơn những người khác. Những người bị bệnh hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính, virus có thể phá vỡ lớp biểu mô và làm tổn thương hàng rào tế bào bảo vệ phổi khiến virus dễ dàng thâm nhập. Việc điều trị Covid-19 ở những đối tượng này sẽ khó khăn hơn, nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

 

Hơn nữa, ở bệnh nhân hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính có thể đang phải điều trị bằng corticoid kéo dài, nếu không theo chỉ dẫn của các bác sĩ hay lạm dụng thuốc thì có thể làm tăng nguy cơ khi mắc Covid-19. Corticoid có tác dụng ức chế miễn dịch, làm giảm nhanh các triệu chứng. Nhưng khi cần chống chọi với vi rút, thì hệ miễn dịch của cơ thể cần ở trạng thái tỉnh táo nhất, dốc toàn bộ lực lượng nhất vì ngoài miễn dịch tự nhiên thì hiện chưa có phác đồ hay thuốc đặc trị nào, lạm dụng corticoid có thể làm hệ miễn dịch làm việc không hiệu quả, Covid-19 tiến triển nhanh và dễ gây tử vong. 

 

bệnh nhân hen phế quản và copd có nguy cơ cao mắc corona

 

Bệnh nhân hen suyễn (hen phế quản), phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có nguy cơ cao mắc Covid-19

 

PGS. Dinh khuyến cáo, những bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp mạn tính này cần có các biện pháp phòng ngừa, không tiếp xúc với người mắc bệnh. Bệnh nhân hen suyễn, COPD phải mang theo thuốc hỗ trợ hằng ngày để dùng khi cảm thấy các dấu hiệu bệnh hen suyễn xuất hiện. Lưu ý dự phòng bệnh, kiểm soát tốt bệnh lý nền và nâng cao sức đề kháng.

 

Về các phương pháp dự phòng Covid-19, không có gì khác biệt so với người bình thường, nhưng bệnh nhân hen suyễn, COPD cần lưu ý, thận trọng thực hiện chúng một cách triệt để và nghiêm ngặt hơn.

 

Cụ thể, bệnh nhân hen suyễn, COPD thư cần:

 

- Tránh tiếp xúc với các đối tượng nguy cơ, không đến nơi đông người;

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng hay các vật dụng, bề mặt nơi công cộng; Thường xuyên vệ sinh tay nắm cửa, điện thoại....

- Thường xuyên rửa tay đúng quy trình, đeo khẩu trang khi đến chỗ công cộng.

- Sử dụng khăn giấy nếu ho hoặc hắt hơi hoặc ho.

- Có chế độ dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tập thể dục điều độ, đúng cách. Không ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, hạn chế tiếp xúc với dị nguyên như khói bụi, lông chó mèo.... Bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia.

- Giữ liên hệ thường xuyên với bác sĩ điều trị hen suyễn, COPD, tự theo dõi sức khỏe cá nhân. Nếu có tiếp xúc với người dương tính Sars – Covi2 hoặc người đi về từ vùng dịch thì cần chủ động cách ly và gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095 và làm theo hướng dẫn.

 

Hi vọng với những lưu ý trên, bệnh nhân hen suyễn, COPD có thể phòng lây nhiễm Covid-19 hiệu quả. Có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh lý hô hấp, xin vui lòng gọi số tổng đài miễn cước 1800 5454 35 để được hỗ trợ.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Tin tức liên quan
Video
 • DS DƯƠNG MINH HOÀN - BÍ KÍP “CAI” CORTICOID CHO BÉ
 • DS. ĐỖ THỊ KIM XUYẾN CHIA SẺ VỀ HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM
 • Hen phế quản là gì? Hen suyễn là gì?
 • Người cựu quân nhân bật bí bí quyết chữa hen suyễn (hen phế quản)
 • Bác Nguyễn Hữu Đáo chia sẻ về bệnh hen phế quản (hen suyễn) mạn tính 14 năm
 • Hồi sinh kỳ diệu sau 6 năm chạy chữa khắp nơi, 3 tháng liệt giường vì hen phế quản (hen suyễn)
 • Chuyên gia tư vấn về các bệnh hô hấp ở trẻ
 • Hen phế quản (hen suyễn) - Những con số biết nói
 • CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHẾ QUẢN CO THẮT Ở TRẺ
 • NTK Thanh Tú chia sẻ kinh nghiệm điều trị viêm phế quản thể hen ở trẻ
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS Nguyễn Nhược Kim
 • Thuốc hen P/h có tốt không? Đánh giá của Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Hoàng
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Hưng Củng
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay
 • Thuốc hen P/H có tốt không? Đánh giá của Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Siêm
 • Anh Trần Ngọc Lưu chia sẻ về cuộc chiến tưởng chừng tuyệt vọng với hen phế quản (hen suyễn)
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát