Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Xử trí cơn hen & Kiểm soát bệnh hen

Nhiều tác dụng phụ từ loại thuốc mới điều trị hen suyễn nặng


Benhhen - Cơ quan quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê chuẩn loại thuốc cinqair (reslizumab) để điều trị bệnh hen suyễn nặng ở bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên loại thuốc mới này cũng có những tác dụng phụ khá nguy hiểm.


Hen là một bệnh mạn tính gây viêm và co thắt đường hô hấp. Trong cơn hen cấp, đường thở bị co hẹp quá mức làm bệnh nhân khó thở. Cơn hen suyễn nặng có thể khiến bệnh nhân phải nhập viện. Thậm chí ở người bệnh nặng, các cơn hen cấp tính, gây khó thở trầm trọng tấn công dồn dập, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), năm 2013, hơn 22 triệu người ở Mỹ mắc bệnh suyễn và có hơn 400.000 ca nhập viện liên quan đến bệnh hen suyễn mỗi năm. Cinqair được khuyến cáo sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử hen nặng, mặc dù đang điều trị với loại thuốc khác. Việc FDA chấp thuận cho sử dụng thuốc cinqair được nhận định là: từ nay, bác sĩ và bệnh nhân bị suyễn nặng có thêm một lựa chọn điều trị để cân nhắc khi bệnh không được kiểm soát tốt bệnh hen suyễn bằng các liệu pháp hiện tại của họ.

 

tác dụng phụ của thuốc điều trị henCinqair làm giảm các cơn hen suyễn nặng bằng cách giảm mức độ của bạch cầu ái toan trong máu, một loại tế bào máu trắng, góp phần cho sự phát triển của bệnh hen suyễn. Sự an toàn và hiệu quả của cinqair đã được trải qua quá trình nghiên cứu xem xét trên nhiều bệnh nhân, cho thấy, bệnh nhân bị suyễn nặng dùng cinqair có cơn hen ít hơn và thời gian tái cơn hen lâu hơn. Ngoài ra, bệnh nhân điều trị bằng cinqair có sự cải thiện đáng kể chức năng phổi (được đo bằng khối lượng không khí thở ra của bệnh nhân trong một giây).


Tuy nhiên, cinqair có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm dị ứng (phản ứng quá mẫn) với thuốc ​​. Những phản ứng này có thể đe dọa tính mạng. Các tác dụng phụ thường gặp nhất trong các thử nghiệm lâm sàng cho cinqair bao gồm phản ứng phản vệ và đau cơ bắp, có thể làm bệnh ung thư tiến triển. Việc sử dụng cinqair phải theo chỉ định của bác sĩ điều trị và theo dõi chặt chẽ trong quá trình dùng thuốc, để quản lý các phản ứng do thuốc gây ra.


DS. Phan Hải (theo FDA)

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát