Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Tư vấn điều trị

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh hen suyễn


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Thức ăn gây dị ứng có gây ra hen ?
  2. Hen có phải do nhiều khuẩn không ?
  3. Bơi lội có lợi cho người hen ?
  4. Có thể phải ngừng tập luyện vì lên cơn hen ?
  5. Bạn sẽ làm gì khi lên cơn hen ?
  6. Thuốc trị hen có lành không ? có an toàn không ?
  7. Hen có phải là bệnh cả đời người ?

Bệnh hen có di truyền không? Cơn hen cấp tính có thể khởi phát bởi các yếu tố nào? Hạn chế tái phát cơn hen như thế nào? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

 

Thức ăn gây dị ứng có gây ra hen ?


- Có gây hen song tương đối ít gặp. Đặc biệt dị ứng với trứng (lòng trắng) hạt dẻ, đậu phọng… có thể rất nặng, thậm chí đe dọa tính mạng.


Bạn có thể làm gì để cải thiện hen của bạn ?


- Tránh các yếu tố gây khởi phát hen là quan trọng và có thể – Ở một số bệnh nhân làm giảm các triệu chứng và nhu cầu sử dụng kiểm soát môi trường trong gia đình bạn và nhất là tránh thuốc lá.

 

Hen có phải do nhiều khuẩn không ?

 

Nhiễm siêu vi thường gây ra cơn hen hay đợt kịch phát. Không phải bao giờ ta cũng tránh và phòng được nhiễm siêu vi.
 

Bơi lội có lợi cho người hen ?


Bơi lội là một hình thức tập luyện tốt. Và thực tế các công trình nghiên cứu cho thấy, thực tế, luyện tập bơi lội không phải là nguyên nhân gây hen suyễn nhưng do môi trường nước hồ bơi có chất tẩy clo khiến người bơi mắc bệnh. Bơi ở hồ trong nhà có nguy cơ bệnh hen suyễn cao hơn bơi ở những nơi khác (sông, suối, biển...) vì tiếp xúc nhiều chất tẩy clo.

 

Nhiễm clo lâu dài làm tổn thương hệ thống khí quản, gây teo phế quản, làm đau ngực, thậm chí có thể dẫn đến viêm phổi kinh niên. Thường những triệu chứng này không rõ ràng nên đa số người mắc bệnh thường không để ý hay không biết, hoặc nghĩ đó là do tác động nhất thời trong việc trao đổi khí khi bơi dưới nước nên không đi điều trị.

 

Có thể phải ngừng tập luyện vì lên cơn hen ?


Có một số người lên cơn khó thở khi tập luyện. Một trong những mục tiêu của điều trị hen là cho phép một cuộc sống bình thường với hạn chế tối thiểu. Hen do hoạt động thể lực có thể dự phòng hoặc giảm thiểu: nên dùng sallre tamol hoặc cromoglyrat Na vài phút trước khi vận động.

 

Bạn sẽ làm gì khi lên cơn hen ?

 

Đây là nỗi lo âu của người hen. Sự lo lắng sẽ giảm với một kế hoạch hành động cho người hen mà thầy thuốc của bạn xây dựng riêng cho bạn. Bạn sẽ biết triệu chứng gì xảy ra thì dùng thuốc gì, bạn sẽ biết khi nào cần đến sự giúp đỡ của y tế.

 

Thuốc trị hen có lành không ? có an toàn không ?- Thuốc trị hen do thầy thuốc chuyên khoa của bạn chỉ định thường an toàn hơn nhiều lần nếu không điều trị hay điều trị bất cập.
- Một số thuốc dự phòng như corticosteroid nếu dùng liều cao và kéo dài có thể có tác dụng phụ.
 

Hen có phải là bệnh cả đời người ?


Đây là câu hỏi hay được đặt ra với bản thân người bệnh hay bố mẹ của trẻ hen.

Không, hen không phải là bệnh cả đời người:

- Có những đợt thoái triển hoàn toàn, người bệnh không có triệu chứng gì và cũng không phải dùng thuốc gì. Tần số thoái triển hoàn toàn – theo nhiều nghiên cứu của các tác giả trên thế giới – là 28-32%.
- Nhiều liệu pháp hữu hiệu để điều trị hen mãn tính (liệu pháp kháng viêm liên tục, liệu pháp cắt cơn) cho phép trong đa số trường hợp một sự kiểm soát hoàn toàn triệu chứng của người hen. Người hen có thể có giấc ngủ ngon không phải thức giấc về đêm. Người hen có thể có cuộc sống bình thường ngay cả khi vận động và duy trì chức năng thông khí bình thường.
Điều trị đúng, chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

 

 

St
 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát