Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Khó khăn trong điều trị bệnh hen ở người cao tuổi


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Hen ở người cao tuổi khó điều trị
  2. Khó khăn trong điều trị
  3. Điều trị hiệu quả hen phế quản ở người cao tuổi

Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là một bệnh của đường hô hấp. Bệnh có thể là cấp tính  hoặc mạn tính kéo dài. Bệnh hen phế quản ở người cao tuổi gặp nhiều khó khăn trong tìm căn nguyên  cũng như điều trị bệnh. Bệnh hen ở người cao tuổi thường nặng hơn do không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong do hen ở nhóm bệnh nhân trên 65 tuổi cao gấp 14 lần so với các độ tuổi khác.

 

Hen ở người cao tuổi khó điều trị


Ở người cao tuổi có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh hen. Có trường hợp lúc còn bé bị hen nhưng qua năm tháng bệnh hen đã biến mất, nay về già tuổi cao sức yếu lại thấy bệnh hen xuất hiện. Cũng có nhiều trượng hợp người cao tuổi chưa hề bị hen một lần nào nhưng khi về già lại thấy những cơn hen cấp tính xuất hiện.

Nhiều yếu tố thuận lợi làm cho bệnh hen xuất hiện ở người cao tuổi như viêm họng mạn tính, viêm xoang, viêm phế quản, giãn phế quản do lạnh đột ngột hoặc lạnh kéo dài trong khi mặc không đủ ấm hoặc phòng ngủ không kín gió lùa. Người cao tuổi có thế bị hen do gặp phải kháng nguyên lạ đối với cơ thể như vảy da hay nước bọt của một số động vật có lông nuôi trong nhà như chó, mèo.

 

Nấm mốc cũng là một nguyên nhân được nhắc tới nhiều trong căn nguyên gây nên bệnh hen suyễn. Khói, bụi đường, khói của hút thuốc lá, thuốc lào hoặc ngửi phải mùi thuốc lá, thuốc lào trong một thời gian dài cũng là những căn nguyên thuận lợi làm bùng phát bệnh hen hoặc làm bệnh hen nặng thêm.


Một số thuốc dùng điều trị một số bệnh cũng là căn nguyên gây nên bệnh hen ở một số người cao tuổi như thuốc aspirin có tác dụng chống đau, hạ sốt, chống ngưng tập tiểu cầu. Người ta cũng có thể gặp hen suyễn ở một số bệnh nhân dùng thuốc chống đau, giảm viêm không steroid trong bệnh khớp.

 

Một số người cao tuổi bị hen khi ăn một số thức ăn như tôm, cua, uống bia… cũng xuất hiện bệnh hen.


Bệnh hen phế quản ở người cao tuổi là một bệnh hay gặp nhưng có khi bỏ sót do nó dễ nhầm với một số bệnh khác cũng hay gặp ở người cao tuổi về mùa lạnh. Một số triệu chứng điển hình của hen ở người cao tuổi là ho. Ho có khi chỉ thúng thắng nhưng hầu hết là ho kéo dài kèm theo khó thở, có tiếng khò khè và nặng ngực.

 

Những triệu chứng này nếu nhẹ thường bị bỏ qua vì thường cho là bệnh thường gặp ở người có tuổi nhất là vào mùa lạnh thời tiết thay đổi đột ngột.

 

Khó khăn trong điều trị

 

Trong nhiều trường hợp, việc điều trị hen ở người cao tuổi gặp nhiều khó khăn phức tạp hơn người trẻ vì nhiều lý do:


- Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim... nên hằng ngày vẫn dùng đều đặn nhiều thứ thuốc, đôi khi sự tương tác giữa các thuốc làm giảm hiệu quả và gây ra tác dụng phụ.
- Người bệnh có thể quên uống thuốc hoặc bỏ thuốc làm tái phát cơn hen mặc dù đã được kiểm soát.

- Người bệnh không nhận biết sớm các triệu chứng bệnh trở nặng, nên không thể xử trí kịp thời.

- Người cao tuổi khó bỏ được các thói quen như hút thuốc, hoặc ăn những món ăn ưa thích là yếu tố khởi phát cơn hen.

- Do đặc điểm của cơ thể người già, việc sử dụng thuốc thường dưới mức cần thiết nên hiệu quả điều trị thấp và chậm. Người cao tuổi dễ bị tác dụng phụ khi dùng thuốc hơn người trẻ.
- Cấu trúc và chức năng của đường hô hấp bị biến đổi và suy giảm do quá trình lão hóa nên sự đáp ứng với thuốc cũng kém đi.
- Người cao tuổi thường gặp khó khăn trong việc sử dụng các thuốc dạng hít và thiết bị máy móc. Sự giúp đỡ, hỗ trợ của người thân hoặc người chăm sóc rất cần thiết và trong một số trường hợp còn có tính quyết định. Nhờ có người chăm sóc, các bệnh nhân già yếu không còn minh mẫn có thể dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, theo dõi và phát hiện khi bệnh trở nặng cũng như những biến chứng do bệnh hoặc do thuốc gây ra.
 

bệnh hen ở người cao tuổi

 

Hen phế quản ở người cao tuổi thường khó điều trị


Khắc phục những khó khăn trong điều trị o và tìm ra giải pháp để cơn hen không còn xuất hiện gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đời sống của người cao tuổi là bài toán khó không chỉ với y học trong nước mà còn đối với y học quốc tế.

 

Điều trị hiệu quả hen phế quản ở người cao tuổi

 

Bệnh hen phế quản mạn tính ở người cao tuổi nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng phác đồ, không thường xuyên thì có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm như: tâm phế mạn, khí phế thủng, tràn khí màng phổi hoặc nhiễm bệnh lao kèm theo…

Dự phòng hen ở người cao tuổi, cần chú ý không để mắc các bệnh về đường hô hấp. Muốn vậy cần vệ sinh răng miệng thật tốt, nhất là người mang răng giả. Khi có nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp, nhất là những người có cơ địa dị ứng cần phải đi khám bệnh ngay và điều trị dứt điểm. Không hút thuốc lá, thuốc lào; tránh ăn các loại thức ăn có nguy cơ cao gây nên các cơn hen cấp tính hoặc làm cho bệnh nặng thêm như : tôm, cua... Không nên nuôi chó, mèo trong nhà khi có người mắc bệnh hen phế quản. Tập thể dục đều đặn hàng ngày cũng là một biện pháp phòng hen phế quản và cải thiện cuộc sống, đặc biệt là vươn vai và tập hít thở thật sâu.

Ngoài việc điều trị dự phòng ngăn ngừa bệnh nặng thêm còn cần có giải pháp xử lý kịp thời khi lên các cơn hen cấp tính.  Từ 1996 WHO đã đưa ra phác đồ điều trị hen 4 bậc từ nhẹ (bậc 1) cho tới nặng (bậc 4), bao gồm điều trị cắt cơn (điều trị triệu chứng) và điều trị dự phòng (lâu dài) trong đó điều trị dự phòng là chính. Theo WTO, các phương pháp điều trị của Tây y chỉ nhằm kiểm soát và cắt cơn chứ không chữa khỏi hen phế quản được.

Điều trị hen phế quản theo y học cổ truyền là giải pháp an toàn và hiệu quả, đặc biệt đối với người cao tuổi. Điều trị hen theo nguyên lý của y học cổ truyền tập chung vào căn nguyên gây bệnh, điều hòa công năng của ba tạng Tỳ - Phế - Thận giúp bệnh thuyên giảm dần, ổn định và không tái phát nữa. Một số bài thuốc Đông y điều trị theo nguyên lý y học cổ truyền đươc lưu truyền và sử dụng rộng rãi trong dân gian đem lại hiệu quả khá bất ngờ trong điều trị hen phế quản.

Thuốc hen thảo dược được bào chế theo bài thuốc cổ phương “Tiểu thanh long gia giảm”, dựa trên nền tảng lý luận hàng nghìn năm của y học cổ truyền, kết hợp vận dụng sang tạo kinh nghiệm dân gian trong trị bệnh, phối hợp hài hòa các vị thuốc thảo dược đã và đang khẳng định được vai trò vị thế của y học cổ truyền trong điều trị hen phế quản. Thuốc hen thảo dược đặc trị hen phế quản mãn tính, phòng chống cơn hen tái phát.

Điều trị dứt điểm hen phế quản ở người cao tuổi là một việc rất khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại, thuốc hen thảo dược mở ra hi vọng mới cho cộng đồng những bệnh nhân hen, đặc biệt góp phần không nhỏ trong nỗ lực điều trị dứt điểm hen ở người cao tuổi.


Ông Nguyễn Bá Giao, 66 tuổi, tại Số 51 Khu Tập thể liên hiệp thực phẩm Hà Đông - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội mắc hen phế quản từ năm lên 10 tuổi, về già mức độ bệnh ngày càng nặng, thường xuyên nhập Viện quân đội 103 để cấp cứu vì lên cơn hen kịch phát.

 

Sau thời gian điều trị dài ngày bằng buồng khí rung và thuốc giãn phế quản cắt cơn, ông tìm đến với y học cổ truyền và thuốc hen thảo dược bào chế từ bài thuốc cổ phương “Tiểu thanh long thang gia giảm” với hi vọng sẽ tạm biệt hoàn toàn những cơn hen kéo dài dai dẳng. Sau đợt điều trị kiên trì 8 tuần bằng thuốc hen thảo dược, cơn hen đã không còn xuất hiện, sắc da sáng và cơ thể đã khỏe mạnh hơn nhiều. Ông đã vui mừng chia sẻ những kinh nghiệm điều trị hen của mình cho không ít những người bạn đồng niên xa gần.
 

Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi miễn cước 1800 5454 35

Hải Yến

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát