Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Ho, khò khè có phải dấu hiệu của bệnh hen phế quản không?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Hen phế quản là bệnh phổ biến
  2. Ho, khò khè kéo dài có phải dấu hiệu của hen phế quản?
  3. Nếu mắc hen phế quản, bạn vẫn có cơ hội kiểm soát hoàn toàn bệnh

Hen phế quản còn được gọi bệnh suyễn là bệnh khó thở từng cơn do co thắt phế quản kèm tăng tiết dịch, nguyên nhân do nhiều dị nguyên kích thích như phấn hoa, lông chó mèo, nấm mốc, bụi các loại… Ho và khò khè có phải là dấu hiệu của bệnh hen phế quản?

 

Hen phế quản là bệnh phổ biến

 

Bệnh hen phế quản có thể có yếu tố di truyền, không do vi khuẩn trực tiếp gây nên nhưng các viêm nhiễm mạn tính đường hô hấp có thể phối hợp dẫn đến cơn hen. Yếu tố thời tiết như đổi mùa, thay đổi thời tiết, mưa phùn gió bấc ẩm ướt là những yếu tố cho cơn hen khởi phát.

 

Theo thống kê, ở nước ta hiện nay cứ 1000 người có 50-60 người mắc bệnh hen phế quản, như vậy, đây là một trong các bệnh chiếm tỷ lệ cao trong số các bệnh không do nhiễm khuẩn. Trước đây, ho hen, hen suyễn là những cách gọi mộc mạc trong dân gian ai cũng hiểu, chứng tỏ hen phế quản không xa lạ với người dân nhưng việc nhận biết các triệu chứng và điều trị đúng cách không phải ai cũng biết.


bệnh hen phế quản

 

Hen phế quản là bệnh lý mạn tính

 

Ho, khò khè kéo dài có phải dấu hiệu của hen phế quản?

 

Ho, khò khè kéo dài có phải là dấu hiệu của hen phế quản chính là băn khoăn chung của rất nhiều người bệnh, đặc biệt là những bậc phụ huynh có con thường xuyên gặp phải tình trạng khò khè nhiều về đêm. Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết, người bệnh cần biết thêm về các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết của bệnh lý hen phế quản (hen suyễn). 

 

Nhắc đến dấu hiệu của hen phế quản, bốn triệu chứng thường thấy nhất của bệnh hen phế quản bao gồm: ho, khò khè, khó thở, nặng ngực. Thông thường nếu gặp nhiều hơn 1 trong các triệu chứng này thì có thể kết luận là hen phế quản, ngoài ra, có thể cân nhắc các yếu tố sau:


- Triệu chứng thay đổi theo THỜI GIAN và CƯỜNG ĐỘ
- Triệu chứng xấu đi vào ban đêm hay khi thức dậy
- Triệu chứng có thể khởi phát khi tập thể dục, cười lớn, tiếp xúc dị nguyên hay không khí lạnh
- Các triệu chứng trở nên xấu đi khi nhiễm trùng hô hấp, nhiễm vi rút​

 

Ở đối tượng trẻ nhỏ, ngoài bệnh lý hen phế quản, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khò khè. Không phải tất cả những trường hợp khò khè đều là hen, một số bệnh lý sau có thể dẫn đến tình trạng khò khè:

 

- Viêm tiểu phế quản: 

- Viêm mũi xoang

- Dị vật đường thở

- Các dị tật về giải phẫu (vòng mạch, hẹp khí quản bẩn sinh..), bất thường chức năng (rối loạn vận động khí phế quản, rối loạn chức năng dây thanh âm...)

- Chèn ép phế quản do u (u trung thất, hạch to, nang phế quản...)

- Thâm nhiễm phổi tăng bạch cầu ái toan

- Trào ngược dạ dày thực quản hoặc hội chứng hít tái diễn, dò khí thực quản

- Suy giảm miễn dịch bẩm sinh

 

Ngoài những yếu tố giúp chẩn đoán hen dựa vào tiền sử bản thân hay gia đình, sau khi loại trừ các nguyên nhân gây khò khè khác, các bác sĩ có thể chỉ định điều trị thử cho trẻ để chấn đoán chính xác xem trẻ bị ho, khò khè có phải là bệnh hen phế quản hay không. 

 

dấu hiệu hen phế quản ở trẻ em

 

Ho, khò khè ở trẻ có phải là dấu hiệu của bệnh hen?

 

Nếu mắc hen phế quản, bạn vẫn có cơ hội kiểm soát hoàn toàn bệnh

 

Theo TS. Nguyễn Tiến Vững, hiện nay nhiều người nghĩ rằng hen là căn bệnh phải mang cả đời và từ đó người ta có khuynh hướng chấp nhận nó như một cố tật. Trên thực tế, đây hoàn toàn không phải là một bệnh nan y.

 

Theo y học cổ truyền, hen phế quản là một dạng bệnh được phát hiện và nghiên cứu điều trị cách đây hàng nghìn năm với tên chung là háo suyễn do khí nghịch đờm hoả thượng xung, khí không được liễm nạp về thận, tỳ duơng hư yếu thuỷ thấp ứ đọng sinh ra đờm. “Tỳ là nơi sinh đàm, phế là nơi chứa đàm”. Trong cổ họng phát ra tiếng gọi là háo (hen) thở hít gấp gáp, hơi đưa lên nhiều mà đưa xuống ít gọi là (suyễn). Vì vậy hen phế quản là bệnh có liên quan đến ba tạng Tỳ, Phế, Thận. Tỳ Thận hư không liễm nạp được dương khí, nước nghịch lên thành đờm gây ủng tắc phế khí.

 

Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc và phương pháp từng được sử dụng rất thành công trong điều trị hen phế quản, đặc biệt là hen phế quản mãn tính. Sở dĩ có được hiệu quả này là bởi Y học cổ truyền nổi bật về liệu pháp điều trị tổng thể và căn nguyên nhằm tạo sự cân bằng khí hoá trong cơ thể, bồi bổ nguyên khí, nâng cao sức đề kháng bệnh, cơn hen sẽ nhẹ đi, thưa dần và tiến đến không tái phát. Nhiều công trình nghiên cứu của y  học hiện đại cũng cho thấy cơ chế gây bệnh và tái phát hen phế quản liên quan đến thay đổi miễn dịch của cơ thể.

 

Tìm ra thuốc có khả năng điều hoà miễn dịch là những nghiên cứu của y học hiện đại đã và đang tập trung hướng tới nhằm điều trị dứt điểm hen phế quản. Điều đó cũng cho thấy có điểm chung điều trị hen phế quản giữa Y học cổ truyền với những nghiên cứu của y học hiện đại.

 

Kết hợp lý luận chặt chẽ, thống nhất điều trị bệnh hen phế quản của y học cổ truyền và những nghiên cứu của y học hiện đại, thuốc hen thảo dược đã ra đời, đem lại niềm tin mới cho cộng đồng bệnh nhân hen phế quản.

 

Thuốc hen thảo dược PH là chế phẩm đóng chai 250 ml, dạng cao lỏng có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, kế thừa kinh nghiệm điều trị bệnh hen từ bài thuốc cổ phương của các lương y, đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. Thuốc hen thảo dược có công dụng tuyên phế bình suyễn, chỉ khái hoá đờm, ích khí bổ phổi, điều hoà vinh vệ.

 

Tác dụng phòng chống cơn hen tái phát, cải thiện mức độ của bệnh. Rất nhiều bệnh nhân sử dụng đã cho hiệu quả tốt, cơn hen sau nhẹ đi, thưa dần, sau không còn tái phát cơn hen nữa, bệnh nhân khỏe mạnh bình thường.

 

Một đợt điều trị của thuốc hen thảo dược chỉ kéo dài từ 8 – 10 tuần với thể bệnh nhẹ, thể bệnh nặng có thể điều trị kéo dài từ 1 -2 đợt.

 

>> Xem thêm thông tin về thuốc thảo dược đã được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng:

 

➡️ Hướng dẫn sử dụng thuốc & phác đồ điều trị: https://benhhen.vn/nhomtin/benh-hen-thuoc-hen-ph.html


➡️ Ý kiến chuyên gia: https://benhhen.vn/nhomtin/benh-hen-y-kien-chuyen-gia.html


➡️ Bệnh nhân chia sẻ câu chuyện điều trị: https://benhhen.vn/nhomtin/benh-nhan-chia-se.html


➡️ Feedback người bệnh hoặc người thân đã có người nhà dùng thuốc hen P/H: https://bit.ly/2wkgeKE

 

➡️ Khảo sát của Thời báo Kinh tế Việt Nam về mức độ tin dùng của người bệnh

https://suckhoedoisong.vn/vinh-danh-thuoc-hen-ph-duoc-tin-dung-hang-dau-trong-dieu-tri-hen-phe-quan-tu-dong-duoc-n166482.html

 

Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị 1800 5454 35 / Zalo 0916 561 338

 

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát