Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Phổi tắc nghẽn mãn tính

Hen suyễn chồng lấp phổi tắc nghẽn mạn tính ở phụ nữ


Nghiên cứu mới cho thấy hơn 4/10 phụ nữ bị hen suyễn phát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), và việc hút thuốc nhiều và béo phì là những tác nhân rủi ro đáng kể, theo UPI.
 
Cuộc nghiên cứu của các chuyên gia Trường Y Công cộng thuộc Đại học Toronto (Canada) bao gồm hơn 4.000 phụ nữ bản địa bị hen suyễn được theo dõi trong khoảng 14 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh. Trong thời gian đó, 42% người trong số trên bị COPD.
 
Các nhà nghiên cứu đã xem xét những tác nhân rủi ro bị hen suyễn và hội chứng chồng lấp hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (ACOS). Họ nhận thấy những phụ nữ hút tương đương 1 gói thuốc mỗi ngày trong 5 năm dễ bị ACOS hơn so với những người hút ít hơn hoặc không bao giờ hút thuốc.
 
hen suyễn chồng lấp phổi tắc nghẽn mạn tính
 
Tuy nhiên, 38% trong số những phụ nữ bị hen suyễn và ACOS chưa bao giờ hút thuốc.
 
COPD là bệnh xảy ra chủ yếu do hút thuốc và không thể phục hồi. Nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia.
 
Ngoài hút thuốc, các nhà nghiên cứu còn ghi nhận béo phì, việc sống ở vùng sâu vùng xa, trình độ học vấn thấp và tình trạng thất nghiệp cũng là những tác nhân rủi ro gây hen suyễn và ACOS.
 
“Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện một sự gia tăng ở mức báo động về ACOS ở phụ nữ trong những năm gần đây, và rằng tỷ lệ tử vong do ACOS cao hơn ở phụ nữ so với đàn ông. Chúng ta cần phải gấp rút nhận dạng và định lượng những tác nhân rủi ro có liên quan đến ACOS ở phụ nữ nhằm cải thiện sức khỏe và bảo vệ mạng sống cho họ”, tác giả nghiên cứu, giáo sư Teresa To nhận định.
 
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Annals of the American Thoracic Society.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát