Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Viêm xoang ảnh hưởng tới bệnh hen như thế nào?


Con trai tôi hiện nay mắc hen phế quản. Gần đây cháu lại bị viêm xoang cấp. Tôi rất lo không hiểu bệnh viêm xoang có ảnh hưởng tới bệnh hen của cháu không? Tôi nghe nói dùng thuốc có aspirin cũng có thể phát tác cơn hen. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi, làm thế nào để điều trị hiệu quả cả hen và viêm xoang?

 

(Câu hỏi của bệnh nhân Đỗ Trọng Biên, Thanh Oai, Hà Nội)

 

Bác sĩ trả lời:

 

Chào bạn, 


Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn, là một trạng thái mạn tính của phổi, trong đó phổi bị viêm từng đợt và co thắt để đáp ứng với những dị nguyên đặc hiệu. Các dị nguyên này có thể bao gồm: lông súc vật, phấn hoa, ô nhiễm, bụi, cảm lạnh hoặc làm việc nhiều....  Mỗi người bệnh sẽ khởi phát cơn hen với những dị nguyên khác nhau.

Các triệu chứng của hen là thở hổn hển (khó thở) và khò khè. Tần suất và độ nặng của các cơn hen khác nhau đối với từng bệnh nhân. Trong các trường hợp hen nhẹ, có thể điều trị bằng bình hít sabultamol, trên cơ sở làm giãn đường thở. Trong trường hợp nặng nhất, bệnh nhân hen cần phải được tiêm steroid vào tĩnh mạch, đặt ống thở và phải nhập viện.

 

Hen phế quản và viêm xoang có liên quan đến nhau như thế nào?

 

Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân hen đồng thời lại bị cả viêm xoang. Khoảng 75% các bệnh nhân hen ghi nhận có các triệu chứng của viêm xoang.

Bệnh hen thường nặng thêm trong hoặc sau khi cảm lạnh hoặc viêm xoang cấp. Điều trị viêm xoang với các thuốc thường cũng cải thiện được hen. Mổ xoang cũng đem lại lợi ích cho bệnh nhân hen bằng cách cải thiện các triệu chứng của hen và làm giảm nhu cầu hít thuốc.

Tam chứng aspirin, còn gọi là “tam chứng Samter” gồm có: polyp mũi, dị ứng với aspirin và hen. Polyp mũi có khuynh hướng xấu đi nhiều và có tỷ lệ tái phát cao hơn so với số bệnh nhân không có tam chứng này. Người có tam chứng này phản ứng với aspirin và có liên quan đến các thuốc như ibuprofen hay naproxen, gây rối loạn dạ dày, hen, hoặc phản ứng dị ứng. Lựa chọn được trị liệu thích hợp đối với bệnh nhân có tam chứng aspirin rất phức tạp do có nhiều quá trình bệnh nằm trong đó. Giải mẫn cảm aspirin có thể có lợi ích để làm giảm thời hạn tái phát của polyp mũi.
 

BS. Phạm Thắng

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát