Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Thuốc hen suyễn cho trẻ em gây ra cơn ác mộng


Một nghiên cứu cảnh báo, thuốc hen suyễn cho trẻ em có thể gây ra những cơn ác mộng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Montelukast, loại thuốc được bán ở Mỹ tương tự như Singulair. Đây là thuốc được sử dụng thường xuyên để ngăn chặn chứng thở khò khè, khó thở do hen suyễn và làm giảm số lượng các cơn hen suyễn, cũng là loại thuốc hen suyễn thường xuyên được kê toa và là một trong 18 loại thuốc bán chạy nhất trong thế kỷ 21.

Loại thuốc này đang gây tranh cãi khi xuất hiện các tuyên bố cho rằng nó thiếu hiệu quả và gây ra các phản ứng bất lợi cho người dùng. Các tranh cãi buộc Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phải yêu cầu một nhãn hiệu tốt hơn trong năm 2014 nhằm nêu rõ những rủi ro của loại thuốc này.  

Các chuyên gia phân tích thuốc và những triệu chứng phổ biến mà nó gây ra cho người dùng. Họ phát hiện ra rằng montelukast làm gia tăng cơn ác mộng và các vấn đề về sức khoẻ tâm thần cho trẻ em. Nguy cơ này nên được các bác sĩ cảnh báo trước khi dùng thuốc.

 

thuốc hen suyễn trẻ em


Montelukast làm gia tăng cơn ác mộng và các vấn đề về sức khoẻ tâm thần cho trẻ em


Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Groningen, Hà Lan đã phân tích các phản ứng nghịch của montelukast đối với người lớn và trẻ em.

Thuốc này được xem là một loại thuốc "bom tấn" vì nó đã bán được hơn 5 tỷ đô la thuốc trên toàn thế giới mỗi năm. Và khoảng 9 triệu người ở Hoa Kỳ đã sử dụng loại thuốc này từ năm 2012 đến năm 2014.

Các phản ứng đối với montelukast đã được báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát Dược phẩm Hà Lan Lareb và Cơ sở dữ liệu Toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy một lượng lớn bệnh nhân trong cơ sở dữ liệu đã báo cáo có dị ứng viêm hạt, một bệnh tự miễn dịch cực kỳ hiếm. Bệnh này gây viêm ở các mạch máu nhỏ và trong cả hệ hô hấp. Nó có thể gây ra bệnh tim và suy thận ở giai đoạn nặng nhất.

8 bệnh nhân tại bệnh viện Hà Lan và 563 người trong cơ sở dữ liệu của WHO được báo cáo đã mắc dị ứng viêm hạt do thuốc gây nên.

Nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng hầu hết mọi người không có bất kỳ triệu chứng của bệnh tự miễn dịch hiếm gặp cho đến khi họ bắt đầu dùng thuốc. Điều này khiến họ tin rằng thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh tự miễn dịch.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu thấy người ta dễ bị các vấn đề về thần kinh như trầm cảm và ác mộng.

Trong một nghiên cứu gần đây, 24 người đã dùng thuốc (17 trẻ và 7 người lớn) đã gặp ác mộng. Họ đã gặp ác mộng đối với 21 người sau khi họ ngừng dùng montelukast.

Những kết quả này được nhân rộng sau khi các nhà nghiên cứu phân tích cả cơ sở dữ liệu của WHO và những bệnh nhân báo cáo lại Trung tâm Dược Lareb của Hà Lan.

Các cơn ác mộng trở nên phổ biến hơn đối với cả trẻ em và người lớn cho đến khi họ ngừng dùng thuốc.

Nó đã được thiết lập rằng các triệu chứng hen suyễn có liên quan đến trầm cảm và chất lượng cuộc sống thấp hơn.

Điều này có nghĩa là trong một số trường hợp, tác dụng ngoài ý muốn không phải là kết quả của thuốc mà chỉ đơn thuần là kết quả của bệnh hen suyễn chưa được giải quyết.

Nhưng sự gia tăng các triệu chứng trầm cảm là điều mà các nhà nghiên cứu cho biết cần phải được phân tích nhiều hơn để xem liệu thuốc có phải là một nguyên nhân đóng góp hay không.

Họ khuyên các bác sĩ cần quan tâm đến những nguy cơ tiềm ẩn của montelukast và thông báo cho bệnh nhân biết trước khi kê toa thuốc.

Meindina Haarman, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Do tỷ lệ cao các triệu chứng thần kinh tâm thần - đặc biệt là những cơn ác mộng - sau khi sử dụng montelukast ở cả trẻ em và người lớn, bác sĩ lâm sàng nên thảo luận về khả năng xảy ra những phản ứng phụ này với bệnh nhân và bố mẹ".

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát