Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Xử trí cơn hen & Kiểm soát bệnh hen

Thận trọng khi dùng Theophylin chữa hen phế quản


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Những trường hợp không nên sử dụng Theophylin 

Theophylin là loại thuốc giãn phế quản, được sử dụng trong điều trị hen phế quản và cơn ngừng thở ở trẻ thiếu tháng... Tuy nhiên sẽ có những đối tượng không nên dùng thuốc Theophylin để điều trị hen phế quản. Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi ngay dưới bài viết này.

 

Trước kia,Theophylin  được coi là một trong những liệu pháp đầu tay trong điều trị hen phế quản nhưng nay do lợi ích khiêm tốn mà nó đem lại, phạm vi điều trị hẹp, cộng với sự phức tạp khi sử dụng (phải theo dõi nồng độ của thuốc vì khoảng cách giữa liều điều trị và liều độc rất hẹp), hơn nữa, ngày càng có nhiều loại thuốc mới ra đời ưu việt nên Theophylin  bị đẩy xuống vị trí hàng thứ yếu trong điều trị bệnh này.

 

Về sau này theophylin không được sử dụng để làm giảm co thắt phế quản trong hen phế quản cấp hoặc viêm phế quản mạn do hấp thu nhanh nên tỷ lệ tác dụng phụ cao (nên đã được thay thế bằng thuốc hít kích thích beta2 tác dụng ngắn, hiệu quả hơn và an toàn hơn) tuy nhiên các chế phẩm của theophylin  ở dạng giải phóng chậm vẫn có ích để kiểm soát cơn hen ban đêm và thở khò khè buổi sáng.

 

Thuốc Theophylin

Những trường hợp không nên sử dụng Theophylin 

 

Những trường hợp sau đây nên tuyệt đối phải tránh xaTheophylin như: quá mẫn với bất cứ thành phần nào của chế phẩm thuốc, bệnh loét dạ dày tá tràng đang hoạt động, co giật, động kinh không kiểm soát được...Đối với người bệnh có đau thắt ngực hoặc thương tổn cơ tim khi dùng thuốc cần phải hết sức thận trọng vì khi dùng thuốc cơ tim bị kích thích có thể gây hại như:  Theophylin có thể gây loạn nhịp và/hoặc làm xấu thêm loạn nhịp có sẵn, bất cứ một thay đổi đáng kể nào về tần số và/hoặc nhịp tim đều cần theo dõi điện tâm đồ và cần theo dõi, khám thêm.

Trường hợp với phụ nữ cho con bú, do thuốc vào được sữa mẹ có thể gây kích thích hoặc những dấu hiệu độc hại cho trẻ đang bú sữa mẹ nên cần căn cứ tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ từ đó sẽ cân nhắc ngừng cho con bú hay ngừng dùng thuốc. Việc nào quan trọng hơn.

Cũng giống như nhiều loại thuốc khác, ngoài tác dụng chữa bệnh, thì theophylin cũng có một số các tác dụng phụ như: nó gây mất ngủ, kích thích,  bồn chồn; nhịp tim nhanh hay buồn nôn, nôn, đặc biệt là gây kích ứng dạ dày - ruột với bất kỳ đường dùng thuốc nào...

 

Việc giảm liều lượng theophylin sẽ làm giảm tỷ lệ xảy ra và mức độ nghiêm trọng của những tác dụng không mong muốn về dạ dày và thần kinh trung ương. Tuy nhiên khi bạn giảm liều mà những tác dụng không mong muốn này vẫn còn thì hãy ngừng thuốc. Để giảm kích ứng dạ dày - ruột, có thể uống theophylin trước hoặc sau bữa ăn với một cốc nước đầy hoặc với các thuốc kháng acid. Đối với dạng viên giải phóng chậm thì người bệnh không được nhai hoặc nghiền mà cần nuốt nguyên viên thuốc khi uống.

Theo Sức khỏe đời sống

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát