Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Sáng nào bé cũng ho, khạc đờm ra mới hết, do đâu?


Con tôi năm nay đã 6 tuổi, sức khỏe bình thường. Trước 3 tuổi, cháu không hề có triệu chứng này. Hình như đàm nhớt đã tích tụ từ trong đêm vì có lần tôi quan sát thấy lúc ngủ cháu cũng ho mấy cái và như có kẹt đàm nhớt trong họng. Vậy con tôi có bệnh gì không?
 

(Trần Văn Sang, 35 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM)

 

trẻ ho có đờm vào buổi sáng

 

Ảnh minh họa


Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM):

Có hai trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp thứ nhất, việc cháu ho mấy cái vào buổi sáng, khạc đàm ra xong hết ho có thể là một quá trình sinh lý bình thường. Ở một số người, khi ngủ, nhung mao trong đường hô hấp hoạt động mạnh, đẩy dần đàm nhớt lên phía thanh quản.

Những người này, khi còn nhỏ thì thường bị ho một chút, làm sạch cổ họng rồi mới hết ho như con chị. Còn đối với người lớn, có khi không ho mà chỉ khan tiếng một chút, khạc hết đàm nhớt ra là bình thường trở lại. Nếu là quá trình sinh lý, ngoài việc ho và phải khạc đàm, cháu bé sẽ không kèm theo bất cứ dấu hiệu khác lạ nào về hô hấp.

Trường hợp thứ hai, việc ho và khạc đàm nhớt có kèm theo một số biểu hiện: khò khè, nặng ngực, hơi thở hơi khó khăn. Nếu như vậy, chị niên đưa bé đến các cơ sở chuyên khoa để khám, bởi có thể đó là những dấu hiệu ban đầu báo hiệu bệnh suyễn. Suyễn sẽ nguy hiểm nếu không được chẩn đoán kịp thời và có biện pháp phòng ngừa các cơn suyễn.

Vì vậy, chị nên theo dõi kỹ con mình xem bé rơi vào trường hợp nào để có hướng xử lý phù hợp.


Theo Người Lao Động

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát