Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Phát hiện mới của y học hiện đại về bệnh hen


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Mèo có thể trao cho trẻ em khả năng miễn dịch đối với bệnh hen suyễn?
  2. Trẻ sơ sinh uống kháng sinh dễ bị hen suyễn

Lông thú nuôi vốn là một trong những dị nguyên được khuyến cáo không nên cho trẻ mắc bệnh hen thường xuyên tiếp xúc. Tuy nhiên dựa vào kết quả công bố mới đây của một nhóm nghiên cứu tại Hoa Kỳ, có lẽ chúng ta nên nhìn nhận thêm một góc nhìn khác về dị nguyên này. Ngoài ra góc nhìn mới về kháng sinh đối với bệnh lý hen suyễn (hen phế quản) cũng đáng để các bậc phụ huynh tham khảo. Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau. 

 

Mèo có thể trao cho trẻ em khả năng miễn dịch đối với bệnh hen suyễn?

 

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm hen suyễn và các bệnh dị ứng trường Đại học Virginia (Hoa Kỳ) đã theo dõi 200 trẻ em, trong số đó có 50 em có những triệu chứng hen suyễn (hen phế quản). Một số em có miễn dịch đối với bệnh hen suyễn (hen phế quản_ được phát hiện là những em nhà nuôi mèo và thường quấn quít với chúng. Do sự tiếp xúc đó, trong cơ thể của những em này xuất hiện các kháng nguyên. Liệu có thể nói mèo là “thuốc” phòng chống hen suyễn cho trẻ? Chắc chắn, các bác sĩ không dám khuyên các bậc che mẹ nên để cho trẻ em tiếp xúc với mèo từ nhỏ, nhưng những kết quả nghiên cứu thu được lại khá lạ lùng.

 

mèo giúp trẻ em miễn dịch với hen suyễn


Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, giáo sư Thomas Platts-Mills nhấn mạnh, thông thường người ta đều nhận thấy, những em hay đùa nghịch với mèo có khả năng miễn dịch chống lại được hen suyễn và các bệnh dị ứng khác tốt hơn nhiều so với những em nhà không nuôi mèo. Nhưng ngược lại, khi sự tiếp xúc với mèo ít đi, thì ở những em này, tính miễn dịch lại giảm xuống. Ông cho biết: “Nếu các em đi khỏi nhà lâu, ví dụ đi học xa chẳng hạn thì lại trở thành những người bị dị ứng”.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, việc đưa mèo vào danh sách “các loại thuốc chống hen suyễn” hiện là quá sớm, thế nhưng nếu khẳng định mèo là con vật có hại thì chắn chắn là một điều sai lầm. Thật không xác đáng nếu khuyên các bậc cha mẹ khi mới sinh con phải lập tức mang ngay con mèo đang nuôi trong nhà đi nơi khác để con mình khỏi bị hen suyễn như người ta thường làm hiện nay.

Lời khuyên đúng sẽ là cứ để mèo ở nhà nếu quan sát thấy đứa trẻ không thể hiện các hiện tượng dị ứng mèo thì có thể việc nuôi mèo trong nhà lại là yếu tố trẻ hạn chế được các triệu chứng của hen suyễn do mèo. 

 

Trẻ sơ sinh uống kháng sinh dễ bị hen suyễn

 

Cho trẻ em sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống thuốc kháng sinh có thể làm tăng 2/3 nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường đại học Yale (Mỹ).

Các nhà khoa học phát hiện thấy rằng, trẻ sơ sinh được điều trị bằng thuốc kháng sinh trước 6 tháng tuổi có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn 40% so với trẻ không phải điều trị bằng thuốc trong thời gian này. Nguy cơ mắc bệnh hen huyễn có thể tăng lên 70% nếu trẻ uống thuốc hơn 2 liều thuốc kháng sinh trong thời gian 6 tháng tuổi.

Kết quả trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học thuộc trường đại học Yale tiến hành nghiên cứu với 1400 trẻ em trong thời gian trẻ mới chào đời đến khi 6 tuổi. Trong quá trình này, nhóm nghiên cứu đã theo việc dùng thuốc kháng sinh của những trẻ này trong 6 tháng đầu tiên sau khi sinh. Sau đó, các nhà khoa học tiến hành theo dõi để xem việc uống thuốc kháng sinh ảnh hưởng như thế nào tới nguy cơ mắc chứng hen suyễn ở trẻ em.

Các nhà khoa học đã giải thích nguyên nhân trẻ em uống thuốc kháng sinh khi nhỏ có nguy cơ mắc chứng hen suyễn cao hơn là do một số loại chất trong thuốc kháng sinh đã tiêu diệt một số kháng thể, vi khuẩn có lợi trong ruột của trẻ. Điều này đã làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ trong giai đoạn phát triển đầu đời. Điều này khiến trẻ dễ bị ứng với bụi và phấn hoa – một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh hen suyễn”, tiến sĩ Kari Risnes, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Trước đây, nhiều người vẫn tin rằng chỉ có những trẻ em có bố mẹ tiền sử bị bệnh hen mới có nguy cơ mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc trường đại học Yale cùng với các nghiên cứu khác trước đó đã chứng minh được rằng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống thuốc kháng sinh là một trong những yếu tố hàng đầu gây ra bệnh hen suyễn.

 

Để hạn chế nguy cơ mắc hen ở trẻ, bố mẹ có thể cân nhắc một số khuyến cáo sau:

 

- Tránh phơi nhiễm khói thuốc lá trong môi trường lúc mang thi và năm đầu đời
- Khuyến khích sinh qua âm đạo
- Khuyên nuôi con bằng sữa mẹ vì các lợi ích sức khỏe chung
- Nếu có thể, hạn chế sử dụng paracetamol và kháng sinh phổ rộng trong năm đầu đời
- Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm các đợt khò khè lúc mới sinh 
- Tiếp nhận bổ sung Vitamin D qua thức ăn hoặc ánh sáng mặt trời hoặc chỉ định của bác sỹ

 

Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị miễn cước 1800 54 54 35

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát