Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Những sai lầm thường gặp trong điều trị bệnh hen suyễn


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Những sai lầm thường gặp trong khi điều trị hen suyễn
  2.    - Chỉ sử dụng thuốc cắt cơn: 
  3.    - Sử dụng thuốc dự phòng nhưng không đúng chỉ dẫn:
Theo các thống kê gần đây, tại Việt Nam có gần 4 triệu người mắc hen suyễn, trong đó có đến 60% bệnh nhân chưa kiểm soát tốt bệnh. Hiện nay, tỷ lệ tử vong do hen chỉ đứng sau ung thư. Chi phí điều trị, chăm sóc cho người mắc hen rất tốn kém, đặc biệt chi phí cấp cứu, nghỉ làm, nghỉ học,…
 
 
sai lầm trong điều trị hen suyễn
 
 

Những sai lầm thường gặp trong khi điều trị hen suyễn

 
Chi phí điều trị bệnh và tỷ lệ tử vong do mắc hen ngày càng tăng cao nguyên nhân chủ yếu là do những sai lầm trong điều trị:
 

- Chỉ sử dụng thuốc cắt cơn: 

 
Đây là sai lầm thường gặp nhất, bệnh nhân chỉ dùng thuốc cắt cơn khi có triệu chứng mà không sử dụng thuốc dự phòng, dễ dẫn tới nhờn thuốc và những cơn hen kịch phát, nguy hiểm đến tính mạng.
 

- Sử dụng thuốc dự phòng nhưng không đúng chỉ dẫn:

 
Hiện nay, điều trị dự phòng hen bao gồm 2 thuốc chính: thuốc Tây và thuốc thảo dược
 
Thuốc Tây trong điều trị dự phòng hen thường là các thuốc chống viêm, tuy nhiên, khi sử dụng thuốc Tây bệnh nhân thường mắc các sai lầm:
 
+ Sử dụng không đúng hoặc không đủ liều
 
+ Sử dụng không đúng cách:
 
Phổ biến nhất là các thuốc chứa corticoid. Corticoid được ví như con dao hai lưỡi, bên cạnh tác dụng điều trị là vô số các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng sai chỉ dẫn. Corticoid chỉ sử dụng đường uống (toàn thân) trong điều trị các đợt cấp dưới sự theo dõi của bác sĩ. Trong dự phòng hen thường sử dụng tại chỗ (hít, xịt) tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, thói quen, giá rẻ,…rất nhiều bệnh nhân đã lạm dụng và tự ý sử dụng đường uống (toàn thân) dẫn đến các tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm. Một sai lầm nữa là bệnh nhân sử dụng thuốc hít và xịt không đúng hướng dẫn hoặc được hướng dẫn không đầy đủ nên thực hiện sai thao tác, thuốc hít không đủ sâu, không phát huy được hết tác dụng.
 
Hiện nay, các sản phẩm thảo dược được tin dùng bởi tính an toàn, không có tác dụng phụ và hiệu quả trong dự phòng, điều trị bệnh hen.
 
Người bệnh có thể kết hợp sử dụng thuốc Tây cùng các thuốc thảo như thuốc hen P/H hoặc chỉ sử dụng thảo dược.
 
Sử dụng thảo dược có đặc điểm tác dụng lâu bền, tác động vào tận gốc căn nguyên gây bệnh nhưng hiệu quả thấy chậm hơn thuốc Tây nên nhiều người bệnh không kiên trì sử dụng, ngừng sử dụng khi thấy cải thiện chậm hơn thuốc Tây. Vì vậy, người bệnh cần có sự kiên trì và sử dụng đúng liệu trình khi lựa chọn các Đông y liệu pháp hay sản phẩm thảo dược.
 
 
Tổng hợp

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát