Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Những mẹo giúp bạn đối phó với bệnh hen mùa lạnh


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ
  2. Tiêm phòng vắc-xin cúm và viêm phổi
  3. Tránh hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá
  4. Giữ ấm cơ thể khi đi ra ngoài
  5. Tránh ăn thực phẩm gây dị ứng và tránh mất nước
  6. Luôn theo dõi các triệu chứng hen suyễn
Bệnh Hen (hay còn gọi là hen suyễn) là viêm mạn tính đường thở mạn tính gây ra nhiều phiến toái cho người bệnh. Nhất là vào mùa đông không khí lạnh khô thì những triệu chứng của bệnh này càng trở nên trầm trọng hơn. Những lời khuyên dưới đâycó thể giúp người bệnh phòng ngừa bệnh hen mùa lạnh hiệu quả.
 
mẹo giúp đối phó bệnh hen mùa lạnh
 
 
Giữ ấm đúng cách sẽ giúp hạn chế những ảnh hưởng của thời tiết tới sức khỏe
 
 

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

 
Bội nhiễm là một trong những nguyên chính dẫn làm khởi phát cơn hen phế quản, cơn hen diễn tiến khi có kèm theo bội nhiễm sẽ khó điều trị hơn. Sử dụng xà phòng diệt khuẩn để rửa tay là một trong những cách đơn giản nhất để tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp, cúm và các virut gây bệnh khác. Nhất là đối với trẻ em, việc rửa tay thường xuyên lại càng quan trọng hơn để tránh mầm bệnh lây lan.
 
Cần lưu ý là trước khi chạm tay vào mũi, miệng hay mắt thì phải đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã vệ sinh tay một cách cẩn thận, nhất là ở nơi công cộng. Đồng thời phải đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ,  khi hắt hơi phải che miệng, vệ sinh họng, mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý, luôn giữ ấm cho cơ thể, ăn uống đủ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.
 

Tiêm phòng vắc-xin cúm và viêm phổi

 
Các bác sĩ khuyến cáo rằng, hằng năm, mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm phòng vắc-xin cúm để phòng ngừa nhiễm virut cúm. Đặc biệt đối với người mắc hen suyễn, nếu bị cúm, có thể sẽ bị phát đợt cấp hen suyễn và các triệu chứng sẽ nặng hơn. Ngoài ra cũng nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ về việc tiêm vắc xin ngừa viêm phổi.
 

Tránh hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá

 
Khói thuốc lá được xem như kẻ thù của bệnh hen suyễn, có thể gây kích ứng đường thở và làm khởi phát cơn hen cấp một cách nhanh chóng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Người mắc hen phế quản nên bỏ hẳn thuốc lá hoặc hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá.
 

Giữ ấm cơ thể khi đi ra ngoài

 
Khi có việc phải đi ra ngoài, người bị bệnh hen nên sử dụng khăn len, khẩu trang để che kín miệng mũi để tránh hít phải không khí lạnh để tránh mắc các bệnh hô hấp dẫn đến tình trạng làm tái phát bệnh hen. Hơn nữa phải đảm  bảo cơ thể mặc đủ ấm khi đi ra khỏi nhà. 
 

Tránh ăn thực phẩm gây dị ứng và tránh mất nước

 
Người mắc bệnh hen cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tuy nhiên tránh những thực phẩm gây dị ứng. Uống 6-8 ly nước ấm hàng ngày để bù nước cho cơ thể trong mùa hanh khô. Việc uống đủ nước sẽ làm ẩm đường thở và sẽ long đờm dễ hơn.
 
mẹo đối phó hen phế quản mùa lạnh
 
 
Những mẹo đối phó với bệnh hen mùa lạnh

 

Luôn theo dõi các triệu chứng hen suyễn

 
Nếu mắc phải các triệu chứng như khó thở, cần phải tự xử lý ngay theo hướng dẫn của bác sĩ đã tư vấn trước đó. Đồng thời phải tự nhận biết các triệu chứng nặngđểnhập viện khi cần.Đối với trẻ em khi có những dấu hiệu sau cần cho trẻ nhập viện ngay: không đáp ứng với thuốc cắt cơn, khó thở nhiều, nói ngắt quãng, bứt dứt bồn chồn, xanh tím môi.
 
Điều quan trọng là người mắc hen suyễn phải làm đúng theo kế hoạch điều trị. Đừng vì quá bận rộn với công việc mà lơ là sức khỏe của bản thân. Nếu thấy các triệu chứng của bệnh hen mùa lạnh trở nên trầm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ về vấn đề thay đổi phác đồ điều trị.
 
Trên đây là một số mẹo giúp mọi người có thể đối phó được với bệnh hen mùa lạnh. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn trải qua mùa đông lạnh thoải mái hơn mà không làm tồi tệ thêm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.
 
Tổng đài bác sỹ tư vấn miễn cước 1800 5454 35.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát