Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Những điều nên biết về hen phế quản ở trẻ


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Yếu tố cá nhân và lịch sử gia đình ảnh hưởng tới hen phế quản ở trẻ

Cho đến nay, hen phế quản vẫn là bệnh lý hô hấp phổ biến nhất đối với trẻ em trên toàn thế giới, đặc biệt tỷ lệ gặp rất cao ở các nước phát triển. Cùng với quá trình công nghiệp hóa, gia tăng ô nhiễm môi trường sống, tỷ lệ bệnh hen phế quản ở trẻ em trên thế giới ngày càng tăng.

Hen phế quản là tình trạng phản ứng cao độ ở phế quản trước nhiều kích thước khác nhau, biểu hiện đặc trưng là cơn khó thở với tiếng rít cò cử do co thắt cơ trơn phế quản, phù nề niêm mạc và tăng tiết dịch nhầy phế quản. Ở trẻ em, có thể nghe thấy tiếng rít khi trẻ thở ra.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh hen, là các yếu tố làm cho cơn hen dễ xảy ra hơn, bao gồm các yếu tố các bậc phụ huynh có thể ngăn chặn. Tuy nhiên cũng có không ít các yếu tố là tác nhân gây hen nằm ngoài tầm kiểm soát.
 

Yếu tố cá nhân và lịch sử gia đình ảnh hưởng tới hen phế quản ở trẻ


- Giới tính: Các bé trai thường mắc bệnh hen phế quản nhiều  hơn các bé gái.
- Ống phế quản phản ứng nhạy cảm: Trẻ em được di truyền đặc điểm ống phế quản phản ứng quá mức thường mắc bệnh hen phế quản.
- Lịch sử mắc bệnh dị ứng: Trẻ co tiền sử mắc bệnh dị ứng dễ bị bệnh hen phế quản hơn các trẻ khác. Hầu hết trẻ em bị bệnh hen phế quản đều bị viêm mũi dị ứng. Nghiên cứu cho thấy 40 – 50 trong số 100 trẻ bị viêm da dị ứng, mắc bệnh hen phế quản.
- Tiền sử gia đình mắc bệnh dị ứng và hen phế quản.
- Vi rút Hợp bào Hô hấp – Respiratory Syncytial Virus và Triệu chứng thở khò khè khi còn  nhỏ.  Bé sớm nhiễm Vi rút Hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới, tăng nguy cơ khó thở, thở khò khè. Trẻ em sớm có biểu hiện thở khò khè có nguy cơ mắc bệnh hen phế quản nhiều hơn so với trẻ có biểu hiện này.


Những yếu tố khác gây nguy cơ bị hen phế quản ở trẻ


- Khói thuốc lá. Trẻ bị hít khói thuốc (thụ động), làm cho cơn hen phế quản (có sẵn ở trẻ) tiến triển nhanh hơn, nặng hơn, và tần suất lên cơn nhiều hơn. Theo thống kê, có 40% trẻ bệnh hen phế quản phải nhập viện cấp cứu là do hít phải khói thuốc lá.
- Mẹ hút thuốc trong thời gian mang thai.  Phụ nữ hút thuốc trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường thở của bé như hen phế quản.
- Béo phì: Nghiên cứu đã chỉ ra có sự liên quan giữa bệnh béo phì và nguy cơ mắc bệnh hen phế quản.
- Bụi: Môi trường bụi bặm, thiếu vệ sinh tạo điều kiện phát triển bệnh hen phế quản.
- Vật Nuôi: Chó và mèo đều là những tác nhân quan trọng gây khởi phát cơn hen. Nồng độ dị nguyên từ lông chó, mèo vào khoảng 8 microgam trong mỗi gam bụi nhà.  Rèm cửa, đệm giường, ghế sopha và đồ chơi mềm của trẻ em là những vật dễ bám dính các dị nguyên từ chó, mèo.

 

hen phế quản ở trẻ

 

Hen suyễn là bệnh phổ biến ở trẻ, tại TP HCM,
trung bình cứ 10 trẻ thì có 3 trẻ mắc hen


Theo dõi và phòng tránh các yếu tố gây hen phế quản vô cùng quan trọng khi mà Tây y chỉ chủ yếu điều trị dự phòng là chính. Các phương pháp điều trị Tây y chủ yếu chỉ nhăm kiểm soát và cắt cơn chứ không chữa khỏi hoàn toàn hen phế quản ở trẻ được.


Theo y học cổ truyền thì nguyên nhân sinh bệnh hen là do công năng của ba Tạng Tỳ - Phế - Thận không được điều hòa và suy yếu gây nên. Dùng kết hợp các vị thảo dược làm thuốc uống mà điều hòa công năng của ba tạng này sẽ giúp điều trị tận gốc căn nguyên gây hen, bệnh thuyên giảm, cơn hen dần không còn xuất hiện nữa.

Thuốc Hen  thảo dược P/H được bào chế theo bài thuốc cổ phương “Tiểu Thanh Long thang gia giảm” được ra đời dựa trên nền tảng lý luận hàng nghìn năm của y học cổ truyền kết hợp vận dụng sáng tạo kinh nghiệm dân gian trong trị bệnh, phối hợp hài hòa các vị thuốc thảo dược mà thành. Nguyên tắc điều trị của Thuốc Hen P/H là tập trung điều trị căn nguyên sinh bệnh hen. Các vị thuốc trong Thuốc Hen P/H có tác dụng nâng cao chức năng các Tạng bị suy yếu một cách dần dần, đặc biệt là Tạng Phế và Thận, giúp cân bằng và điều hòa chức năng của ba tạng, các kháng thể tự nhiên sinh ra, sức đề kháng của cơ thể được cải thiện rõ rệt. Phế quản không sinh đờm, hết viêm và phù nề. Số lần lên cơn khó thở thưa hơn và cơn hen nhẹ dần, từ đó không tái phát.

Chị Thùy Trang trú tại khu tập thể Mộ Lao – Hà Nội đã sử dụng thuốc hen thảo dược để điều trị cho con gái Thùy Dương bị hen từ năm 2 tuổi. Sau 10 ngày điều trị, bệnh hen phế quản ở Thùy Dương đã thuyên giảm nhiều, không còn thở rít, ho giảm, hết đờm, ngủ ngon và ăn tốt hơn. Sau đợt điều trị 8 tuần theo hướng dẫn của bác sỹ, những cơn hen đã hoàn toàn không còn xuất hiện.

Thuốc hen bào chế theo bài thuốc cổ phương “Tiểu thanh long thang gia giảm” với thành phần hoàn toàn từ thảo dược rất an toàn với trẻ nhỏ và hiệu quả trong điều trị hen phế quản mãn tính. Các bậc phụ huynh sẽ không còn lo lắng trước những tác nhân gây cơn hen phế quản ở trẻ.

 

Tổng đài tư vấn và theo dõi điều trị miễn cước 1800 5454 35

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát