Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Nguyên nhân khó ngờ khiến ngày càng nhiều người tử vong do hen suyễn


Nguyên nhân gây tử vong do hen suyễn là do sự không tuân thủ điều trị của người bệnh theo phương pháp điều trị của bác sĩ đưa ra. Cùng tìm hiểu với chúng tôi những nguyên nhân nguy hiểm này.

 

Bệnh hen suyễn là nguyên nhân gây ra hơn 10 ca tử vong mỗi ngày tại Mỹ, phần lớn các trường hợp này có thể tránh được. Hen suyễn là một tình trạng bệnh lý xảy ra do tình trạng viêm nhiễm và sưng to của đường thở.Cơ chế đặc hiệu của hen suyễn bao gồm các cơn co thắt phế quản khiến người bệnh có triệu chứng khó thở dữ dội và có nguy cơ tử vong nếu không được điều trị kịp thời.Điều đáng nói là những ca tử vong vì hen suyễn thường có thể phòng tránh được, tuy nhiên nguyên nhân gây tử vong là do sự không tuân thủ điều trị của người bệnh theo phương pháp điều trị của bác sĩ đưa ra.Tất cả bệnh nhân bị hen suyễn đều có khả năng tử vong, đặc biệt là ở những người bị hen suyễn ở mức nhẹ và trung bình – có ít triệu chứng bị hen nên họ chủ quan và không tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ – những đối tượng này có tỉ lệ tử vong tương đương với những người bị hen mức độ nặng được quan tâm chăm sóc đặc biệt.


Các biểu hiện của hen suyễn không đồng nhất

 

Các dấu hiệu của hen suyễn thường không giống nhau ở tất cả bệnh nhân, thậm chí ở trên một bệnh nhân, các triệu chứng hen suyễn rất thay đổi từ ngày này sang ngày khác.Con số về những ca hen suyễn mới mắc tăng cao từ những năm 1980. Có lẽ là do các phương pháp chẩn đoán hiện nay có nhiều tiến bộ nên có thể phát hiện thêm nhiều trường hợp bị hen suyễn ở giai đoạn rất sớm.Cho đến ngày nay, hen suyễn chính là thủ phạm gây ra hơn 10 cái chết mỗi ngày tại Mỹ và chưa có dấu hiệu dừng lại.

 

những nguyên nhân khó ngờ gây tử vong bởi hen suyễn

(Ảnh minh họa)Những ca tử vong do hen suyễn hoàn toàn có thể ngăn chặn được

 

Trên toàn cầu, mức tử vong do hen suyễn chiếm tỉ lệ 0.19/100,000 người trong năm 2012, số liệu trên được lấy từ nghiên cứu của Tổ chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization – WHO).

Trong một cuộc khảo sát về những ca tử vong do hen suyễn của trường Đại học Y khoa Hoàng Gia Anh (U.K. Royal College of Physicians) từ tháng 2 năm 2012 đến tháng 1 năm 2013 cho biết rằng có tới khoảng 46% trường hợp là có thể ngăn chặn được.

Giáo sư Martyn R. Partridge – khoa hô hấp tại trường Đại học Hoàng gia London (Anh) – viết những dòng mở đầu trong bản báo cáo nghiên cứu rằng: "Các kết quả khiến cho nhiều chuyên gia đứng ngồi không yên, chúng ta cần tăng cường đào tạo và theo dõi, quan trọng là phải đặt dấu chấm hết cho sự chủ quan vốn đã tồn tại từ lâu đối với căn bệnh thông thường này".

Tuân thủ điều trị - chìa khóa để ngăn ngừa cơn hen
 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bệnh nhân hen suyễn đang ổn định đột ngột rơi vào cơn co thắt phế quản. Trong đó dị ứng là một nguyên nhân thường gặp nhất khiến người bệnh lên cơn hen và có thể dẫn đến tử vong.

Các phương pháp điều trị bằng giải mẫn cảm miễn dịch giúp giảm triệu chứng của người bệnh khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Cho đến thời điểm hiện tại, có nhiều chứng cứ cho thấy ở những trẻ bị dị ứng được điều trị giải mẫn cảm thường không có xu hướng tiến triển thành hen suyễn.

Một trong những điều kiện tiên quyết quan trọng nhất để phòng ngừa và kiểm soát bệnh hen suyễn là phải có sự hợp tác giữa bác sĩ và bệnh nhân. Đặc biệt là trong quá trình điều trị lâu dài để phòng ngừa các cơn hen khởi phát đột ngột, có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Thế nhưng điều đáng buồn hiện nay, càng có nhiều người bệnh chủ quan (vì ít hoặc không có triệu chứng) không tuân thủ điều trị hen suyễn đúng như hướng dẫn của bác sĩ, đó chính là một trong những nguy cơ dễ dẫn tới những ca tử vong do lên cơn hen nhất, hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu người bệnh tuân thủ tốt theo y lệnh điều trị.

Tổng hợp

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát