Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Người béo bụng dễ mắc bệnh phổi tắc nghẽn


Thói quen lười vận động và ăn uống không điều độ dẫn tới béo phì khiến con người đứng trước rủi ro cao mắc các bệnh phổi nguy hiểm.

Cảnh báo sau một nghiên cứu của nhóm chuyên gia đến từ Mỹ và Đức nhằm khám phá mối liên hệ giữa số đo vòng eo với mức độ hoạt động thể lực, cũng như giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) với sự tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Khảo sát được thực hiện trên 113.000 nam giới và phụ nữ trong độ tuổi 50-70 từ năm 1955. Đối tượng tham gia lúc nghiên cứu bắt đầu không mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư hoặc bệnh tim. Sau 10 năm nghiên cứu, 3.648 người phát triển hội chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Trong đó, những người có vòng eo lớn - khoảng 110 cm hoặc hơn với nữ và từ 118 cm trở lên với nam, tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tới 72%. Ngược lại, ở những người người sở hữu số đo vòng hai nhỏ hơn và duy trì thói quen vận động thể chất ít nhất 5 lần một tuần, nguy cơ này giảm 29%.

 

người béo dễ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính


Tiến sĩ Gundula Behrens, ĐH Regensburg (Đức), đồng tác giả nghiên cứu nhận định: “Chúng tôi nhận thấy tương quan khá chặt chẽ giữa sự phát triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính với lượng mỡ ở bụng hơn là so với tổng lượng mỡ trong cơ thể”.

Theo ông, tình trạng thừa cân được xác định qua chỉ số BMI nổi lên như một chỉ báo đáng kể về rủi ro gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở những người có vòng eo quá khổ. Nguyên nhân là do khối lượng mỡ bụng lớn khiến nguy cơ viêm tăng và tiềm ẩn khả năng kích thích những hoạt động liên quan tới sự tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bên cạnh đó, vận động lại là biện pháp giúp giảm viêm và thúc đẩy khả năng tự hồi phục của cơ thể.

Báo cáo đăng trên Tập san Canadian Medical Association cũng cho thấy, không chỉ người béo phì mà ngay cả những người thiếu cân cũng bị đe dọa bởi bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính với nguy cơ gia tăng 56%.

Giải thích điều này, tiến sĩ Behrens cho rằng tình trạng suy dinh dưỡng và giảm khối lượng cơ bắp làm tăng tính nhạy cảm với sự phát triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thông qua phản ứng viêm và làm suy giảm khả năng tự hồi phục của phổi.  

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, bên cạnh chiến dịch giảm khói thuốc lá, chúng ta cần đưa ra những hướng dẫn cụ thể về khối lượng cơ thể và hoạt động thể chất cho mọi người để phòng ngừa các bệnh mãn tính nói chung và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nói riêng. 

 

Tổng hợp

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát