Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Không khí bẩn, bệnh phổi tăng 10-20 lần


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Gánh nặng cho xã hội
  2. Không khí ở Việt Nam bẩn thứ 2 thế giới
Bảy năm trước, 70% bệnh nhân của Bệnh viện Phổi T.Ư là các trường hợp lao, nhưng hiện nay, phần lớn là người mắc các bệnh khác như viêm phổi, phế quản, nấm phổi, hen, dị ứng do khói bụi…
 
 
không khí bẩn gây gia tăng bệnh viêm phổi
 
 
Số người mắc bệnh phổi mạn tính số mắc tăng tới 10 – 20 lần so với 10 năm trước. TS Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư, nhận định.
 
Bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một trong những người gánh hậu quả rõ nhất của không khí thiếu trong lành. Ông Nguyễn Văn Ninh (59 tuổi, ở phố Lý Văn Phúc, Hà Nội) năm nay 59 tuổi nhưng ai cũng bảo ông phải 70 tuổi.
 
Nhiều năm ông bị COPD, thường xuyên khó thở, ít đi lại, các sinh hoạt cá nhân đều cần có sự giúp đỡ của người nhà. Ông Ninh hút thuốc lá gần 20 năm, nhà ông chật chội, sử dụng than tổ ong.
 
Các bác sĩ Bệnh viện Phổi T.Ư cho hay, đó là những lý do dẫn đến việc mắc bệnh của bệnh nhân này. Hay như bà Nguyễn Thị Nga (60 tuổi, ở phố Đội Cấn, Hà Nội) vốn là một giáo viên cấp II.
 
Gần 30 năm đứng trên bục giảng, ngày nào cũng hít bụi phấn, khi đó còn là phấn bột. Mới đây, bà Nga nhập viện vì những cơn khó thở và được chẩn đoán mắc COPD.
 
Theo Th.s Đào Bích Vân, Trưởng khoa Thăm dò phục hồi chức năng Bệnh viện Phổi T.Ư, có tới 95% bệnh nhân COPD là những người sống và làm việc ở môi trường ô nhiễm.
 
Bệnh nhân nam là người hút thuốc lá, làm công nhân nhà máy xi măng, nhựa đường, nhà máy nghiền đá… Bệnh nhân nữ, thường là làm công nhân những nhà máy nói trên, là người bán hoa quả ngoài đường, thợ may, người nội trợ hay đun than tổ ong…
 
Vì thế, trước khi chữa bệnh, điều đầu tiên mà bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân là tách khỏi các yếu tố nguy cơ như: Dừng hút thuốc lá, không dùng than tổ ong và cố gắng sinh hoạt trong không khí trong lành hơn. Một người hút thuốc lá trung bình 10 – 15 điếu/ngày thì chỉ sau 2 năm, họ đã có nguy cơ bị COPD, nặng hơn là ung thư phổi.
 

Gánh nặng cho xã hội

 
Năm 2005, chỉ có khoảng 30% bệnh nhân vào Bệnh viện Phổi T.Ư là bệnh nhân COPD, nhưng nay con số lên tới 60 – 70%. Hầu hết người bệnh đều có tình trạng suy giảm chức năng hô hấp, sức khỏe kém.
 
Khi chức năng hô hấp, kém kéo dài, người bệnh phải gắng sức thường xuyên nhưng vẫn không hít đủ lượng khí trao đổi cần thiết, từ đó các tế bào và cơ quan vẫn thiếu oxy dẫn đến rối loạn chức năng của tất cả tổ chức, đầu tiên là hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương, bộ não, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu... Vì thế, người bệnh rất dễ là gánh nặng của gia đình và xã hội.
 
Không chỉ là bệnh thường gặp, tỷ lệ mắc COPD trong dân số đang tăng nhanh. Căn bệnh gây tử vong rất cao này chỉ đứng sau bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não.
 
COPD đang đứng hàng thứ 6 trong 10 bệnh thường gặp nhất. PGS. TS. Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, khoảng 30% bệnh nhân khoa Hô hấp của bệnh viện này là người mắc COPD.
 
Th.s Nguyễn Kim Cương, Trường ĐH Y Hà Nội, nói rằng, sự gia tăng số bệnh nhân COPD, lao, hen… những năm gần đây là tiếng chuông báo động về điều kiện sống kém, trong đó có yếu tố không khí bẩn.
 
Nhiều người dân hình thành thói quen đeo khẩu trang khi ra đường với hy vọng giảm thiểu tiếp xúc với khói, bụi ô nhiễm.
 
Đối với người đã bị bệnh đường hô hấp, khẩu trang có tác dụng hạn chế lây nguồn bệnh của họ ra cộng đồng, đồng thời khiến bệnh không nặng thêm. Còn tác dụng ngăn ngừa mắc bệnh hô hấp thì chưa thể khẳng định.
 

Không khí ở Việt Nam bẩn thứ 2 thế giới

 
Theo kết quả nghiên cứu vừa công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có chất lượng không khí thấp và ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe.
 
Hai trung tâm nghiên cứu môi trường thuộc Đại học Yale và Columbia của Mỹ thực hiện báo cáo thường niên mang tên The Environmental Performance Index (EPI), khảo sát 132 quốc gia. Họ sử dụng số liệu vệ tinh để đo đếm nồng độ ô nhiễm và từ đó tính toán ra mức độ "bẩn" ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào.
 
EPI xếp hạng các nước dựa trên việc chỉ số đánh giá việc thực hiện các chính sách liên quan đến môi sinh-y tế và chất lượng hệ sinh thái. Các chỉ số này là một trong các thước đo đánh giá ở cấp độ quốc gia, xem mỗi quốc gia đã tiến gần đến mục tiêu đặt ra về môi trường hay chưa.
 
Kết quả nghiên cứu được công bố theo từng quốc gia (country profile), gồm nhiều chỉ số như chất lượng không khí, nước, ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe, nông nghiệp, biến đổi khí hậu, rừng....
 
Về ảnh hưởng của chất lượng không khí, Việt Nam đứng thứ 123 trong bảng xếp hạng 132 quốc gia khảo sát.
 
Về ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe, Việt Nam đứng vị trí 77. Về chất lượng nước Việt Nam được xếp hạng 80. Tính theo chỉ số chung EPI, Việt Nam xếp thứ 79.
 
Giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam cho biết, môi trường không khí của hầu hết các khu vực trong thành phố đều bị ô nhiễm bụi, đặc biệt là ở các nút giao thông, các khu vực có công trường xây dựng và nơi tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp.
 
Các chuyên gia cho biết, không khí ô nhiễm, đặc biệt là các dạng hạt nhỏ trong không khí sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Không khí bẩn và các hạt nhỏ gay nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, bệnh về phổi. Các hạt nhỏ có thể vượt qua rào chắn như khẩu trang, chất nhờn ở trong mũi, miệng để chui vào và nằm lọt trong phổi, gây bệnh nguy hiểm và lâu dài.
 
Sáng 5/10, cơ quan môi trường Mỹ ghi nhận, tại Hà Nội có nơi chỉ số ô nhiễm cao thứ nhì thế giới. Số liệu này được ghi nhận bởi một hệ thống máy theo dõi đặt tại tòa Đại sứ quán Mỹ ở số 7 Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội). Số liệu sau đó được tổng hợp và công bố bởi Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát