Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Hướng điều trị dự phòng mới cho bệnh lý hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính COPD


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Tỷ lệ mắc hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính không ngừng ra tăng
  2. Người bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính sống chung với triệu chứng khó chịu mỗi ngày
  3. Đi tìm “bản chất” của bệnh hen suyễn
  4. Tại sao phổi tắc nghẽn mạn tính dùng thuốc vẫn nặng lên?
  5. Phác đồ điều trị hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính COPD
  6. Hướng điều trị theo y học cổ truyền giúp hạn chế tiến triển bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính
  7. Thuốc hen P/H

Hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đã và đang trở thành gánh nặng về y tế trên toàn cầu. Theo thống kê, cứ 4 người thì có ít nhất 1 người đã và có thể mắc phải các bệnh viêm đường hô hấp mạn tính. Số liệu này vẫn đang có xu hướng tăng lên theo thời gian, tỷ lệ thuận với ô nhiễm môi trường…

 

Tỷ lệ mắc hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính không ngừng ra tăng

 

Theo nghiên cứu, cứ sau 10 năm, số lượng bệnh nhân được chẩn đoán bị hen suyễn lại tăng lên gần gấp đôi. Tổ chức Y tế Thế giới đã ghi nhận, hen suyễn là nguyên nhân dẫn đến tử vong của 30% trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi. Hen suyễn đóng góp ít hơn 1% tổng số ca tử vong ở hầu hết các quốc gia. Ngay cả ở nước tiên tiến có nền y học phát triển như Mỹ, hàng năm vẫn có khoảng 4000 - 5000 người chết vì hen suyễn.

 

Từ năm 2000, Mỹ chi trả hơn 32 tỷ USD/năm cho việc điều trị hen suyễn và viêm phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Bất chấp mọi nỗ lực, hen suyễn vẫn không ngừng gia tăng và trở thành nguyên nhân gây tử vong thứ 3 ở quốc gia này, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Không chỉ tử vong, số người bị hen suyễn phải cấp cứu và điều trị tích cực tại bệnh viện đang tăng lên hàng năm.

 

Tính riêng tại Việt Nam hiện cũng có hơn 4 triệu người mắc hen suyễn, hơn 3000 người tử vong mỗi năm. Điều đáng tiếc là đa phần các ca tử vong do hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đều có thể phòng ngừa được.

 

 

Người bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính sống chung với triệu chứng khó chịu mỗi ngày

 

Hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh lý mạn tính với những triệu chứng khác nhau ở mỗi người bệnh tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh. Khi không được kiểm soát tốt, người bệnh phải chịu đựng các triệu chứng như ho, đờm đặc, khó thở, mệt mỏi từ nhẹ, vừa, đến nặng và rất nặng kéo dài, ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt, học tập, làm việc...

 

Hầu hết người mắc hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính phải dùng thuốc tây triền miên, số lượng thuốc và liều dùng tăng dần theo năm tháng. Với những người bệnh không tuân thủ phác đồ điều trị, lạm dụng thuốc cắt cơn sẽ làm giảm khả năng đáp ứng thuốc và gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Đặc biệt với phổi tắc nghẽn mạn tính dù đã dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh vẫn có xu hướng nặng lên theo thời gian. Với những bệnh nhân bị tăng huyết áp, đái tháo đường, lao phổi, người cao tuổi, người có bệnh tim mạch thì việc điều trị trở nên khó khăn, bởi các thuốc trị hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính đối kháng với thuốc tim mạch khiến các bệnh mắc kèm trở nên trầm trọng.

 

Đi tìm “bản chất” của bệnh hen suyễn

 

Căn nguyên sinh hen suyễn là kết quả của sự phối hợp nhiều yếu tố nguy cơ, gồm yếu tố bản thân và yếu tố môi trường. Bàn về “bản chất” của hen suyễn là bàn về diễn tiến của 3 quá trình cơ bản:

 

- Viêm mạn tính đường thở là tình trạng thường xuyên của hen suyễn ngay cả khi hen đã được kiểm soát. (Ngay cả khi không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh như ho, khó thở, khò khè nặng ngực thì đường thở của bệnh nhân hen vẫn bị viêm, niêm mạc đường thở phù nề, lòng phế quản hẹp hơn so với người bình thường). Tổn thương mạn tính không thể điều trị khỏi hoàn toàn chính là nguyên nhân hen suyễn có thể tái phát sau nhiều năm khi sức đề kháng của người bệnh giảm và thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ có trong môi trường.

 

- Tăng đáp ứng đường thở khi tiếp xúc với các yếu tố khởi phát như dị nguyên, nhiễm khuẩn hô hấp, hít thuốc lá thụ động, ô nhiễm không khí, thay đổi thời tiết, gắng sức, yếu tố tâm lý; lúc này cơ trơn đường thở bị co thắt, tăng tiết nhầy, phù nề niêm mạc phế quản.

 

- Giới hạn luồng khí: Khi đường thở tăng đáp ứng thì luồng khí thở ra bị hạn chế, biểu hiện thành các triệu chứng ho, khò khè, khó thở, nặng ngực.

 

Để kiểm soát được bệnh lý hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính, cần “xử trí” tốt 3 cơ chế sinh lý học phát triển bệnh lý hen này.

 

 

Tại sao phổi tắc nghẽn mạn tính dùng thuốc vẫn nặng lên?

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là tình trạng phổi bị viêm thể mạn tính kèm theo sự giới hạn lưu lượng khí mỗi lần thở không hồi phục hoàn toàn, bệnh hay tiến triển nặng dần. Tình trạng bệnh đặc trưng bởi:

 

- Viêm phế quản mạn tính: cổ họng có nhiều đờm do phế quản tiết ra nhiều chất nhầy khiến người bệnh bị ho có đờm liên tục trong nhiều ngày, nhiều tuần hay kể cả nhiều tháng. Một số trường hợp nặng, tình trạng này có thể kéo dài từ 1 - 3 năm.

- Khí phế thũng: là tình trạng các túi phế nang bị suy giảm hoặc mất chức năng hoàn toàn do bị tổn thương.

 

 

Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD thường phát sinh khi cơ thể tiếp xúc nhiều với những hợp chất hóa học hoặc chất kích thích, điển hình như khói của thuốc lá.

 

Tổn thương ở phổi ở bệnh nhân COPD là không thể điều trị dứt điểm nên việc dùng thuốc mang tính dự phòng, hạn chế tái phát, không thể điều trị dứt điểm bệnh hoàn toàn, tình trạng tổn thương của phổi có thể nặng lên theo thời gian. Việc điều trị có ý nghĩa trong việc hạn chế mức độ tiến triển của bệnh, duy trì chức năng phổi tốt nhất để đảm bảo dưỡng khí cho cơ thể.

 

Phác đồ điều trị hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

 

Hướng dẫn điều trị của tổ chức y tế thế giới có những nội dung chính dành cho bệnh nhân hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính như sau:

 

- Tránh tiếp xúc với các yếu tố làm tăng nặng tình trạng bệnh như bụi, khói thuốc lá, nhang khói, nấm mốc, nước hoa, không khí lạnh,bội nhiễm....Khi hạn chế tiếp xúc với các yếu tố này thì hạn chế được tình trạng tăng đáp ứng đường thở, niêm mạc đường thở không bị phù nề, hạn chế tình trạng co thắt cơ trơn đường thở làm xuất hiện triệu chứng của cơn hen cấp tính.

 

- Điều trị cắt cơn: Việc hạn chế hoàn toàn tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ làm tăng nặng tình trạng bệnh là tương đối khó khăn do các yếu tố dị nguyên có mặt khắp mọi nơi. Khi người bệnh vô tình tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên làm xuất hiện các cơn cấp thì người bệnh cần dùng thuốc cắt cơn để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dưỡng khí. Dùng thuốc cắt cơn có tác dụng giãn phế quản làm hết tình trạng co tắt cơ trơn và giảm phù nề niêm mạc đường thở giúp người bệnh dễ thở trở lại. Các thuốc cắt cơn hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính thường được dùng ở dạng xịt, hít, xông.

 

- Duy trì điều trị dự phòng các đợt cấp của hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính: Mặc dù, các thuốc cắt cơn giãn phế quản có thể giảm được các triệu chứng như: Khó thở, ho, đờm nhiều cho người mắc nhưng chưa tác động vào “bản chất” của hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính là tình trạng viêm mạn tính đường thở. Tình trạng viêm mạn tính luôn tồn tại, tổn thương đường thở vẫn diễn ra và khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn, người bệnh ít đáp ứng với các thuốc điều trị, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Để kiểm soát tình trạng viêm mạn tính đường thở cần dùng THUỐC ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG các đợt cấp theo đúng chỉ định của bác sĩ.

 

Riêng với bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính, nếu tình trạng bệnh nhân chuyển biến nặng hơn khi vẫn đang duy trì thuốc cắt cơn và dự phòng theo chỉ định của bác sĩ và phế quản phổi có biểu hiện nhiễm khuẩn thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thêm thuốc kháng sinh. Những trường hợp tình trạng bệnh chuyển biến nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến khả năng hô hấp của người bệnh thì cần có sự can thiệp từ máy móc. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương thức thở oxy hoặc thở máy. Về lâu dài, tình trạng tổn thương phổi ở bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính nặng lên hoặc dùng thuốc kém hiệu quả, bác sĩ còn có thể lựa chọn hình thức ghép phổi hoặc phẫu thuật cho người bệnh.

 

Hướng điều trị theo y học cổ truyền giúp hạn chế tiến triển bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính

 

Dựa trên học thuyết âm dương ngũ hành, y học cổ truyền cho rằng hen suyễn là bệnh lý liên quan trực tiếp đến 3 tạng trong cơ thể là Tỳ - Phế - Thận mà những biểu hiện tập trung là các triệu chứng ở đường hô hấp. Nguyên tắc đẩy lùi bệnh cơ bản của thuốc hen y học cổ truyền là tập chung vào 3  tạng Tỳ- Phế- Thận; làm tăng sức đề kháng chống lại yếu tố gây bệnh; vận dụng các vị thuốc khéo léo vừa làm giảm triệu chứng vừa khôi phục chức năng của các tạng phủ.

 

Có nhiều bài thuốc y học cổ truyền điều trị hen suyễn còn có giá trị điều trị cao cho đến ngày nay. Đa phần các bài thuốc này đều có tuổi đời rất cao, được sử dụng lặp đi lặp lại hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm. Trong quá trình chắt lọc “tự nhiên”, chỉ có những vị thuốc, bài thuốc có tác dụng chữa bệnh thực sự mới tồn tại, lưu truyền tới ngày nay. Một trong những bài thuốc quý đã được các nhà khoa học nghiên cứu, cơ quan nhà nước (Bộ Y Tế) thừa nhận, cấp phép dùng để điều trị hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính là bài thuốc cổ phương 1500 tuổi “Tiểu thanh long thang”.

 

“Tiểu thanh long thang” là một trong những bài thuốc điều trị hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính rất hiệu quả. Bài thuốc được biết đến đầu tiên trong cuốn Thương hàn luận của Trương Trọng Cảnh – thầy thuốc danh tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa.

 

Bài thuốc “Tiểu thanh long thang” bao gồm các vị: Ma hoàng, Bạch thược, Quế chi, Can khương, Bán hạ, Chích thảo, tế tân, Ngũ vị tử có tác dụng điều hòa nâng cao chức năng tạng phủ, điều trị căn nguyên sinh bệnh, kiểm soát và dự phòng các đợt cấp của hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính.

 

Ngày nay để tăng cường công năng của bài thuốc, các chuyên gia, bác sỹ, dược sỹ đã nghiên cứu và gia giảm thêm một số vị thuốc, bào chế dưới dạng cao lỏng – chai 250ml rất tiện sử dụng (thuốc hen P/H).

 

Thuốc hen thảo dược bào chế từ bài thuốc cổ phương “Tiểu thanh long thang” được ra đời nhờ tâm huyết và kinh nghiệm của đội ngũ bác sỹ - lương y có trên 30 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu phương pháp điều trị hen phế quản, dựa trên nền tảng lý luận hàng nghìn năm của y học cổ truyền kết hợp vận dụng sáng tạo kinh nghiệm dân gian trong trị bệnh, phối hợp hài hòa các vị thuốc thảo dược mà thành. Thuốc hen thảo dược đặc trị các bệnh hô hấp mạn tính, phòng chống đợt cấp tái phát hiệu quả.

 

Bàn về công năng, tác dụng của sản phẩm này, Tiến sỹ Phạm Hưng Củng – Nguyên vụ trưởng vụ y học cổ truyền cho biết: “Với công nghệ bào chế hiện đại, dây truyền sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP – WHO (Tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế thế giới), nguồn dược liệu sạch đã qua kiểm nghiệm, thuốc hen thảo dược cao lỏng 250ml được nhiều bác sỹ - bệnh nhân tin tưởng trong điều trị”.

 

 

Hy vọng trong tương lai, việc ứng dụng thuốc hen thảo dược trong dự phòng hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ mở ra một hướng điều trị hiệu quả cao, chi phí thấp và an toàn cho người bệnh.

 

Tổng đài bác sĩ miễn cước 1800 5454 35, gọi để được tư vấn và theo dõi điều trị.  

 

Thuốc thảo dược

Thuốc hen P/H

Phòng cơn hen tái phát - Điều trị các thể hen phế quản

 

Thuốc hen P/H điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện khó thở, ho, tức ngực, đờm nhiều; phòng cơn hen tái phát.

Thành phần của thuốc hen P/H: Ma hoàng, tế tân, bán hạ, cam thảo, ngũ vị tử, can khương, hạnh nhân, bối mẫu, trần bì, tỳ bà diệp.

Cách dùng và liều dùng thuốc hen P/H:

Ngày uống 2 lần sau ăn.

Trẻ 1- 2 tuổi mỗi lần uống 10ml. Trẻ 3- 6 tuổi mỗi lần uống 15ml. Trẻ 7-12 tuổi mỗi lần uống 20ml.

Người lớn mỗi lần uống 30ml. Bệnh nặng có thể dùng gấp rưỡi liều trên. Đợt điều trị 8-10 tuần.

Nay đã có thêm dạng viên hoàn*** dành cho bệnh nhân TIỂU ĐƯỜNG

 

Sản phẩm của Công ty Đông Dược Phúc Hưng (96-98 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông, Hà Nội).

Liên hệ 1800 545435.

Thông tin tại website https://www.benhhen.vn/ hoặc  facebook.

 

Số tiếp nhận đăng ký quảng cáo 1163/12/QLD-TT của Cục Quản lý Dược.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

 

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát