Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Hồi sinh kỳ diệu sau 3 tháng liệt giường, bệnh viện “trả về” vì hen phế quản


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Hành trình 6 năm chạy chữa khắp nơi và 3 tháng nằm liệt giường
  2. Cơ duyên hóa giải bệnh tật

Hơn 6 năm sống chung cùng hen phế quản, từng có mặt ở khắp các bệnh viện, từng dùng qua đủ loại thuốc xông xịt đến các bài thuốc dân gian như phổi ngựa bạch, tắc kè...nhưng tình trạng bệnh không được cải thiện; Đỉnh điểm là sau khi điều trị tại bệnh viện Lao – Phổi TW, phác đồ bác sỹ chỉ định suốt mấy tháng trời không đáp ứng, anh bị bệnh viện “trả về”. Nằm liệt giường 3 tháng, đã “dặn dò” vợ con nhưng nhờ cơ duyên với thuốc hen thảo dược, anh đã hồi sinh kỳ diệu.

 

Đó là câu chuyện tưởng chừng như khó tin nhưng lại có thật của anh Vũ Văn Nghĩa – 38 tuổi tại Đội 1, Hạ Dục, Đồng Phú, Chương Mỹ, Hà nội, SĐT 0962 600 702. Anh Nghĩa vẫn gọi câu chuyện vượt qua hen phế quản của mình là “kỳ tích”.

 

Bệnh nhân: Vũ Văn Nghĩa

Tuổi: 38

Địa chỉ: Đội 1, Hạ Dục, Đồng Phú, Chương Mỹ, Hà Nội

Số điện thoại: 0962 600 702

Bác sỹ theo dõi: Nguyễn Thu - 0984 367 086

 

Hơn 6 năm sống chung cùng hen phế quản, từng có mặt ở khắp các bệnh viện, từng dùng qua đủ loại thuốc xông xịt đến các bài thuốc dân gian như phổi ngựa bạch, tắc kè...nhưng tình trạng bệnh không được cải thiện; Đỉnh điểm là sau khi điều trị tại bệnh viện Lao – Phổi TW, phác đồ bác sỹ chỉ định suốt mấy tháng trời không đáp ứng, anh bị bệnh viện “trả về”. Nằm liệt giường 3 tháng, đã “dặn dò” vợ con nhưng nhờ cơ duyên với thuốc hen thảo dược, anh đã hồi sinh kỳ diệu.

 

Đó là câu chuyện tưởng chừng như khó tin nhưng lại có thật của anh Vũ Văn Nghĩa – 38 tuổi tại Đội 1, Hạ Dục, Đồng Phú, Chương Mỹ, Hà Nội, SĐT 0962 600 702. Anh Nghĩa vẫn gọi câu chuyện vượt qua hen phế quản của mình là “kỳ tích”.

 

Hành trình 6 năm chạy chữa khắp nơi và 3 tháng nằm liệt giường

 

Hen phế quản (hen suyễn) vốn không phải là căn bệnh hiếm gặp, nếu không muốn nói là khá phổ biến với hơn 4 triệu người mắc tại Việt Nam. Nhưng còn rất nhiều người bệnh chủ quan, coi thường không điều trị hay điều trị không cách. 6 năm mắc hen phế quản, chạy chữa khắp nơi, hơn ai hết anh Nghĩa là người thấu hiểu hơn cả những “khốn khổ” mà bệnh hen mang lại.

 

Mắc hen từ năm 31 tuổi, cái tuổi sung sức nhất của đời người nhưng vì căn bệnh hen quái ác, cuộc sống của anh bị đảo lộn. Với triệu chứng ban đầu là khó thở sau thời gian dài làm việc quá sức, anh đã phải mất hơn 1 năm lang thang ở ba bệnh viện Tim Mạch, Bạch Mai, Lao Phổi TW để chẩn đoán chính xác được căn bệnh hen phế quản của mình. Sau khi đã tìm ra đúng bệnh, hành trình điều trị hen của anh cũng gian nan không kém. Thời gian đầu khi mới xuất hiện các cơn khó thở, anh vẫn thường gắng sức để thở mà không muốn dùng đến thuốc xịt vì “sợ dùng mãi thành quen rồi nhờn thuốc” nhưng khi cơn khó thở hành hạ, ngực như bóp chặt lại, ngồi cả tiếng đồng hồ mà cơn hen không qua thì anh chấp nhận phải dùng đến thuốc xông, thuốc xịt. Nhưng ngay cả thuốc xông thuốc xịt chỉ sau vài tháng đã không còn nhiều tác dụng.

 

Anh nghe nhiều người mách cấy chỉ hay đi tiêm có thể làm giảm bớt tần suất lên cơn khó thở, anh lại nghe theo. Tháng nào cũng đi tiêm, 2 - 3 tháng đi cấy chỉ một lần, tình trạng hen của anh không những không đỡ mà cơ thể ngày càng mệt mỏi, chân tay lúc nào cũng bị run, tim đập nhanh, thở càng ngày càng mệt. Đến đi bộ quanh nhà, leo cầu thang cũng trở nên khó khăn. Người nhà đưa anh quay lại bệnh viện Lao  - Phổi TW để điều trị. Trong đơn thuốc của anh, đủ từ thuốc dự phòng hàng ngày đến thuốc cắt cơn, máy xông xịt, anh nằm viện suốt mấy tháng ròng nhưng tình trạng bệnh không được cải thiện nên xin về.

 

bệnh án

 

Những giấy tờ nhập viện - đơn thuốc anh còn lưu lại để nhớ về một thời chạy chữa khắp nơi

 

Thời điểm đó là đầu năm 2017, anh về nhà nằm liệt giường, quanh người lúc nào cũng phải kê gối, trên ngực lúc nào cũng như đeo 20 cân đá. Anh không đi lại được, ngồi xuống đứng lên phải có người nâng. Hai đứa nhỏ không biết bố bị bệnh gì nhưng thấy bố nằm liệt một chỗ, thở không ra hơi thì thương bố lắm, ngoài giờ học là cứ loanh quanh bên giường, lúc bóp chân, lúc bóp tay, lấy nước cho bố uống. Vì sợ người trong gia đình, đặc biệt là bố mẹ lo lắng nên anh dặn vợ và hai con nói dối mọi người rằng mình đi làm xa. Bạn bè có một vài người biết thì đi tìm đủ thứ thuốc từ phổi ngựa bạch đến tắc kè...gửi về cho anh.

 

Anh nói “Thời điểm đó, chỉ biết nằm nhìn lên bức ảnh gia đình mà sống, con còn nhỏ, bố mẹ vẫn còn khỏe mạnh, mình thanh niên trai tráng thế này mà rơi vào cảnh nằm liệt một chỗ, không biết sống được mấy dở, cảm thấy bất lực.”

 

Cơ duyên hóa giải bệnh tật

 

Suốt 6 năm mắc hen và 3 tháng nằm liệt giường, anh Nghĩa chỉ cầu mong sao gặp được thầy được thuốc để có thể “vực dậy” sức khỏe, còn chăm lo cho gia đình, cho các con có chỗ dựa. May sao một lần vô tình xem tin tức, anh biết đến thuốc hen thảo dược – Thuốc y học cổ truyền Duy nhất được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị. Anh nhờ người hỏi thăm về công ty sản xuất thuốc, về từng trường hợp bệnh nhân đã điều trị bằng thuốc hen thảo dược, khi đã xác nhận thông tin chính xác anh mới tin tưởng dùng thuốc.

 

Thật may mắn khi cơ địa của anh lại rất hợp thuốc, nếu bình thường người bệnh phải mất 1 -2 tuần mới có những chuyển biến bệnh đầu tiên thì anh Nghĩa chỉ sau 3 ngày đã cảm thấy ngực bớt nặng, hơi thở nhẹ nhàng hơn trước. Song anh biết mình bệnh nặng, thuốc xông thuốc xịt còn không tác dụng thì khi dùng sang thuốc y học cổ truyền phải kiên trì mới đạt hiệu quả tốt nhất nên anh xác định sẽ uống lâu dài.

 

Hết liệu trình điều trị thứ nhất, sang liệu trình điều trị thứ hai, anh đã có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà, dạy các con học, phụ vợ làm một số công việc nhẹ nhàng trong gia đình. Sang liệu trình điều trị thứ 4, anh đã có thể đi xe máy chạy đây đó, đưa con đi học ở trung tâm Hà Nội. Lúc này, anh mới chia sẻ thật câu chuyện ốm đau bệnh tật với những thành viên trong gia đình, nội tộc. Ai cũng mừng cho anh gặp được thầy, được thuốc.

 

Tính đến nay, anh đang điều trị bằng thuốc hen thảo dược bước vào liệu trình thứ 7, anh đã có thể làm mọi việc trong nhà, kể cả việc bê vác đồ nặng. Anh đi lại thoải mái, hơi thở nhẹ nhàng, “nếu tính trước đây bệnh nặng 10 phần thì giờ đã khỏi đến 7 – 8 phần”. Anh giới thiệu cho hàng xóm, láng giềng xung quanh về thuốc hen thảo dược với hi vọng nhiều người lấy lại được sức khỏe, niềm tin sống như mình.

 

Sau hành trình dài chiến đấu với bệnh hen, có những lúc “thập tử nhất sinh”, hơn ai hết, anh Nghĩa hiểu được giá trị của sức khỏe, có sức khỏe là có tất cả. Cơ duyên gặp được thuốc hen thảo dược, có được sự đồng hành của các bác sỹ Đông dược Phúc Hưng trong suốt hơn 1 năm điều trị, anh Nghĩa thấy mình thật may mắn.

 

Song với chúng tôi, những người được biết đến câu chuyện của anh thì có lẽ không phải do may mắn, mà bởi lòng nhân ái, bởi tấm lòng hết mình vì người khác của anh nên “trời không phụ”. Trong suốt 6 năm lang thang khắp nơi nằm hết viện này đến viện kia, anh gặp không biết bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn, và dù “thân mình nhiều khi lo chưa xong”, nhưng anh sẵn sàng san sẻ gánh nặng với những người đồng cảnh ngộ. Nhiều khi chỉ là 5 chục, 100, hay chỉ là bữa cơm mua vội dành tặng cho bệnh nhân cùng phòng, hay mỗi lần ra viện lấy thuốc, anh lại tiện một công đôi việc, mang theo list danh sách dài để mua hộ thuốc cho cả chục người. Sức khỏe không tốt nhưng ai nhờ gì, anh cũng không nề hà, còn sức là còn giúp. Có lẽ bởi tấm lòng luôn sống hết mình vì gia đình, vì mọi người mà ngay trong những thời điểm khó khăn nhất, vẫn không thiếu người giúp đỡ anh. Những tháng dài nằm viện Lao – Phổi TW, những lúc vợ bận việc đột xuất, vẫn có những người đáng tuổi cha, tuổi bác, cùng là bệnh nhân trong phòng nhưng sẵn sàng chăm lo cho anh, tắm giặt cho anh khi anh nằm một chỗ. Vẫn không ít bạn bè khắp nơi đi tìm thuốc này, thuốc kia gửi về cho anh chỉ mong anh mong khỏi bệnh. Hai bé nhà anh, trong suốt thời gian bố ốm đau bệnh tật, ngoài thời gian phụ giúp mẹ, chăm sóc bố, vẫn chăm chỉ học hành, đạt nhiều thành tích, đặc biệt bé thứ hai dù mới 13 tuổi đã vượt qua hàng trăm bạn, có tên trong danh sách được tuyển chọn vào trường Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam - cơ sở đào tạo có uy tín bậc nhất về nghệ thuật xiếc của khu vực Đông Nam Á.

 

Trò truyện cùng những người họ hàng cùng mắc hen phế quản

 

Anh Nghĩa trò chuyện cùng một người họ hàng cũng mắc hen phế quản

 

Giờ đây, khi sức khỏe của anh đã tốt hơn, bệnh hen đã được đẩy lùi 7 – 8 phần, ai cũng mừng cho anh. Hàng xóm nhiều người sang chia vui và hỏi thăm anh đã sử dụng loại “thần dược” nào. “Nhiều người cũng đã uống thuốc hen thảo dược nhưng không đỡ, khi nói chuyện với tôi thì à lên một tiếng và tự thú nhận mình điều trị không đúng liệu trình, cứ thấy 2 – 3 chai không đỡ là bỏ thuốc luôn, tôi lại khuyên phải dùng kiên trì, bệnh mới chuyển, cứ như tôi đã điều trị hơn 1 năm mới có sức khỏe như giờ. Và tôi sẽ còn kiên trì dùng tiếp”.

 

Hen phế quản vốn là căn bệnh khó chữa và để lại nhiều hệ lụy, mong rằng qua những chia sẻ của anh Nghĩa, sẽ giúp nhiều người tìm thấy động lực trong cuộc sống, kiên trì điều trị để có được sức khỏe tốt nhất, để bệnh hen không còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống lao động và sinh hoạt.

 

Hải Yến

Xem thêm chia sẻ của anh Vũ Văn Nghĩa - SĐT: 0962 600 702:

 

 

Chia sẻ của bác sĩ hô hấp - Tổng đài miễn cước 1800 5454 35:

 

Hen là bệnh mạn tính nên việc điều trị khỏi dứt điểm bệnh là rất khó khăn. Mục tiêu điều trị hen hiện nay là kiểm soát triệu chứng và kiểm soát các yếu tố nguy cơ làm bệnh xấu đi trong tương lai.

- Việc kiểm soát triệu chứng được đảm bảo bằng việc duy trì các thuốc cắt cơn khi lên cơn hen.

- Kiểm soát các các yếu tố nguy cơ là làm giảm tần suất lên cơn hen bằng cách giảm tình trạng viêm vốn có của đường thở bằng các thuốc kháng viêm có tác dụng kéo dài.

Nếu kiểm soát tốt bệnh có thể đạt được các mục tiêu sau:

- Không có triệu chứng hen/suyễn ban ngày.

- Không thức giấc vào ban đêm do hen/suyễn.

- Biết xử trí cơn hen/suyễn tại nhà, không phải đi cấp cứu, bệnh viện vì cơn hen

- Hoạt động thể lực và gắng sức bình thường, không nghỉ học do hen/suyễn.

- Chức năng phổi trở về bình thường.

Nếu bạn đang điều trị hen và cho rằng mình đã kiểm soát hoàn toàn hay khỏi hen hoàn toàn, hãy xem lại các mục tiêu kiểm soát hen bên trên. Chỉ khi đạt cả 5 tiêu chí này, bệnh hen của bạn mới được coi là kiểm soát tốt. 

 

>> CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ VỀ THUỐC HEN THẢO DƯỢC (THUỐC ĐIỀU TRỊ, KHÔNG PHẢI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG)

 

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Nhược Kim - Phó chủ tịch Hội Đông y Việt Nam

 

 

Tiến sỹ, Bác sỹ Phạm Hưng Củng - Nguyên vụ trưởng vụ y học truyền

 

 

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai – Mũi – Họng TW: “Thuốc hen P/H có thể giải quyết tốt 3 vấn đề: Giảm ho, tiêu đờm giúp thông thoáng phế quản; Hết co thắt, tiêu viêm, phục hồi phế quản bị tổn thương; Tăng sức đề kháng, ngăn ngừa tái phát. Vì giải quyết tốt 3 vấn đề này nên thuốc hiệu quả trong dự phòng tái phát hen”.

 

Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Hoàng – Nguyên giảng viên đại học Dược Hà Nội

 

 

 PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay - Chủ tịch Hội Đông Tây y kết hợp, Nguyên trưởng Bộ môn YHCT, Đại học Y Dược TPHCM

 

 

PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam

 

 

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Siêm – Chủ tịch hội đông y TP Hà Nội

 

 

>> CHIA SẺ KINH NGHIỆM DÙNG THUỐC HEN THẢO DƯỢC CỦA NHỮNG BỆNH NHÂN KHÁC

 

Nhà thiết kế Thanh Tú và hành trình cùng con vượt qua căn bệnh viêm phế quản thể hen

 

 

Chia sẻ của anh Trần Ngọc Lưu về cuộc chiến tưởng chừng tuyệt vọng vì hen phế quản

 

 

>> BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ THUỐC HEN THẢO DƯỢC

 

Báo sức khỏe đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ y tế

https://suckhoedoisong.vn/vinh-danh-thuoc-hen-ph-duoc-tin-dung-hang-dau-trong-dieu-tri-hen-phe-quan-tu-dong-duoc-n166482.html

 

Báo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/tai-sao-y-hoc-co-truyen-dieu-tri-hieu-qua-hen-man-tinh-31848.html

 

Báo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/thuoc-hen-thao-duoc-co-thuc-su-dieu-tri-hieu-qua-hen-phe-quan-559795.htm

 

Báo VnExpress

https://vnexpress.net/cai-thien-hen-suyen-sau-mot-nam-kien-tri-tri-benh-theo-dong-duoc-3825010.html

 

Báo Dân trí

https://dantri.com.vn/doi-song/dieu-tri-tan-goc-hen-phe-quan-bang-thuoc-thao-duoc-20151123091128191.htm

 

Báo Sài Gòn Giải Phóng

https://www.sggp.org.vn/hen-phe-quan-can-chua-ngay-khi-moi-mac-33073.html

 

Báo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/3-loi-khuyen-tu-chuyen-gia-de-hen-phe-quan-khong-tai-phat-346395.html

 

Sở Y tế Hòa Bình

https://soytehoabinh.gov.vn/Details/id/16780/Y-kien-chuyen-gia-ve-thuoc-hen-P/H#.X0nX7sgzbIU

 

Báo 24h

https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/15-nam-danh-dau-thanh-cong-cua-thuoc-y-hoc-co-truyen-dieu-tri-hen-phe-quan-copd-c683a973597.html

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát