Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Chủ đề ngày hen toàn cầu 2018: “Dị ứng và hen phế quản”


Ngày Hen Toàn cầu là sự kiện hàng năm tổ chức bởi tổ chức Sáng kiến ​​Toàn cầu về Bệnh hen phế quản (GINA) và Viện Tim Phổi Quốc gia Hoa Kỳ (NHLB). Ngày hen toàn cầu được biết đến cách đây 10 năm và mỗi năm, đều có một chủ đề được đưa ra để nâng cao nhận thức cho người bệnh và chủ đề được đề cập đến trong năm 2018 là 'Dị ứng và hen phế quản'.

 

Mục tiêu của sự ra đời ngày Hen toàn cầu chính là mong muốn nâng cao nhận thức về bệnh hen phế quản và tuyên truyền đến cộng đồng những ảnh hưởng mà bệnh hen gây ra không chỉ cho người bệnh mà cho cả xã hội. Ngày Hen toàn cầu năm nay là ngày 1 tháng 5. Nhân dịp này nhiều sự kiện, hoạt động đã diễn ra trên nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm việc khám sàng lọc miễn phí cho bệnh nhân hen phế quản (hen suyễn), các chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bệnh phế quản.

 

ngày hen toàn cầu

 

Theo định nghĩa của Hiệp hội hen toàn cầu thì hen phế quản là một bệnh lý viêm mạn tính của phế quản dẫn đến những đợt tái diễn của ran rít, khó thở, bó sát lồng ngực và ho, đặc biệt thường xảy ra và ban đêm hay sáng sớm; những đợt này thường phối hợp với sự tắc nghẽn phế quản lan rộng nhưng thay đổi, sự tắc nghẽn này thường có tính hồi phục tự nhiên hay do điều trị.

 

Hiện nay trên toàn thế giới có hơn 300 triệu người thuộc mọi lứa tuổi và chủng tộc mắc hen. Theo dự đoán đến năm 2015 số người mắc hen trên toàn cầu có thể tăng lên đến 400 triệu người. Hàng năm có khaongr 250 nghìn người tử vong do bệnh hen. Những con số biết nói này cho thấy thực trạng hen đang trở thành căn bệnh mạn tính rất đáng báo động và trở thành một trong những căn bệnh hàng đầu gây ảnh hưởng lớn tới toàn xã hội.

 

Theo PSG. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai - Mũi - Họng TW, tính riêng ở Việt Nam, hàng năm bệnh hen làm cho 25% bệnh nhân phải nhập viên, 42% trẻ nghỉ học, 29% người lớn nghỉ làm và mỗi năm có khoảng 30.000 người chết do hen. Hen gây ra những hệ quả nghiêm trọng là do sự coi nhẹ bệnh cũng như những hạn chế về nhận thức của người bệnh. Theo điều tra cho thấy, 78 % số bệnh nhân mắc hen không biết hen có thể kiểm soát được; 75% không biết về các thuốc điều trị hen; 55% không biết cách ngừa cơn hen và 50% không biết nguyên nhân gây ra hen....

 

Theo chủ đề “Dị ứng và hen phế quản” năm nay, kênh thông tin benhhen.vn sẽ có loạt bài chia sẻ để người bệnh hiểu rõ hơn về chủ đề này cũng như hiểu rõ những ảnh hưởng của dị ứng đối với những người mắc hen phế quản; cách phòng các tác nhân dị ứng làm khởi phát cơn hen. Mời các bạn đón đọc trong thời gian tới!

 

Hải Yến

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát