Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Chất tẩy rửa gây kích ứng hen


Các sản phẩm lau dọn nhà cửa có thể tạo ra một mối đe dọa đối với những phụ nữ bị hen suyễn nói riêng và bệnh nhân hen suyễn nói chung, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết.

Trong suốt một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, các nhà nghiên cứu đã so sánh các ảnh hưởng lên sức khỏe có liên quan đến việc lau chùi ở những phụ nữ đã bị và không bị hen suyễn và đã phát hiện ra một số lượng cao hơn về các triệu chứng đường hô hấp dưới ở những phụ nữ mắc hen suyễn. 

Tiến sĩ Jonathon A. Bernstein, thuộc đại học y Cincinnati và các đồng nghiệp đã phát hiện thấy, “những phụ nữ ở cả hai nhóm đã cho thấy các triệu chứng gia tăng ở đường hô hấp trên và dưới trong sự đáp ứng với các tác nhân lau chùi được đánh giá là dịu nhẹ về độ độc hại, gợi ý một sự ảnh hưởng qua lại nhưng có khả năng giá trị về mặt lâm sàng trên sức khỏe đối với sự tiếp xúc hóa chất ở mức độ thấp trong thời gian dài”.

 

chất tẩy rửa gây kích ứng hen

 

Chất tẩy rửa có thể gây kích ứng hen

 

Các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo, “những phụ nữ bị hen suyễn nên được phỏng vấn đều đặn về việc họ lau dọn nhà cửa và lưu ý về các ảnh hưởng có thể lên đường hô hấp của những hoạt động này”.

Cuộc nghiên cứu được in trong số ra tháng 1 của tờ Biên niên sử về Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học.

Hen suyễn ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu người trên thế giới. Tỉ lệ tử vong do bệnh này cao hơn ở phụ nữ so với nam giới. Trong nhiều gia đình, phụ nữ là những người lau dọn thường xuyên nhất.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu đã kết luận rằng, “những nghiên cứu lâu dài hơn, đầy triển vọng về những người làm việc nhà không chuyên là cần thiết để xác định xem liệu có mối liên quan nào giữa sự tiếp xúc với các chất lau dọn nhà cửa và sự phát triển của bệnh hen suyễn hay không”.

 

Hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa ở những bệnh nhân hen suyễn và hạn chế để trẻ tiếp xúc với chất tẩy rửa là những việc nên cân nhắc. Hen phế quản phát triển và kéo dài bởi tương tác giữa yếu tố bản thân và yếu tố môi trường. Yếu tố chủ thể của người bệnh bao gồm:

- Yếu tố di truyền, cơ địa dị ứng với những gen liên quan đến hình thành IgE, các chất trung gian hóa học, sự gia tăng đáp ứng đường thở và yếu tố quyế định tỷ lệ giữa đáp ứng miễn dịch. 

- Béo phì suy dinh dưỡng, đẻ non là yếu tố nguy cơ

- Giới tính: Trẻ nam có nguy cơ mắc hen nhiều hơn trẻ nữ nhưng người lớn thì nữ giới lại mắc hen nhiều hơn nam giới. 

 

Với những đối tượng đã có sẵn yếu tố chủ thể, việc hạn chế tiếp xúc với chất tẩy rửa là rất cần thiết để tránh hen tiến triển (mắc hen) và hen nặng lên. 

 

Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị miễn cước 1800 5454 35


 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát