Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Xử trí cơn hen & Kiểm soát bệnh hen

Cấp cứu cơn hen phế quản kịch phát


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Sự nguy hiểm của hen phế quản
  2.    Cấp cứu hen phế quản thì thuốc là quan trọng nhất?
  3.    Cần dự trữ thuốc gì để cấp cứu khi hen phế quản?

Hen phế quản là một bệnh cấp cứu của hệ hô hấp. Bệnh có diễn biến rất cấp tính và điều cần làm là cấp cứu ngay tại chỗ chứ không phải là cố đưa đến bệnh viện. Làm thế nào để cấp cứu cơn hen phế quản kích phát. Hãy cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi ngay dưới đây. 
 

Sự nguy hiểm của hen phế quản

 

Hen phế quản là một bệnh cấp cứu điển hình của hệ hô hấp. Trong hen phế quản, triệu chứng điển hình không thể rõ hơn đó là khó thở đến mức đỉnh điểm. Người bệnh khó thở tựa như có ai đó bóp cổ mà không thể gỡ ra được. Vì thực ra sự thít chặt đó là ở trong khí phế quản, trong ngực chứ không phải ở cổ.Sự khó thở là một trong các dấu hiệu vô cùng đáng ngại của bệnh. Người bệnh cứ ôm lấy cổ, rít lên, giãy giụa, hoảng hốt và lo sợ. Cố gắng bám tay vào ghế vào giường để  thở.Tất nhiên mức độ khó thở có khác nhau tùy người và tùy từng mức độ bệnh. Nhưng ở những người bị bệnh điển hình, mức độ nặng, tuyệt đối không thể được khó thở quá 5 phút. Vì có thể gây ra những biến chứng cực kỳ hệ trọng hoặc thậm chí tử vong. Do vậy, điều quan trọng nhất đó là cấp cứu tại chỗ chứ không phải loay hoay đi tìm gọi cấp cứu và mặc kệ người bệnh tại đó.

 

Cấp cứu cơn hen phế quản kịch phát

 

Cơn hen cấp tính nếu không được xử trí kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh

 

Cấp cứu hen phế quản thì thuốc là quan trọng nhất?

 

Trong cấp cứu hen phế quản chúng ta phải làm gì? Đầu tiên là bạn đừng có cố gắng ôm lấy người bệnh hay vuốt ngực, vuốt cổ người bệnh như là một phản ứng thường gặp khi chúng ta bị khó thở, khó nuốt hay là mắc bệnh hô hấp. Vì càng làm như vậy, người bệnh càng khó thở hơn và càng hệ trọng.Điều cần làm đầu tiên đó là nâng người bệnh dậy. Hoặc nếu không thì người bệnh cũng tự ngồi dậy. Ngồi dậy bao giờ cũng là tư thế chống lại khó thở vô cùng hiệu quả. Khẩn trương lấy một cái ghế đẩu hoặc cái ghế có lưng tựa. Người bệnh sẽ ngồi hoặc bám vào đó để mà thở. Nếu có điều kiện hơn thì có giường kiểu nửa ngồi nửa nằm là tốt nhất.


Thuốc trị hen phế quản có đặc điểm “ngấm” rất nhanh, thể hiện tác dụng rất tốt và cắt cơn rất hiệu quả chỉ sau ngay lần xịt đầu tiên. Do vậy nhất định phải dự trữ thuốc ngay tại nhà

 

Đọc thêm: Cách xử trí cơn hen phế quản cấp tính đúng cách

 

Cần dự trữ thuốc gì để cấp cứu khi hen phế quản?

 

Thuốc cắt cơn hen phế quản mạnh nhất hiện nay đó là thuốc salbutamol với biệt dược phổ thông là ventolin. Nhiều khi người ta nhắc tới tên ventolin còn hơn cả salbutamol mặc dù tên chính nhất và đúng nhất là salbutamol. Salbutamol chính là chất mà một thời được đưa lên báo ầm ĩ vì nó cũng là chất tạo nạc dùng trong nuôi gia súc gia cầm. Nhưng tác dụng chủ yếu của thuốc là cắt cơn hen.Bạn cần ít nhất hai lọ salbutamol tại nhà. Salbutamol được bào chế dưới dạng viên và xịt nhưng bạn cần dự trữ cả hai dạng viên và xịt. Hai lọ xịt là cần thiết vì chúng ta không thể biết lúc nào lọ đang dùng sắp hết. Cho nên hết lọ này thì có ngay lọ khác để dùng, không xảy ra hen cấp tính. Bạn chưa cần đơn bác sỹ như khi bị hen một lần phải dự trữ ngay.

 

Cách dùng như sau: khi lên cơn hen, bạn đưa lọ thuốc vào miệng, ngậm lấy ống xịt và xịt vào cuống họng. Chú ý khi xịt thì bảo người bệnh hít vào hoặc chuẩn bị hít vào thị xịt. Làm như vậy để đưa thuốc sâu vào bên trong phổi. Thuốc xịt chỉ để cắt cơn, không có tác dụng duy trì điều trị.Thứ thuốc khác bạn cần dự trữ đó là salbutamol dạng viên. Thông thường thuốc này sẽ được bác sỹ hướng dẫn kê cho mua và uống theo đợt, hạn chế dùng thường xuyên để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn. Thường thì các thuốc điều trị đường toàn thân (uống, tiêm) tây y thường để lại nhiều tác dụng phụ hơn so với dạng xịt, hít. 

 

Và người bệnh cũng cần nhớ, nếu chỉ dùng thuốc cắt cơn mà không điều trị dự phòng kiểm soát hen thì dần dần tần suất lên cơn hen sẽ tăng lên, mức độ trầm trọng của cơn hen cấp tăng, đáp ứng với thuốc kém dần đi (nhờn thuốc). 

 

Để thuốc cấp cứu cơn hen phế quản ở đâu?Rất lưu ý trong trường hợp này là thuốc chống hen hay thuốc cắt cơn cần phải để ở nơi dễ lấy, dễ với và dễ sử dụng. Bạn có thể để thuốc ngay đầu giường hoặc ngay trên bàn trang điểm vào những ngay cơn hen xảy ra liên tục. Khi có cơn hen xảy ra, bạn có thể dễ dàng lấy thuốc và xử trí ngay ngăn không cho lên cơn dữ dội cấp tính.Trong những khoảng thời gian giữa hai mùa bệnh, bạn không thể để thuốc đầu giường vì rất bất tiện. Bạn cần để thuốc trong tủ thuốc gia đình. Nhưng tủ thuốc cho người hen phải để ngay trong phòng ngủ hoặc phòng khách ở tầm thấp để có thể ngồi với tay lấy được. Vì khi cơn hen dữ dội xảy ra, có khi người bệnh còn không thể đứng lên được để lấy thuốc.Nên để ngay một tủ thuốc cấp cứu trong phòng ngủ hoặc để ngay trong ngăn kéo bàn trang điểm của bạn.

 

XỬ TRÍ CƠN HEN CẤP TÍNH Ở TRẺ

 

1. Khi con có các dấu hiệu sau thì cần xử trí ngay:

 

- Ho tăng lên hoặc kéo dài, khò khè

- Khó thở, thở ồn ào, thở nhanh

- Tức ngực, đau tim

- Phập phồng cánh mũi

- Chỉ có thể nói từng đoạn nắng hoặc không thể nói được

- Than mệt, bứt dứt, sợ hãi, hoảng loạn

 

2. Xử trí ban đầu cần thực hiện:

 

- Ngưng ngay hoạt động gắng sức của trẻ, đưa trẻ khỏi nơi có yếu tố khởi phát cơn

- Cho trẻ ở nơi có thể theo dõi sát được. KHÔNG ĐỂ TRẺ MỘT MÌNH.

- Giúp trẻ chọn được tư thế thoải mái, đừng ép trẻ nằm xuống

- Giúp trẻ dùng các thuốc cắt cơn (qua buồng đệm nếu cần)

- Đánh giá đáp ứng sau 5 - 10 phút

- Nếu không đáp ứng gọi cấp cứu

- Nếu đáp ứng theo dõi và xịt cắt cơn mỗi 4 giờ

 

3. Gọi cấp cứu ngay nếu trẻ có một trong các dấu hiệu sau:

 

- Khó thở nhiều

- Nói ngắt quãng

- Bứt rứt, bồn chồn

- Xanh tím môi

 

Trên đây là thông tin đầy đủ về cấp cứu hen phế quản cấp tính. Các bạn cần phải nắm rõ thông tinh, quy trình cấp cứu để đề phòng trường hợp người thân bên cạnh lên cơn hen cấp tính. Hen là bệnh có tỷ lệ tử vong chỉ sau ung thư tại Việt Nam nên mọi người cần nắm rõ thông tin đầy đủ trong trường hợp nguy hiểm không may.

 

Tổng đài bác sĩ theo dõi và tư vấn điều trị 1800 5454 35 / Zalo 0916 561 338

 

Tổng hợp

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát