Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3
Tư vấn điều trị

Cách dùng điều hòa đúng cách cho bệnh nhân hen phế quản


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Dùng điều hòa đúng cách cho người mắc bệnh hen
  2. Dùng điều hòa nhiệt độ không đúng cách gây khởi phát cơn hen
  3. Lưu ý khi dùng điều hòa nhiệt độ

Những ngày hè nóng nực, máy điều hòa đã giúp ích rất nhiều trong việc làm mát cơ thể, giữ cơ thể không ra mồ hôi, hạn chế mất muối, mất nước của cơ thể. Nhưng sử dụng điều hòa không đúng cách lại có hại cho sức khỏe, vô hình biến điều hòa thành khắc tinh của nhiều bệnh, đặc biệt là với hen phế quản.

 

Dùng điều hòa đúng cách cho người mắc bệnh hen

 

Bệnh hen phế quản (còn gọi là suyễn) là một bệnh hô hấp mạn tính, đặc trưng bởi tình trạng viêm niêm mạc đường thở, dẫn đến phù nề, co thắt phế quản, tăng tiết dịch nhày và tăng tính phản ứng phế quản. Các yếu tố này phối hợp khiến đường thở bị chít hẹp, người bệnh trong tình trạng khó thở, khò khè, thở rít.

 

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện thế giới có khoảng 300 triệu người bệnh hen và có thể sẽ tăng lên 400 triệu người vào năm 2025. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 180.000 đến 250.000 trường hợp tử vong do hen, trung bình cứ 250 người tử vong thì có 1 trường hợp là do hen phế quản.

 

Hen phế quản là bệnh có cơ chế dị ứng trong phần lớn các trường hợp. Sự kết hợp giữa các dị nguyên gây bệnh ở trong môi trường sống (như bụi nhà, phấn hoa, thay đổi nhiệt độ…) với các kháng thể dị ứng ở trong cơ thể làm khởi phát phản ứng viêm theo cơ chế dị ứng ở niêm mạc đường thở và gây ra các triệu chứng hen.

 

Dùng điều hòa nhiệt độ không đúng cách gây khởi phát cơn hen

 

Trẻ khi chạy nhảy chơi đùa, người lớn làm việc ngoài trời nóng bức, mồ hôi đầm đìa đột ngột vào phòng điều hòa có nhiệt độ quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài môi trường dẫn đến hiện tượng thay đổi thân nhiệt nhanh chóng gây khởi phát các cơn hen cấp tính ở bệnh nhân hen phế quản.

 

Những dấu hiệu báo trước một cơn hen phế quản sắp xuất hiện là ngứa họng, ngứa mũi, hắt hơi, ho, chảy nước mắt, nước mũi… Sau những dấu hiệu đó, cơn hen phế quản xuất hiện với các triệu chứng: khò khè nặng cả khi bệnh nhân hít vào lẫn thở ra, ho liên tục, thở rất nhanh. Nếu nhận biết và điều trị kịp thời triệu chứng khó thở sẽ cải thiện sau vài phút đến vài giờ. Nếu chậm trễ các triệu chứng nặng hơn như: đau ngực, nặng ngực, nói khó, cảm giác lo âu, bất an, mặt nhợt nhạt, vã mồ hôi, tím môi và đầu chi. Tình trạng trên nếu kéo dài bệnh nhân sẽ bị giảm oxy máu, dẫn đến thiếu máu não làm bệnh nhân bị ngất, mất ý thức… có thể tử vong.

 

Lưu ý khi dùng điều hòa nhiệt độ

 

Để cơn hen cấp tính không khởi phát khi sử dụng điều hòa cần lưu ‎‎ý: để nhiệt độ điều hòa không chênh lệch nhiều với nhiệt độ môi trường (khoảng 4-5oC). Tránh để luồng gió điều hòa thổi thẳng vào nơi nằm ngủ. Lau sạch mồ hôi trước khi vào phòng điều hòa. Để chậu nước trong phòng dùng điều hòa giúp tăng độ ẩm cho phòng. Không nên ngồi điều hòa liên tục trong 24h. Những người bắt buộc phải làm việc trong những phòng điều hòa trung tâm, nhiệt độ thấp nên mang theo áo khoác, áo dài tay khi làm việc…

 

Ngoài ra, điều trị tận gốc hen phế quản để cơn hen cấp tính không tái phát sẽ giúp bệnh nhân hen phế quản không còn lo lắng trước các tác nhân gây hen, đặc biệt là sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột khi phải sử dụng điều hòa.

 

thuốc hen ph

 

Thuốc hen thảo dược điều trị hiệu quả hen phế quản

 

Thuốc hen P/H là chế phẩm đóng chai 250 ml, dạng cao lỏng có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, kế thừa kinh nghiệm điều trị bệnh hen từ bài thuốc cổ phương của các lương y, đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. Thuốc hen P/H có công dụng tuyên phế bình suyễn, chỉ khái hoá đờm, ích khí bổ phổi, điều hoà vinh vệ. Tác dụng phòng chống cơn hen tái phát, cải thiện mức độ của bệnh. Rất nhiều bệnh nhân sử dụng đã cho hiệu quả tốt, cơn hen sau nhẹ đi, thưa dần, sau không còn tái phát cơn hen nữa, bệnh nhân khỏe mạnh bình thường.

 

Theo Eva.vn

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát