Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh hen như thế nào?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Đề phòng cảm lạnh, cảm cúm ở trẻ mắc hen phế quản
  2. Đừng để bệnh thêm nặng, đặc biệt là bội nhiễm kèm theo
  3. Tiêm phòng định kỳ ở trẻ mắc hen phế quản
  4. Khám sức khỏe toàn bộ
  5. Dùng thuốc theo chỉ dẫn
  6. Thường xuyên liên lạc với phòng y tế và giáo viên ở trường
  7. Động viên trẻ để trẻ mắc hen phế quản quản không mặc cảm

Đối với những trẻ bị hen phế quản (hen suyễn), khi tới trường hay ở bất cứ nơi đâu, bố mẹ các em cần phải lưu ý hết sức tới tình trạng sức khỏe cũng như việc dùng thuốc của con để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là một vài lưu ý cần thiết về cách chăm sóc trẻ em mắc bệnh hen suyễn mà bố mẹ cần biết. 

 

Đề phòng cảm lạnh, cảm cúm ở trẻ mắc hen phế quản


Với những người bị hen phế quản thì việc bị cảm lạnh và cảm cúm… là vô cùng nguy hiểm vì có thể làm tăng nặng tình trạng bệnh hoặc làm tái phát các đợt hen cấp tính ngay cả khi đã được kiểm soát bệnh tốt. Vì vậy, nếu con bạn bị bệnh hen suyễn, bạn cần giúp trẻ tránh những căn bệnh này. Bạn có thể giúp con giảm nguy cơ bị nhiễm cúm và ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh bằng việc giữ vệ sinh thân thể thật tốt, tránh đối diện với những người đang bị cảm cúm, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, vệ sinh dụng cụ chăm sóc, đồ chơi của trẻ thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. 

 

 

Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh hen như thế nào? (Ảnh minh họa)

 

Đừng để bệnh thêm nặng, đặc biệt là bội nhiễm kèm theo

 

Giảm đến mức tối thiểu nguy cơ bệnh hen suyễn trở nặng hơn do bị một số bệnh khác đi kèm như: cúm, cảm, các bệnh về đường hô hấp. Bác sĩ khuyên phụ huynh có trẻ bị hen suyễn nên cho trẻ ở nhà nếu trẻ bị sốt, bị cảm hoặc có nguy cơ ốm, và tốt nhất không nên đến trường ít nhất là 24h sau khi phát hiện bệnh.

 

Tiêm phòng định kỳ ở trẻ mắc hen phế quản


Theo như các chuyên gia về bệnh hen cho biết, những người bị hen thường rất dễ mắc các bệnh khác về đường hô hấp, vì vậy bạn cần cho con đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu cần tiêm phòng các bệnh về đường hô hấp thì nên cho trẻ tiêm định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý bỏ lịch tiêm chủng của trẻ. 

 

chăm sóc trẻ mắc bệnh hen

 

Trẻ em là đối tượng dễ bị hen suyễn "tấn công"

 

Khám sức khỏe toàn bộ


Có thể con của bạn không bị hen suyễn quá nặng, nhưng tốt nhất bạn nên cho trẻ đi khám sức khỏe toàn bộ cơ thể tại một phòng khám nhi. Điều này giúp các bác sĩ có thể điều chỉnh cách chữa trị, cân nhắc chế độ dùng thuốc của con bạn một cách hiệu quả nhất.

 

Dùng thuốc theo chỉ dẫn


 Những trẻ bị hen suyễn thường được kê một toa thuốc và chúng luôn phải mang theo bên người bất kể lúc nào. Tuy  nhiên, bạn cũng cần lưu ý với việc dùng thuốc của trẻ, vì có thể trẻ sẽ dùng quá liều, hoặc không đủ liều, hoặc quên mang thuốc bên mình. Điều này sẽ rất nguy hiểm khi trẻ lên cơn hen. Ngoài dùng thuốc cắt cơn, bố mẹ lưu ý dùng thuốc dự phòng cho trẻ để hạn chế cơn hen tái phát thường xuyên. Khi dự phòng tốt đồng nghĩa với việc chất lượng sống, học tập của trẻ không bị ảnh hưởng.

 

Thường xuyên liên lạc với phòng y tế và giáo viên ở trường


Tất cả những học sinh bị hen suyễn đều phải thông báo về tiền sử bệnh cũng như hiện trạng bệnh của mình và những phương thuốc đã dùng, đang dùng một cách rành mạch, rõ ràng cho nhà trường. Điều này giúp giáo viên sẽ điều tiết sự hoạt động, luyện tập của trẻ cho phù hợp với tình trạng sức khỏe, tránh hoạt động quá mạnh gây nguy hiểm.

 

Bạn nên gửi cho giáo viên, y tá, huấn luyện viên… tại trường con bạn học một bản kế hoạch hoạt động của con mình để họ nắm rõ và theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe con bạn. Và bạn nên thường xuyên liên lạc, trao đổi với giáo viên phụ trách con mình và y tá của trường để họ có những biện pháp nhanh chóng và trợ giúp tích cực khi con bạn lên cơn hen suyễn tại trường học.

 

Động viên trẻ để trẻ mắc hen phế quản quản không mặc cảm


Động viên là một điều rất quan trọng đối với việc học tập và đến trường của trẻ. Nếu con bạn luôn có những bạn cùng lớp ủng hộ và lo lắng, quan tâm, giúp đỡ thì bạn sẽ bớt được phần nào lo lắng về bệnh tình của con mình. 

 

Hi vọng với nội dung trên bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi "Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh hen như thế nào?". Để được tư vấn chi tiết về bệnh, vui lòng gọi tổng đài bác sĩ theo dõi và tư vấn điều trị 1800 5454 35 / Zalo 0916 561 338

 

BS. TRẦN QUỐC NINH

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát