Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Thuốc xịt dự phòng hen phế quản dùng lâu có hại gì?


Con gái tôi 8 tuổi, cháu bị hen phế quản, thường xuyên phải dùng thuốc xịt để dự phòng những đợt hen cấp. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu dùng thuốc giãn phế quản lâu dài như vậy có tác dụng phụ gì không?


Nguyễn Hồng Vân (Nam Định)


Các thuốc để dự phòng hen phế quản ở trẻ em gồm 3 nhóm sau: ICS (inhaled corticosteroid), LTRAs (Leucotrien Receptor Antagonists) và Cromones. Trong đó, ICS là các thuốc steroid dạng khí dung như pulmicort, flixotide, seretid gồm ICS kết hợp với LABA (thuốc giãn phế quản tác dụng dài) có tác dụng kép. ICS giúp cho việc duy trì kiểm soát cơn hen. Sử dụng ICS làm giảm tỉ lệ tử vong do hen, giảm tỉ lệ nhập viện, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân hen.

 

Thuốc xịt dự phòng hen phế quảnTuy nhiên, ICS có tác dụng phụ, có nghiên cứu cho biết dùng ICS dài ngày ở bệnh nhân giãn phế quản mạn tính có thể gia tăng nguy cơ bị viêm phổi. Vì vậy, cần hết sức thận trọng khi dùng ICS, chỉ dùng theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Đồng thời cần chú ý trẻ phải có dụng cụ hoặc kỹ thuật hít phải đúng. Liều ICS hàng ngày phải phù hợp với lâm sàng và chức năng hô hấp của bệnh nhân. Điều quan trọng nhất là phải cân bằng giữa hiệu quả của thuốc và tác dụng phụ do thuốc gây ra. Việc này do các bác sĩ chuyên khoa quyết định, chị không được tự ý thay đổi thuốc và liều dùng thuốc cũng như cần tuân thủ đúng, chính xác các kỹ thuật dùng bình xịt.

Chị cần cho cháu khám định kỳ để theo dõi và phòng ngừa các tác dụng phụ do thuốc xịt gây nên. Chúc chị thành công!
 

BS. Bảo Thư

Theo Sức khỏe đời sống

  

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát