Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Thuốc điều trị THUỐC HEN P/H có thể dùng chung với thực phẩm chức năng hay không?


Tôi đang dùng thuốc hen P/H để điều trị và dự phòng hen phế quản (hen suyễn). Tôi có thấy thông tin trên mạng về các sản phẩm thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ cho quá trình dùng thuốc điều trị hen, vậy tôi nên dùng các loại thực phẩm chức năng này như thế này? Nếu dùng chung với thuốc hen P/H thì có làm giảm hiệu quả điều trị của Thuốc hen P/H hay không?

 

Mong bác sỹ giải đáp!

 

(Nghĩa – Hà Đông)

 

Giải đáp của bác sỹ Nguyễn Đình Nam:

 

Chào bạn,

 

Thực tế cho thấy  là ngay cả những loại thực phẩm chức năng, chất bổ sung phổ biến nhất cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Nếu không cẩn trọng, những tương tác này có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng. Điển hình như: Dầu cá omega-3, chiết xuất tỏi, ginkgo biloba, Pau D'arco, feverfew (một loại thảo dược họ Cúc) và chiết xuất vỏ cây liễu trắng có tương tác tiêu cực với thuốc chống đông máu; Chiết xuất trà xanh, St. John Wort, nữ lang, nhân sâm kết hợp với thuốc chống trầm cảm có thể gây lo lắng, hoang mang, buồn ngủ quá mức và các tác dụng phụ tiềm tàng khác; Alpha lipoic acid, crom, bồ công anh, nhân sâm (Panax hay Siberia) không nên dùng chung với thuốc điều trị đái tháo đường…

 

Hơn nữa, thời điểm sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng có sự khác biệt rõ ràng. Với thuốc điều trị (như thuốc hen P/H) thì việc dùng thuốc phải theo chỉ định chi tiết như ngày dùng bao nhiêu lần, liều lượng ra sau/ trước hay sau bữa ăn, phác đồ điều trị chi tiết ra sao....

 

Còn với thực phẩm chức năng thì thông thường chỉ hướng dẫn liều dùng/ngày và ít hoặc hạn chế thông tin chi tiết về cách sử dụng bởi vì, theo quy định ngành y dược và pháp luật, thì thực phẩm chức năng KHÔNG PHẢI là thuốc điều trị chữa bệnh, nên sẽ không có quy định cụ thể nào về thông tin sản phẩm cũng như những tác động cụ thể lên người dùng.  Thực phẩm chức năng cũng như những thực phẩm mình ăn hàng ngày, giúp bổ sung thêm dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể mà bữa ăn không thể cung cấp đủ.

 

Đối với thực phẩm, chúng ta có các nguyên tắc ăn uống để đạt hiệu quả hấp thụ tốt nhất, ví dụ như là “Ăn trái cây vào buổi sáng là nguyên tắc vàng”, “Uống sữa trước khi ngủ sẽ giúp ngủ ngon”, “Bữa ăn trong chế độ ăn kiêng nên bắt đầu từ rau củ quả”… Tương tự, thực phẩm chức năng cũng sẽ có một số nguyên tắc chung để mình có thể sắp xếp thời gian sử dụng hợp lý & hiệu quả.  Dựa vào thành phần chính của thực phẩm chức năng mà tự đơn vị sản xuất sẽ khuyến cáo thời điểm sử dụng phù hợp.

 

Với việc điều trị hen phế quản, việc dùng thuốc cắt cơn và dự phòng là bắt buộc. Hiện bạn đang dùng thuốc hen P/H để dự phòng hen thì phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc kiểm soát hen.

 

Còn có thể dùng chung các loại thực phẩm chức năng hay không thì bạn có thể cân nhắc dựa trên một số tiêu chí:

 

- Thứ nhất, thuốc hen P/H là thuốc điều trị và bắt buộc phải dùng theo chỉ dẫn để có hiệu quả trong điều trị.  Thực tế lâm sàng, thuốc hen P/H có thể dùng chung với các thuốc điều trị khác và có thể dùng chung với các loại thực phẩm chức năng.

 

- Thứ hai, bệnh nhân mắc hen phế quản thường có thể trạng kém hơn (do phải “chiến đấu” lâu dài với bệnh mạn tính) nên việc bổ sung bất cứ dưỡng chất nào cho cơ thể cũng cần cân nhắc đến yếu tố dị ứng (bệnh nhân hen thường có cơ địa dị ứng) và khả năng hấp thu của cơ thể. Thực phẩm chức năng nào cũng có một số hiệu lực hỗ trợ chữa bệnh, song chưa hoàn hảo, chưa hẳn đã có tất cả các công dụng như giới thiệu, thậm chí còn kèm theo các tác dụng không mong muốn nhất thời hoặc kéo dài. Không nên cho rằng TPCN là vô hại, dùng tùy tiện mà nên có cân nhắc: tìm hiểu kỹ thành phần tính năng có phù hợp với việc hỗ trợ chữa bệnh cho mình không, chứ không nên dùng theo quảng cáo hay dùng theo lời khen của người khác. Người tiêu dùng có quyền tự mua TPCN chứ không bắt buộc mua theo chỉ dẫn của bác sỹ như dược phẩm, nhưng nếu chưa hiểu kỹ thì nên hỏi ý kiến bác sĩ, lương y, dược sĩ.

 

Tổng đài tư vấn điều trị hen phế quản 1800545435

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát