Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Thời tiết nồm ảnh hưởng như thế nào tới bệnh nhân hen phế quản?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Hệ luỵ của kiểu thời tiết nồm ẩm
  2. Giải pháp nào khắc phục?

Thời tiết nồm là yếu tố gây kích ứng làm xuất hiện các đợt bùng phát hoặc tăng mức độ trầm trọng của một số bệnh đường hô hấp mạn tính, trong đó có hen phế quản.

 

Thời tiết mùa xuân ở miền Bắc nước ta thường có độ ẩm rất cao, thường hay gọi là trời nồm.  Khi thời tiết nồm độ ẩm có thể lên tới mức bão hòa, đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh, đặc biệt là những bệnh lý hô hấp. Ở bệnh nhân hen phế quản, thời tiết nồm có thể làm cho tình trạng bệnh nặng lên, cơn hen ở mức độ trầm trọng hơn.

 

Hệ luỵ của kiểu thời tiết nồm ẩm

 

Độ ẩm cao gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho cơ thể, những gia đình sống ở mặt đất có cảm nhận rõ rệt nhất. Mùi quần áo bẩn, kể cả quần áo đã giặt mà không thể khô, mùi ẩm mốc từ chăn, đệm, tường… cũng góp phần làm tăng cảm giác khó chịu. Đặc biệt là ở bệnh hen phế quản thường có kèm theo yếu tố dị ứng, khi tiếp xúc với nấm mốc, mùi khó chịu có thể gây khởi phát cơn hen.


thời tiết nồm ảnh hưởng đến hen phế quản

Độ ẩm cao còn tạo điều kiện tốt cho các vi-rút, vi khuẩn, bọ bụi nhà… phát triển, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp (bệnh viêm mũi họng cấp tính, viêm phế quản cấp, viêm phổi), nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, một số bệnh ngoài da và gia tăng tình trạng dị ứng. Ở những bệnh nhân không mắc hen phế quản thì độ ẩm cao cũng có thể kích thích trực tiếp vào niêm mạc đường thở dẫn đến viêm, tăng tiết và co thắt phế quản dẫn đến có các triệu chứng ho, hắt hơi, khó thở…

Còn ở bệnh nhân mắc hen phế quản mạn tính, thời tiết nồm sẽ làm kích thích xuất hiện các đợt bùng phát và làm tăng mức độ trầm trọng của hen phế quản. Các cơn khó thở xuất hiện thường xuyên hơn, nếu kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn thì mức độ cơn hen sẽ trầm trọng hơn, có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Đây cũng chính là một trong những lý do tại sao tỷ lệ bệnh nhân hen phế quản nhập viện cấp cứu vào những ngày thời tiết nồm cao hơn so với trung bình từ 20 – 30%.

 Ngoài ra, trong bệnh viện, khi độ ẩm cao rất dễ gây chập cháy, hư hỏng các trang thiết bị y tế khiến ảnh hưởng tới việc cấp cứu, điều trị bệnh.

 

Giải pháp nào khắc phục?

 

Để hạn chế ảnh hưởng xấu của độ ẩm cao đến người bệnh hen phế quản, cần có những biện pháp để giảm độ ẩm trong không khí. Tốt nhất trong phòng người bệnh cần có dụng cụ đo độ ẩm, duy trì độ ẩm không khí trong phòng ở mức 40 - 60% bằng các biện pháp như đóng cửa kính phòng kết hợp với dùng máy hút ẩm, dùng điều hòa 2 chiều chế độ khô, tăng nhiệt độ trong phòng và thường xuyên vệ sinh sàn nhà, tường nhà, cửa kính bằng khăn khô.

Khi đun nấu, tắm rửa… làm tăng độ ẩm trong không khí trong phòng thì cần có quạt thông gió. Thường xuyên vệ sinh, lau chùi nhà cửa sạch sẽ để nấm mốc không phát triển.

Giữ vệ sinh da, sấy khô quần áo, các vật dụng thường dùng, đặc biệt là đồ vải.

Bệnh nhân hen phế quản là đối tượng “nhạy” với thời tiết nên rất dễ tái phát hen, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng – luyện tập phù hợp để tăng cường sức khỏe, tránh và hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng cơn hen; Tuân thủ phác đồ điều trị hen, sử dụng thuốc thảo dược để kiểm soát tốt bệnh, ngăn ngừa hen tái phát.

 

Hải Yến

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát