Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Thở cơ hoành – Bài tập quan trọng giúp phục hồi chức năng hô hấp


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Những đối tượng được khuyến khích thở cơ hoành thường xuyên
  2. Các bước kỹ thuật thở cơ hoành
  3. Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật thở cơ hoành

Thở bằng cơ hoành là một loại bài tập thở giúp tăng cường cơ hoành – một cơ quan rất quan trọng giúp bạn thở. Bài tập thở này còn được gọi là thở bằng bụng hoặc cơ bụng. Kỹ thuật thở này không chỉ hữu ích với những bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp mạn tính như hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD mà ngay cả với những người khỏe mạnh cũng có thể tập luyện. Đây là một trong những phương pháp thường được sử dụng để giảm căng thẳng, áp lực, lo lắng.

 

Những đối tượng được khuyến khích thở cơ hoành thường xuyên

 

Đa số chúng ta thở chủ yếu bằng các cơ ở lồng ngực còn gọi là thở ngực. Các vận động viên, ca sĩ thường có kiểu thở (lấy hơi) bằng cơ hoành để lấy nhiều khí vào phổi hơn, còn gọi là thở bụng. Động tác hít thở thực hiện được nhờ hoạt động co cơ của các cơ ở lồng ngực, vai, cổ và hoạt động của cơ hoành.

 

Ở những bệnh nhân mắc bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính COPD thì tình trạng ứ khí trong phổi thường xuyên diễn ra, lồng ngực bị căng phồng làm hạn chế hoạt động của cơ hoành. Cơ hoành là cơ hô hấp chính, nếu hoạt động kém sẽ làm thông khí ở phổi kém và các cơ hô hấp phụ phải tăng cường hoạt động.

 

Tập thở cơ hoành sẽ giúp tăng cường hiệu quả của động tác hô hấp và tiết kiệm năng lượng. Vì vậy những bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh hô hấp mạn tính nên tập luyện thường xuyên kỹ thuật này để cải thiện chức năng hô hấp của cơ thể.

 

Các bước kỹ thuật thở cơ hoành

 

- Ngồi ở tư thế thoải mái. Thả lỏng cổ và vai.

- Đặt 1 bàn tay lên bụng và đặt bàn tay còn lại lên ngực.

- Hít vào chậm qua mũi sao cho bàn tay trên bụng có cảm giác bụng phình lên. Lồng ngực không di chuyển.

- Hóp bụng lại và thở ra chậm qua miệng với thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào và bàn tay trên bụng có cảm giác bụng lõm xuống.

 

Thở cơ hoành

 

Thở cơ hoành giúp cải thiện chức năng hô hấp cho bệnh nhân hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

 

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật thở cơ hoành

 

Đối với những người khi lần đầu hít thở với cơ hoành có thể cảm thấy không thoải mái, thậm chí là rất mất sức đề thực hiện. Tuy nhiên, với việc kiên trì luyện tập, quá trình thở với cơ hoành sẽ trở nên dễ dàng và thư giãn hơn.

 

Tốt nhất là tập thở cơ hoành ở khu vực yên tĩnh, thư giãn tránh sự gián đoạn, phiền nhiễu như điện thoại di động, tivi…. Thay vào đó, nên tập trung vào kỹ thuật thở và cảm nhận cơ thể.  Việc đếm số lần hít vào và thở ra có thể giúp người luyện tập cảm thấy thư giãn cũng như theo dõi hơi thở của bản thân.

 

Thở cơ hoành có thể là một phương pháp điều trị bổ sung có lợi cho những người mắc chứng lo âu hoặc bệnh hô hấp như COPD hoặc hen suyễn. Tuy nhiên, cần lưu ý đây không phải là phương pháp điều trị độc lập hiệu quả cho những tình trạng này.

 

Bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ về những nguy cơ và lợi ích của việc thêm thở cơ hoành trong kế hoạch điều trị của mình.

 

Liên hệ bác sĩ qua tổng đài miễn cước 1800 5454 35 / zalo 0916 561 338 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát