Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Những đối tượng dễ mắc COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế


Mục lục bài viết (Ẩn)

 1. Mục tiêu phân loại những đối tượng dễ mắc COVID-19
 2. 4 nhóm đối tượng dễ mắc COVID-19 và dễ bị tổn thương bởi COVID-19 theo phân loại của Bộ Y tế
 3.    1. Nhóm nguy cơ rất cao - Màu đỏ
 4.    2. Nhóm nguy cơ cao - Màu cam
 5.    3. Nhóm nguy cơ trung bình - Màu vàng
 6.    4. Nhóm nguy cơ thấp - Màu xanh
 7. Lưu ý về các triệu chứng, dấu hiệu mắc COVID-19
 8. Tại sao những người từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền là đối tượng hàng đầu dễ mắc COVID-19
 9.    Người từ 65 tuổi trở lên
 10.    Người mắc các bệnh phổi mạn tính như hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính....
 11.    Người bị suy giảm miễn dịch cũng là đối tượng dễ mắc COVID-19
 12.    Người mắc bệnh tim mạch dễ mắc COVID-19
 13.    Người bệnh đái tháo đường dễ mắc COVID-19?
 14.    Người mắc bệnh gan dễ mắc COVID-19
 15.    Bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính
 16.    Người béo phì liên quan đến nhiều rối loạn sức khỏe nên làm tăng nguy cơ mắc COVID-19
 17.    Rối loạn thần kinh cũng làm tăng nguy cơ mắc COVID-19

Ngày 31-7, Bộ Y tế có Quyết định số 3646/QĐ-BYT về việc ban hành tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 trong đó có 4 tiêu chí gồm nguy cơ thấp, trung bình, cao và rất cao.

 

Mục tiêu phân loại những đối tượng dễ mắc COVID-19

 

Theo Bộ Y tế, việc phân loại nguy cơ dễ nhiễm/mắc COVID-19 ở các đối tượng cụ thể sẽ giúp hệ thống y tế tránh áp lực quá tải, lúng túng trong điều trị.

 

Phân loại đúng cũng sẽ giúp xác định được các nhóm người mắc SARS-CoV-2 có nguy cơ khác nhau, từ đó giúp các bác sĩ xác định đúng nhu cầu điều trị, chăm sóc và hỗ trợ cho từng đối tượng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời tiết kiệm nguồn lực của ngành y tế và xã hội.

 

Theo tiêu chí phân loại nguy cơ những đối tượng dễ mắc Covid-19 của Bộ Y tế thì có 4 nhóm đối tượng được chia làm 4 nhóm màu khác nhau.

 

Cụ thể, màu xanh là mức nguy cơ thấp, màu vàng là nguy cơ trung bình, màu cam là nguy cơ cao và màu đỏ là nguy cơ rất cao.

 

4 nhóm đối tượng dễ mắc COVID-19 và dễ bị tổn thương bởi COVID-19 theo phân loại của Bộ Y tế

 

Các nhóm đối tượng tương đương với màu sắc cảnh báo bao gồm:

 

1. Nhóm nguy cơ rất cao - Màu đỏ

 

- Những người từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền;

- Người bệnh trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu;

- Người có SpO2 từ 92% trở xuống;

- Người bệnh đang có tình trạng: thở máy, đang có ống mở khí quản, liệt tứ chi, đang điều trị hóa xạ trị.

Nhóm này không chỉ có nguy cơ cao mắc COVID-19 mà khi mắc COVID-19 sẽ được chỉ định nhập viện ngay, sẽ đến bệnh viện thuộc "Tầng 3 của tháp điều trị", các bệnh viện điều trị Covid-19 nặng.

Xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong và sau khi vận chuyển đến bệnh viện.

 

2. Nhóm nguy cơ cao - Màu cam

 

- Những người tuổi từ 65 tuổi trở lên và không mắc bệnh lý nền;

- Phụ nữ có thai hoặc trẻ em dưới 5 tuổi, người có SpO2 từ 93% đến 94%.

Nhóm này là nhóm có nguy cơ mắc COVID-19 cao thứ hai, khi đã xác định nhiễm SARS-CoV-2 sẽ chỉ định nhập viện càng sớm càng tốt.

Người bệnh sẽ được chuyển đến bệnh viện thuộc "Tầng 3 của tháp điều trị", các bệnh viện điều trị Covid-19 nặng.

Hướng dẫn người nhiễm SARS-CoV-2 liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu. Đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

 

3. Nhóm nguy cơ trung bình - Màu vàng

 

- Những người tuổi từ 46-64 tuổi và không mắc bất kỳ bệnh lý nền.

- Người có sức khỏe có dấu hiệu bất thường như sốt (từ 37,5 độ C trở lên), ho, đau họng, rát họng, đau ngực...;

- Người có SpO2 từ 95% đến 96%;

- Hoặc người tuổi dưới 45 tuổi và mắc một trong các bệnh lý nền.

Nhóm này có nguy cơ mắc COVID-19 trung bình, khi mắc cần chuyển vào cơ sở thuộc "Tầng 2 của tháp điều trị", các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị người bệnh Covid-19.

Trong thời gian chờ nhập viện, yêu cầu người nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ; hướng dẫn liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu như rối loạn ý thức, khó thở, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt... Đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

 

4. Nhóm nguy cơ thấp - Màu xanh

 

- Những người dưới 46 tuổi và không mắc bệnh lý nền.

- Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày.

- Người có sức khoẻ chưa có dấu hiệu bất thường, SpO2 từ 97% trở lên.

Nhóm này là những đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 thấp nhất trong 4 nhóm đối tượng được phân loại. Khi đã được xác định SARS-CoV-2 được chuyển đến cơ sở thuộc "Tầng 1 của tháp điều trị", các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở thu dung điều trị Covid-19 ban đầu. Hoặc chỉ định điều trị ngoại trú tại nơi cư trú được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện điều trị ngoại trú như biệt thự, nhà riêng, có người theo dõi...).

Yêu cầu người nhiễm SARS-CoV-2 tự theo dõi sức khoẻ và thông báo tình trạng sức khoẻ hằng ngày cho nhân viên y tế địa phương. Hướng dẫn liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu như rối loạn ý thức, khó thở, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt... Đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

 

 

Lưu ý về các triệu chứng, dấu hiệu mắc COVID-19

 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người dân cần nắm rõ các dấu hiệu, biểu hiện nhiễm SARS-CoV-2 để có thể chủ động cách ly, liên hệ với cơ quan y tế để được hỗ trợ. Những dấu hiệu cảnh bảo đã lây nhiễm COVID-19 bao gồm:

- Ho;

- Sốt (trên 37,5 độ C);

- Đau đầu;

- Đau họng, rát họng;

- Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi;

- Khó thở; đau ngực, tức ngực;

- Đau mỏi người, đau cơ;

- Mất vị giác; mất khứu giác (dấu hiệu quan trọng)

- Đau bụng, buồn nôn; tiêu chảy.

Tình trạng cấp cứu gồm: Rối loạn ý thức; khó thở, thở nhanh > 25 lần/phút hoặc SpO2 < 94%; nhịp tim nhanh > 120 nhịp/phút; huyết áp tụt, huyết áp tối đa < 90 mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường khác mà nhân viên y tế chỉ định xử trí cấp cứu.

 

Tại sao những người từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền là đối tượng hàng đầu dễ mắc COVID-19

 

Không chỉ là đối tượng hàng đầu dễ mắc COVID-19 mà khi mắc COVID-19 những đối tượng này dễ bị tổn thương, diễn tiến nặng.

 

Người từ 65 tuổi trở lên

 

Người cao tuổi dễ mắc và tử vong cao hơn do COVID-19 là vì:

- Chức năng miễn dịch giảm theo tuổi, khiến người cao tuổi giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường.

- Phản ứng viêm quá mức: Mức độ viêm cao có thể làm tổn thương phổi, thận và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

- Người cao tuổi mắc COVID-19 dễ gặp các biến chứng nguy hiểm: Bởi người cao tuổi thường có sẵn tình trạng đa bệnh lý, nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng có thể gây biến chứng bệnh tim, thận hoặc gan có sẵn trước đó.

- Chức năng phổi giảm theo tuổi tác, vì vậy ở người cao tuổi, khả năng thông khí kém hiệu quả, nếu có thêm tình trạng viêm phổi tiến triển thì tình trạng suy hô hấp dễ phát triển.

 

Người mắc các bệnh phổi mạn tính như hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính....

 

Những người mắc bệnh phổi mạn tính được coi là có nguy cơ cao mắc COVID-19 và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm nếu nhiễm bệnh. Các bệnh phổi mạn tính bao gồm các bệnh lý: Hen phế quản (hen suyễn), giãn phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), xơ phổi và các bệnh phổi kẽ khác.

Nguy cơ mắc COVID-19 có thể thay đổi tùy theo loại bệnh hô hấp mạn tính, cụ thể: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD và bệnh phổi kẽ với đặc trưng là tình trạng xơ hóa và mất tính đàn hồi của phổi, sẽ làm giảm khả năng tự thở của người bệnh nếu mắc COVID- 19;

Hen phế quản không gây ra xơ hóa, nhưng nếu bệnh nhân hen phế quản nhiễm COVID- 19 có thể gây ra một cuộc tấn công nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng, đặc biệt ở những người kiểm soát hen suyễn kém;

Giãn phế quản gây ứ chất nhầy dư thừa. Nếu viêm phổi phát triển do COVID-19, sự tắc nghẽn đường thở có thể nguy hiểm đến tính mạng người mắc giãn phế quản.

 

Người bị suy giảm miễn dịch cũng là đối tượng dễ mắc COVID-19

 

Suy giảm miễn dịch là tình trạng ở người nhiễm HIV; Người trải qua hóa trị và xạ trị ung thư; Người ghép tạng; Người bị suy giảm miễn dịch nguyên phát, thường liên quan đến khiếm khuyết di truyền.

Suy giảm khả năng miễn dịch không chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mà còn làm tăng khả năng mắc bệnh nặng, trong đó có COVID-19. Khi đã mắc COVID-19 thì khả năng kiểm soát bệnh sẽ kém hơn so với các đối tượng khác.

 

Người mắc bệnh tim mạch dễ mắc COVID-19

 

Hệ thống hô hấp và tim mạch trong cơ thể con người vốn được liên kết chặt chẽ với nhau. Khi nhiễm trùng đường hô hấp làm giới hạn lượng không khí đi vào phổi, tim phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo nguồn cung cấp oxy cho các cơ quan quan trọng của cơ thể. Ở những người mắc bệnh tim mạch từ trước, khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, không chỉ làm tăng huyết áp mà còn có khả năng làm bộc phát cơn đau tim hoặc đột quỵ.

 

Người bệnh đái tháo đường dễ mắc COVID-19?

 

Bệnh nhân mắc đái tháo đường (ĐTĐ) type 1 và type 2 nếu không được kiểm soát tốt khiến người bệnh có nhiều khả năng mắc COVID-19 và gặp phải tình trạng bệnh nặng hơn, khó kiểm soát, điều trị hơn.

Khi tăng đường huyết kéo dài có thể dẫn đến tình trạng nhiễm toan, trong đó các axit được gọi là ketone làm giảm sản xuất tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào lympho T và bạch cầu đa nhân trung tính. Và kết quả có thể làm tăng khả năng bị lây nhiễm COVID-19.

 

Người mắc bệnh gan dễ mắc COVID-19

 

COVID-19 có thể làm phức tạp bệnh gan có sẵn ở người mắc bệnh gan mạn tính, cấp tính. COVID-19 có thể gây tăng men gan, và làm bệnh nặng hơn.

Một số loại thuốc bao gồm kháng sinh, thuốc chống virus và steroid dùng trong điều trị COVID-19 cũng gây hại cho tế bào gan, làm tăng gánh nặng cho gan.

 

Bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính

 

Người mắc bệnh thận mạn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong nếu mắc thêm COVID-19. Nguy cơ dường như tăng lên cùng với mức độ nghiêm trọng của bệnh, những người chạy thận có nguy cơ cao nhất và là đối tượng dễ tử vong khi mắc COVID-19

 

Người béo phì liên quan đến nhiều rối loạn sức khỏe nên làm tăng nguy cơ mắc COVID-19

 

Người béo phì có liên quan đến nhiều rối loạn sức khỏe bao gồm: Tăng huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường type 2, gan nhiễm mỡ, bệnh thận khiến tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

Ngoài ra, béo phì cũng có thể liên quan đến khả năng miễn dịch bị suy giảm. Điều này được chứng minh bằng tỷ lệ thất bại cao ở người béo phì khi đáp ứng với một số loại vắc-xin, bao gồm vắc-xin cúm A/H1N1 và vắc-xin viêm gan B.

 

Rối loạn thần kinh cũng làm tăng nguy cơ mắc COVID-19

 

Mặc dù không có trong danh sách các yếu tố nguy cơ của CDC, nhưng một số nhà khoa học đã lưu ý rằng một số rối loạn thần kinh nhất định, như bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson hoặc bệnh rối loạn thần kinh vận động, có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của COVID-19, do dễ làm rối loạn phản xạ nuốt, làm giảm phản xạ ho hoặc gây suy yếu cơ hô hấp.

Đồng thời, nhiều loại thuốc dùng để điều trị rối loạn thần kinh và nhược cơ chủ động gây ức chế hệ thống miễn dịch, dễ tạo điều kiện cho các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Tóm lại, những người có bệnh lý nền, có các yếu tố nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế cần thực hiện nghiêm ngặt hơn yêu cầu giãn cách xã hội, mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, ở nhà và quản lý tốt các bệnh nền sẵn có là những cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro trong đại dịch COVID-19.

Mong chúng ta sẽ cùng bình an vượt qua đại dịch.

 

Bác sĩ hô hấp 1800 5454 35

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát