Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát
Banner chinh 2023 -1 Banner chinh 2023 -2 Banner chinh 2023 -3

Nhiễm Sars-Cov-2 (Corona chủng mới) có thể lây cho người khác sau bao lâu?


Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. SARS-CoV-2 bắt đầu lây lan khi nào? Cứ nhiễm virus là có thể lây cho người khác?
  2. Mắc SARS-CoV-2 (Corona chủng mới) có thể lây cho người khác sau bao lâu?

Tại quận Long Biên (Hà Nội) có trường hợp rất đáng chú ý là tiếp viên hàng không L.T.Q của Vietnam Airlines, sau 8 ngày được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 đã có triệu chứng bệnh và được xét nghiệm lại là dương tính. Trước diễn biến này, câu hỏi khiến nhiều người boăn khoăn là nếu nhiễm virus SARS-CoV-2(Corona chủng mới) thì sau bao lâu mới có triệu chứng và tính từ khi nhiễm, SARS-CoV-2 có thể lây cho người khác sau bao lâu? Liệu cách ly 14 ngày đã đủ an toàn cho cộng đồng? Cùng tham khảo thông tin trong bài viết sau.

 

SARS-CoV-2 bắt đầu lây lan khi nào? Cứ nhiễm virus là có thể lây cho người khác?

 

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, virus SARS-CoV-2 khi đi vào vùng hầu họng sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên nhanh chóng.

 

Khi virus phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc, chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn ra ngoài và mỗi con virus sẽ tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế, chu trình phát triển được lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Đây gọi là giai đoạn ủ bệnh.

 

Đến một lúc nào đó, tuỳ thuộc vào sức khỏe mỗi người, số lượng virus đủ lớn sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người, các triệu chứng sẽ phát ra, Covid-19 bắt đầu gây ra những ảnh hưởng xấu đến các bộ phận trong cơ thể. Đây là giai đoạn phát bệnh. Như vậy, trong giai đoạn ủ bệnh, virus đã có trong cơ thể người bệnh nhưng lại không có biểu hiện triệu chứng nên người khác không thể biết.

 

Trong một số trường hợp, ở giai đoạn ủ bệnh này, họ đã có khả năng âm thầm lây truyền virus sang người khác.

 

Giai đoạn ủ bệnh này nếu có xét nghiệm mẫu bệnh phẩm PCR thì kết quả có thể âm tính hoặc dương tính tuỳ theo lượng virus trong cơ thể. Có nhiều trường hợp xét nghiệm có kết quả âm tính nhưng vẫn có thể lây nhiễm cho những người tiếp xúc gần, vì vậy, nếu là một trong hai đối tượng: nghi ngờ tiếp xúc gần với người có nguy cơ mắc bệnh hoặc người đi về từ vùng dịch đều cần khai báo y tế để được cách ly theo dõi sức khỏe, phát hiện bệnh kịp thời để được điều trị và đặc biệt, không lây nhiễm ra cộng đồng.

 

SARS-CoV-2

 

Có thể lây cho người khác trong bao lâu kể từ khi nhiễm Sars-Cov-2?

 

Mắc SARS-CoV-2 (Corona chủng mới) có thể lây cho người khác sau bao lâu?

 

Thời gian ủ bệnh được tính từ khi bị nhiễm virus cho tới khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh. Thông thường bệnh lây nhiễm mạnh nhất khi người bệnh bắt đầu có các triệu chứng.

 

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết thêm, người mắc Covid-19 (nhiễm SARS-CoV-2) có thời gian ủ bệnh trung bình từ 1-14 ngày, thường là 5 ngày.

 

Tuy nhiên theo báo cáo dựa trên dữ liệu đối với 1.099 bệnh nhân ở 552 bệnh viện trên khắp 31 tỉnh của Trung Quốc từ ngày 1 - 29.1 cho thấy thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 (Corona mới -nCoV) thậm chí có thể kéo dài đến 24 ngày thay vì 14 ngày như hiểu biết hiện tại.

 

Báo cáo, do ít nhất 30 nhà nghiên cứu của nhiều bệnh viện và trường y Trung Quốc thực hiện với sự dẫn đầu của bác sĩ nổi tiếng Chung Nam Sơn (Bác sĩ Chung Nam Sơn là người đã phát hiện dịch SARS vào năm 2003). Báo cáo này cũng cho biết, các trường hợp thân nhiệt bình thường xuất hiện thường xuyên hơn ở những ca nhiễm virus Corona mới so với các ca nhiễm virus gây SARS hoặc Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Vì báo cáo chỉ dựa trên số lượng hơn 1000 bệnh nhân nên số liệu này chưa có ý nghĩa quyết định trong việc thay đổi chính sách kiểm soát dịch của các quốc gia trên thế giới.

 

Tại Việt Nam, hiện vẫn đã và đang áp dụng biện pháp cách ly y tế 14 ngày. Bộ Y tế đã ban hành các quyết định hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách li, thời gian cách ly và việc thực hiện cách ly. Các quyết định đó bao gồm:

 

  • Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 hướng dẫn về cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung.
  • Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 hướng dẫn về cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

 

Hiện nay, sau khi cách ly 14 ngày mà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thì công dân có thể trở lại cuộc sống như bình thường. Còn nếu trong vòng 14 ngày có xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới gây ra như ho, sốt hay khó thở thì người đó cần được làm xét nghiệm kiểm tra xem có nhiễm virus không để có hướng điều trị và cách ly kịp thời.

 

Tuy nhiên với tình hình diễn tiến phức tạp của dịch, kể cả trong các trường hợp hoàn thành cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung hay nơi lưu trú, người thuộc đối tượng cách ly vẫn nên hạn chế tiếp xúc với cộng đồng trong khoảng 7 – 10 ngày và tuân thủ đúng các biện pháp phòng bệnh cá nhân (đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên....).

 

Hi vọng, nội dung trên có thể giúp bạn đọc giải đáp được boăn khoăn “nhiễm virus Corona mới bao lâu thì có thể lây nhiễm cho người khác?”. Hãy thường xuyên cập nhật những thông tin về dịch SARS-CoV-2 để phòng bệnh hiệu quả.

 

Hải Yến

 

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Ban hang online
Tin tức liên quan
Form khảo sát Form khảo sát Form khảo sát